10 loại trái cây giảm cân đẹp da nhanh chóng, hiệu quả mà có thể bạn chưa biết

Đánh giá bài viết

Bạn muốn giảm cân và cải thiện làn da một cách tự nhiên và hiệu quả? Hãy khám phá ngay 10 loại trái cây giảm cân đẹp da nhanh chóng, hiệu quả mà có thể bạn chưa biết!

Đánh giá bài viết
Hoa quả là một trong những thực phẩm nổi tiếng giúp giảm cân, đẹp da nhưng không phải loại trái cây nào cũng như vậy. Vậy đâu là loại trái cây giảm cân nên ăn và nên tránh?

Trái cây giúp cơ thể giảm cân như thế nào?

Trái cây là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể kể đến như: chất xơ, nước, chất chống oxy hóa, vitamin và  các khoáng chất cần thiết, từ đó giúp cơ thể no lâu và thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Ăn trái cây cực tốt đối với giảm cân, không chỉ loại bỏ mỡ mà còn có nhiều lợi ích khác cho cơ thể. Chẳng hạn như làm đẹp da, thanh lọc cơ thể…Vì vậy, giảm cân bằng trái cây là một cách tốt, đáng để thử.

10 loại trái cây giảm cân, làm đẹp da hiệu quả

1. Dứa

Dứa là loại trái cây nhiệt đới được nhiều chị em ưa chuộng vì sự thơm ngon và bổ dưỡng.

Trong dứa có chứa nhiều chất dinh dưỡng như: vitamin B6, C, Thiamin, Magie, riboflavin, niacin, đồng, sắt và folate, giúp cơ thể tăng cảm giác no nên kiểm soát được lượng calo nạp vào cơ thể.

  • Dinh dưỡng: 1 quả dứa trung bình chứa 80 – 100 calo, 21.7 gam carbs, 2.3 gam chất xơ cùng 1 lượng dồi dào vitamin C và các khoáng chất như canxi, kali, photpho, sắt… cần thiết cho cơ thể.
  • Cách sử dụng: Trong 1 cốc nước ép dứa có khoảng 160 – 180 calo và lượng đường từ nhiên khá lớn. Tốt hơn hết, bạn nên ăn trực tiếp dứa để giảm calo và tăng chất xơ, vitamin hấp thụ vào cơ thể. Đôi khi, bạn có thể lựa chọn giảm cân bằng dứa với nước ép nhưng không thêm đường vào nhé.

Lưu ý: Có thể ăn 1 – 2 miếng dứa trước bữa ăn khoảng 30 – 45 phút. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều khi quá đói, bởi axit trong dứa có thể gây ảnh hưởng không tốt cho dạ dày.

2. Chuối

Chuối bị đánh giá là chứa lượng carb cao và không có lợi cho giảm cân. Nhưng thực tế lượng carb trong chuối là dạng sợi pectin và tinh bột kháng.

Loai tinh bột này có tác dụng như xơ, làm chậm quá trình tiêu hóa, từ đó khiến cơ thể cảm thấy no lâu, giữ hàm lượng đường trong máu ở mức ổn định.

Thậm chí, chất xơ trong chuối có thể đốt cháy từ 20 – 24% chất béo, hạn chế tích tụ mỡ thừa và làm giảm calo nạp vào cơ thể. Vậy nên, bạn có thể thêm chuối vào chế độ ăn giảm cân lành mạnh của mình.

  • Dinh dưỡng: 1 quả chuối chứa khoảng 112 calo và 3.3 gam xơ và cũng rất giàu magie, mangan, chất xơ và chất chống oxy hóa, vitamin A, B6, C và kali.
  • Cách sử dụng: Có thể ăn trực tiếp hoặc xay kết hợp cùng với sữa và các loại hạt. Các loại hạt hỗ trợ giảm cân tốt nhờ hàm lượng protein lành mạnh cùng hàm lượng chất béo tốt cao

3. Dưa hấu

Dưa hấu là trái cây rất được yêu thích đặc biệt vào mùa hè. Mặc dù có lượng đường khá cao nhưng dưa hấu cũng chứa nhiều chất xơ, nước.

Nhờ vậy mà khi ăn sẽ tạo cảm giác no lâu, hạn chế được tình trạng thèm ăn.

