Củ đậu bao nhiêu calo? Ăn củ đậu có béo không? Nên ăn củ đậu khi nào?

5/5 - (4 bình chọn)

Ăn củ đậu có béo không, củ đậu bao nhiêu calo và cách giảm cân sao cho hiệu quả sau 1 tuần sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu ngay nhé.

5/5 - (4 bình chọn)
Bài viết có sự tư vấn của bác sĩ Trần Thị Hà – Chuyên khoa I giảm béo 15 năm tại tập đoàn Y khoa Hàn Quốc Dongbang Medical.
củ đậu bao nhiêu calo
Ăn củ đậu có béo không? Củ đậu bao nhiêu calo?

Thành phần dinh dưỡng trong củ đậu

Theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) giá trị dinh dưỡng trong 100g củ đậu gồm:

  • Calo (kcal): 38
  • Lipid: 0,1 g
  • Chất béo bão hoà: 0 g
  • Cholesterol: 0 mg
  • Natri: 4 mg
  • Kali: 150 mg
  • Carbohydrat: 9 g
  • Chất xơ: 4,9 g
  • Đường: 1,8 g
  • Protein: 0,7 g
  • Vitamin C: 20,2 mg
  • Calci: 12 mg
  • Sắt: 0,6 mg
  • Vitamin D: 0 IU
  • Vitamin B6: 0 mg
  • Vitamin B12: 0 µg
  • Magnesi: 12 mg
Đăng ký miễn phí

Tư vấn - Đo BMI - Thăm khám

Hoặc

Hotline

Lợi ích khi ăn củ đậu là gì?

Bổ sung chất xơ đều đặn và giảm cân

Củ đậu là một loại thực phẩm giàu chất xơ (6 gam mỗi cốc) và nước (chiếm tới 90% hàm lượng). Sự kết hợp này mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa và giảm cân.

Chất xơ giúp:

  • Ngăn ngừa táo bón: Chất xơ đóng vai trò như chất xúc tác cho hệ tiêu hóa, làm tăng thể tích phân và kích thích nhu động ruột, giúp bạn đi ngoài đều đặn và dễ dàng hơn.
  • Giữ cho phân mềm: Nước trong củ đậu giúp phân mềm hơn, dễ di chuyển qua ruột và giảm nguy cơ táo bón.
  • Tạo cảm giác no lâu: Chất xơ cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa so với các loại thực phẩm khác, do đó bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn sau khi ăn củ đậu.

Chất chống oxy hóa để chống lại bệnh tật

Một cốc củ đậu cung cấp hơn 26 miligam vitamin C, gần bằng một nửa lượng khuyến nghị hàng ngày.

Củ đậu cũng chứa vitamin A, vitamin E và selen. Những chất chống oxy hóa này bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do, những phân tử không ổn định có thể gây viêm mãn tính nếu không được kiểm soát, góp phần gây ra bệnh tiểu đường, bệnh tim, bệnh Alzheimer và các tình trạng khác.

Chất chống oxy hóa còn hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, giúp cơ thể chống lại virus, vi khuẩn và nhiễm trùng.

Chỉ số đường huyết thấp giúp đường huyết ổn định

Do hàm lượng chất xơ cao và ít đường, củ đậu có chỉ số đường huyết thấp, biến nó thành một lựa chọn lành mạnh cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc đang theo dõi lượng đường trong máu của mình.

Theo chuyên gia: “Chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa glucose (đường trong máu), dẫn đến việc giải phóng dần dần và đều đặn vào máu của bạn.

Khi bạn tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ, bạn sẽ tránh được tình trạng tăng hoặc giảm đột ngột lượng đường trong máu, điều này rất quan trọng cho sức khỏe.”

Chất xơ và chất dinh dưỡng giúp cải thiện lưu lượng máu

Chất xơ trong củ đậu giúp giảm cholesterol và ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, kali làm giảm huyết áp bằng cách làm giãn các mạch máu và cải thiện lưu lượng máu đến và đi từ tim của bạn.

Củ đậu bao nhiêu calo?

Số lượng Calo
100g củ đậu 38 calo
1kg củ đậu 380 calo
1 củ đậu (khoảng 3.6 lạng) 139 calo

Ăn củ đậu có béo không?

Nhiều người băn khoăn liệu ăn củ đậu có béo không? Câu trả lời là không, củ đậu là thực phẩm lý tưởng cho chế độ giảm cân nhờ hàm lượng calo và chất béo thấp.

Tại sao củ đậu tốt cho việc giảm cân?

  • Ít calo: Củ đậu chỉ chứa khoảng 16 calo trong mỗi 100 gram, thấp hơn nhiều so với các loại thực phẩm thông thường khác.
  • Nhiều chất xơ: Chất xơ trong củ đậu giúp bạn no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn, từ đó kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể hiệu quả.
  • Chứa nhiều nước: Nước chiếm tới 90% thành phần của củ đậu, giúp thanh lọc cơ thể, hỗ trợ trao đổi chất và đốt cháy calo.
  • Giàu vitamin và khoáng chất: Củ đậu cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như kali, magie, vitamin C,…