Nhờ đó, dưa hấu trở thành một trong những loại trái cây giảm cân đáng để thử:

  • Dinh dưỡng: Đây là loại trái cây ít calo và chứa nhiều nước nên dưa hấu là một lựa chọn giảm cân tuyệt vời cho bạn. Trong 100 gam dưa hấu chứa khoảng 30 calo, 7.55 gam carbs và các loại vitamin A, C và B6 cùng nhiều khoáng chất thiết yếu chống lại sự sự oxy hóa.
  • Cách sử dụng: Ăn dưa hấu trực tiếp hoăc cho và ngăn mát tủ lạnh rồi dùng sau để tăng thêm hương vị khi dùng. Đây cũng là cách tốt nhất để hấp thụ các chất dinh dưỡng và hạn chế sự tăng calo khi ăn dưa hấu.

Ngoài ra, dưa hấu còn có thể được dùng để chế biến thành các món salad kết hợp cùng các loại rau củ đơn giản, hoặc làm sinh tố uống.

4. Táo

trái cây giảm cân
Táo có lượng chất béo và natri thấp nhưng lại giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Táo có lượng chất béo và natri thấp nhưng lại giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Đây đều là những đặc điểm có tác dụng hỗ trợ giảm cân hoàn hảo. Táo cũng là một trong những loại trái cây giảm mỡ bụng hiệu quả mà bạn nên thử.

Ngoài ra, thành phần axit malic trong táo có tác dụng phân giải tế bào mỡ, chống tăng cân.

  • Dinh dưỡng: 1 quả táo cỡ trung bình chứa khoảng 95 calo và chứa 4.8 gam chất xơ.
  • Cách sử dụng: Để đạt hiệu quả tối đa, táo nên được rửa sạch và ăn cả vỏ. Mọi người khi ăn táo hay bỏ phần vỏ, mà không biết vỏ táo có chứa rất nhiều vitamin thiết yếu cho cơ thể.

Ngoài ra, để không nhàm chán bạn cũng có thể kết hợp ăn táo cùng sữa chua và yến mạch, đều là những thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao giúp giảm cân hiệu quả.

Mỗi ngày nên ăn ít nhất 3 quả táo và trước bữa ăn nếu có thể để hỗ trợ giảm cân nhanh chóng.

Để tìm hiểu chi tiết về cách dùng táo để giảm béo, bài viết Giảm cân bằng táo giúp giảm tới 3kg chỉ sau 5 ngày! là cách đáng để thử nếu bạn muốn ăn táo giảm cân nhé!

5. Bưởi

Trong bưởi có lượng nước cao và thành phần enzyme có khả năng đốt cháy chất béo.

Bên cạnh đó, bưởi còn cung cấp lượng lớn vitamin C, protein, kali và axit folic cho cơ thể hoạt động.

  • Dinh dưỡng: 1 quả bưởi có chứa 120 calo, nhiều vitamin C, axit folic và kali – đây là các vi chất rất cần thiết cho cơ thể và giúp đốt cháy mỡ thừa hiệu quả.
  • Cách sử dụng: Bạn nên ăn trực tiếp thay vì ép lấy nước để cơ thể hấp thụ tối đa các vitamin và khoáng chất.

6. Các loại quả mọng

Các loại quả mọng đều có ưu điểm là hàm lượng vitamin cao nhưng calo thấp. Có thể kể đến như: việt quất, mâm xôi và dâu tây là 3 loại quả đặc biệt cung cấp nhiều chất bổ dưỡng nhưng lại là các loại trái cây ít calo.

  • Trong 100gam dâu tây có 33 kcal, 7,68g cacbohydrat, 4.89g đường, 2g chất xơ, 0.3g chất béo và 0.67 g chất đạm. Ngoài ra, thành phần vitamin như K, C, E…cũng như khoáng chất tốt cho sức khỏe và giảm cân, đẹp dáng, đẹp da hiệu quả.
  • Trung bình 100gam việt quất cung cấp khoảng 83 calo. Với lượng calo ít nhưng hàm lượng dinh dưỡng dồi dào giúp cơ thể dễ dàng đốt cháy calo, duy trì cân nặng ổn định.
  • Trong 100gam anh đào cung cấp khoảng: 50 kcal, 1,6g Chất xơd, 12g Cacbohydrat, 0,1g chất béo bão hòa, không chứa Cholesterol và 0,3g lipi.

Vì vậy, đây là loại quả hoàn hảo cho những bữa ăn nhẹ trong các thực đơn giảm cân. Có thể dùng loại quả mọng để giảm béo bằng cách ăn trực tiếp lúc đói hoặc kết hợp với các món như sinh tố, sữa chua…

Quan tâm: Ăn sữa chua có béo không? Sữa chua có đường bao nhiêu calo?

7. Kiwi

Kiwi cũng là một trong các trái cây giảm cân nổi tiếng với nguồn dinh dưỡng dồi dào.

Kiwi thậm chí còn có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu, cải thiện tình trạng dư thừa cholesterol và hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa.

  • Dinh dưỡng: Trong 100g kiwi bao gồm: 60 kcal, cùng 2g chất xơ, 0.56g chất béo. Đây cũng là loại trái cây chứa rất giàu lượng vitamin C cùng vitamin A, B, E, K.
  • Cách dùng: Có thể sử dụng trong món salad, sinh tố hoặc ăn sống trực tiếp.

8. Cam

Cam và bưởi đều là loại trái cây có múi có hàm lượng calo cực thấp.

Quả cam sở hữu lượng vitamin C và chất xơ dồi dào gấp 4 lần so với các thực phẩm khác.

Ăn hoặc uống nước ép cam nguyên chất, không đường không chỉ giúp ngăn chặn cơn đói. Mà còn giảm lượng calo cơ thể tiêu thụ cũng như giúp đốt cháy mỡ thừa hiệu quả:

  • Dinh dưỡng: 1 quả cam vừa chứa khoảng 72 calo cùng 3.7 gam chất xơ cùng 81.9 mg vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ cơ thể tạo ra collagen giúp hấp thụ sắt.
  • Cách sử dụng: Tránh uống nước ép cam vì như vậy sẽ làm giảm đi hàm lượng chất xơ và vitamin của cam nên cắt nhỏ để thưởng thức.

9. Bơ

Rất nhiều người có thắc mắc ăn bơ có béo không khi loại trái cây này xuất hiện thường xuyên trong các thực đơn giảm cân.

Bơ có khả năng làm no tốt, giúp làm giảm cảm giác thèm ăn và cải thiện cholesterol.

Bơ là loại quả được đánh giá là một trong những thực phẩm giúp quá trình giảm cân lành mạnh, mặc dù có chứa hàm lượng chất béo khá cao:

  • Dinh dưỡng: Nửa trái bơ cung cấp cho cơ thể khoảng 120 calo và 5 gam chất xơ, 77% calo của bơ đến từ chất béo tốt. Các axit béo lành mạnh trong quả bơ giúp sức khỏe tim mạch tốt hơn.

Ngoài ra còn vitamin K, folate là 2 chất rất cần thiết cho cơ thể, đồng thời hỗ trợ quá trình giảm cân bằng cách giúp cơ thể no lâu hơn.

  • Cách sử dụng: Bạn có thể ăn bơ không hoặc ăn kèm bằng cách cắt lát xay cùng cùng sữa chua, sữa tươi không được. Các bạn cũng có thể làm thành món smoothies kết hợp với các loại hoa quả khác để đa dạng món ăn.

10. Chanh

Nhắc đến các trái cây giảm cân hiệu quả không thể bỏ qua chanh.

Chanh là loại trái cây được sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam trong nấu ăn cũng như cuộc sống hàng ngày.

  • Dinh dưỡng: Chanh có hàm lượng vitamin C cao mà calo từ 1 quả chanh mang lại chỉ 17 calo. Chanh hỗ trợ quá trình trao đổi chất, giúp quá trình tiêu hóa thức ăn và cảm giác no lâu, thanh lọc cơ thể và chống lại các gốc tự do.
  • Cách sử dụng: Hầu hết sẽ là các công thức pha nước chanh giúp giảm cân. Bạn có thể pha với nước lọc bình thường cũng sẽ đem lại hiệu quả. Nên tham khảo nhiều cách giảm cân bằng chanh khác để không bị nhàm chán.

Bạn nên uống 1 cốc nước chanh ấm vào buổi sáng ngay sau khi thức dậy để giảm cân và thải độc tốt hơn. Ngoài ra thời điểm thích hợp khác để uống chanh giảm cân là sau bữa ăn 30 phút.

Những loại trái cây không nên ăn khi giảm cân cần lưu ý

1. Quả sầu riêng

Những múi sầu riêng có mùi thơm đặc trưng, ​​màu vàng cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin B, vitamin C, sắt.

Tuy nhiên, sầu riêng cũng là loại quả chứa nhiều calo và chất béo. Cụ thể, thành phần của sầu riêng chứa tới 16% chất béo, 100 gam cung cấp 147 calo.

Do đó, nếu đang trong quá trình giảm cân, bạn cần tuyệt đối không được ăn sầu riêng hay các sản phẩm làm từ sầu riêng.