Quan tâm: Chuối bao nhiêu calo? Ăn chuối có béo không? Cách ăn chuối giảm cân

Kinh nghiệm giảm cân bằng củ đậu hiệu quả

  • Ăn củ đậu thay thế thức ăn chứa calo cao: Dùng củ đậu để thay thế các thực phẩm có nhiều calo và chất béo trong bữa ăn như đồ ăn vặt, đồ chiên rán. Bạn có thể ăn sống củ đậu cắt miếng, thái lát. Hương vị ngọt nhẹ của nó sẽ bổ sung hoàn hảo cho bữa ăn. Ngoài ra, có thể cắt nhỏ củ đậu để thêm vào món salad, xà lách trộn.
  • Kết hợp củ đậu với các loại thực phẩm khác: Kết hợp củ đậu với các loại rau, củ, quả và các nguồn protein thực vật khác để tăng cường hương vị và giá trị dinh dưỡng của bữa ăn.
  • Bảo quản đúng cách: Củ đậu sẽ tươi trong tủ lạnh đến khoảng 2 tuần. Sau khi cắt, bọc và bảo quản trong tủ lạnh tối đa một tuần.

Những thắc mắc liên quan

Tác hại của củ đậu là gì?

Củ đậu ít khi gây ra tác hại với sức khỏe. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều nó có thể gây ra vài vấn đề sau:

  • Tiêu chảy: Ăn quá nhiều củ đậu có thể gây ra tiêu chảy do lượng chất xơ cao.
  • Khó tiêu hóa: Một số người có thể gặp khó khăn trong việc tiêu hóa củ đậu.
  • Tác dụng tương tác với thuốc: Củ đậu có thể ảnh hưởng đến việc hấp thụ và giảm tác dụng của một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc chữa bệnh về tiểu đường.
  • Dị ứng: Một số người có thể có dị ứng đối với củ đậu, gây ra các triệu chứng như mẩn đỏ, ngứa ngáy hoặc phù mạch. Nên tránh ăn củ đậu nếu bạn có tiền sử dị ứng với loại thực phẩm này trước đây.

Nên ăn củ đậu khi nào?

Bạn có thể thưởng thức củ đậu vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, tùy thuộc vào sở thích và cách chế biến.

Tuy nhiên, hãy tránh ăn quá nhiều củ đậu một lúc để tránh tình trạng tiêu chảy hoặc khó tiêu hóa do lượng chất xơ cao trong nó.

Nhớ luôn kiểm tra và làm sạch củ đậu trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đăng ký miễn phí

Tư vấn - Đo BMI - Thăm khám

Hoặc

Hotline

Củ đậu ăn sống được không?

Củ đậu có thể ăn sống. Khi ăn sống, củ đậu mang lại vị giòn, ngọt và mát mẻ, thích hợp cho món salad hoặc ướp chua nhẹ nhàng.

Bạn có thể cắt củ đậu thành lát mỏng hoặc hình que, rồi trộn với các nguyên liệu khác như hành tây, cà chua, tỏi, ớt, dầu dừa và gia vị để tạo thành món salad ngon và bổ dưỡng.

Khi ăn sống, củ đậu cung cấp nhiều chất xơ, vitamin C, kali và các chất chống oxy hóa, lành mạnh cho sức khỏe.

Tuy nhiên, như với bất kỳ loại thực phẩm nào, hãy luôn kiểm tra và làm sạch củ đậu trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nếu bạn không quen ăn sống, hãy thử nấu chín củ đậu trong các món canh, xào hoặc hầm để thưởng thức một cách khác biệt.

Những ai không nên ăn củ đậu?

Dù củ đậu là một thực phẩm tự nhiên và giàu dinh dưỡng, nhưng có một số nhóm người nên hạn chế hoặc tránh ăn củ đậu:

  • Người dị ứng: Nếu bạn có tiền sử dị ứng với các loại thực phẩm từ họ củ đậu như đậu hà lan, đậu hà lan trắng, thì bạn cũng nên tránh ăn củ đậu để tránh phản ứng dị ứng.
  • Người mắc bệnh đái tháo đường: Củ đậu chứa một lượng tổng hợp carbohydrate khá cao, nên người bị tiểu đường nên hạn chế ăn củ đậu để kiểm soát lượng đường trong máu.
  • Người mắc bệnh thận: Do củ đậu có hàm lượng kali khá cao, người mắc bệnh thận và đang trong giai đoạn điều trị nên hạn chế ăn củ đậu để tránh quá tải kali.
  • Người có vấn đề về hệ tiêu hóa: Củ đậu có hàm lượng chất xơ cao, có thể gây khó tiêu và khó tiêu hóa đối với một số người, đặc biệt là khi ăn sống.

Kết luận:

Đến đây hẳn bạn đã biết, củ đậu bao nhiêu calo và ăn củ đậu có béo không rồi phải không nào? Đây là một loại củ ngon miệng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chỉ ăn củ đậu không thể làm bạn giảm cân. Cần nhiều sự thay đổi trong thói quen ăn uống, lối sống mới có thể sở hữu thân hình và sức khỏe tốt hơn.

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký
nhận ưu đãi

BS. TRẦN THỊ HÀ
Cố vấn chuyên môn BS. TRẦN THỊ HÀ
Bác sĩ PK VTM DongBang

Tính chỉ số BMI

Sử dụng công cụ này để kiểm tra
chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang
ở mức cân nặng hợp lý hay không.

Tuổi từ 6 đến 120
Chọn một hoạt động.
Tính ngay

Công cụ này chỉ mang tính chất tham khảo thông tin,
không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Hình ảnh

Đăng ký nhận tư vấn

iconĐặt hẹn
iconHotline
iconFacebook
iconZalo
Messenger