2. Xoài chín

Một loại trái cây khác dễ tăng cân nếu ăn quá nhiều là xoài chín. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, 200gr xoài chín chứa tới 145 calo, mà xoài càng chín thì hàm lượng đường càng cao.

Khi ăn xoài chín, hàm lượng protein adiponectin sẽ tăng lên, mà điều này sẽ hạn chế quá trình chuyển hóa axit béo thành năng lượng, và dẫn đến tích tụ nhiều mỡ.

Vì vậy, nếu yêu thích xoài, xoài xanh là lựa chọn hoàn hảo để thưởng thức. Trong khi đó, xoài xanh còn hỗ trợ quá trình giảm cân diễn ra hiệu quả.

3. Nhãn và vải

Nhãn và vải là những loại quả có tính nóng, ăn nhiều có thể khiến cơ thể bị sốt và nổi mụn. Thậm chí, một nghiên cứu khoa học về quả vải cho thấy chỉ 8 quả vải chín đã cung cấp tới 100 calo vì trong 20% quả vải là đường. Các chỉ số tương tự cũng được tìm thấy ở nhãn.

Khi ăn nhãn và vải, cơ thể sẽ hấp thụ một lượng lớn glucose, nhiều hơn mức gan có thể chuyển hóa. Điều này khiến cơ thể tăng tiết insulin để giảm lượng đường trong máu.

Ngoài ra, vải có chứa độc tố glycine làm cản trở quá trình chuyển hóa glucose cần thiết cơ thể hoạt động.

4. Dừa

Dừa là một loại trái cây có rất nhiều công dụng cho sức khỏe của chúng ta. Đây cũng là loại thực phẩm có nhiều tác dụng với cơ thể như: trị tiêu chảy, bệnh thận, ngừa bệnh tim mạch, đường ruột …

Loại quả này cũng rất giàu chất béo và hàm lượng calo cao. Vì vậy, tuy không thể phủ nhận giá trị dinh dưỡng và sức khỏe của loại quả này, nhưng nó là thực phẩm khiến cơ thể dễ tăng cân, tích lũy mỡ thừa.

80g cơm dừa chứa 238 calo, 23,3g chất béo bão hòa, 1,1 chất béo không bão hòa đơn… nên nếu đang ăn kiêng, tốt nhất bạn nên hạn chế ăn dừa vì nó làm tăng lượng calo bạn hấp thụ.

5. Các loại nho

100gr nho tươi chứa khoảng 60 calo, còn nho khô là 109 calo. Đây là loại trái cây ngon ngọt, giàu chất dinh dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nếu bạn đang giảm cân, hãy chú ý đến lượng calo bạn đốt cháy trong khi ăn nho.

Nên ăn trái cây vào thời gian nào?

Nên ăn trái cây trước bữa ăn 1 giờ là tốt nhất.

Đây là thời điểm đó có tác dụng giảm béo và hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả nhất, do lượng đường trong hoa quả được cơ thể hấp thụ để bổ sung năng lượng hoạt động và chất xơ dễ tạo cảm giác no sau khi ăn.

Ngoài ra, bạn có thể ăn trái cây 2 – 3 giờ sau bữa ăn, nhất là vào buổi sáng. Vì khi bạn mới thức dậy, cơ thể cần năng lượng, và các loại trái cây có hàm lượng đường fructose cao sẽ rất tốt cho những mục tiêu giảm cân của bạn.

Lưu ý sử dụng trái cây giảm cân

  • Không ăn kiêng bằng 100% trái cây. Hãy cân đối với các thực phẩm lành mạnh khác để bổ sung đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể trong quá trình giảm cân.
  • Hạn chế thực phẩm nhiều đường, muối và dầu mỡ. Đồng thời, cố gắng ăn thêm nhiều thực phẩm chứa chất xơ.
  • Không thực hiện cách giảm cân bằng trái cây kéo dài. Chỉ nên áp dụng trái cây giảm cân trong khoảng 5 – 7 ngày rồi thay đổi thực đơn khác.
  • Kết hợp với tập thể dục giảm cân để tăng cường sức khỏe, và đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng, hiệu quả.
  • Ăn vừa phải bởi hàm lượng nước trong trái cây thường rất lớn, khi ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa, từ đó dẫn đến các triệu chứng đầy bụng, buồn nôn,… Do đó bạn chỉ nên ăn một lượng vừa đủ để hạn chế sức khỏe.
  • Chọn thời điểm ăn thích hợp: Việc ăn trái cây gì để giảm cân cũng phụ thuộc vào thời điểm ăn thích hợp. Một số loại trái cây nên trước bữa ăn chính dễ giúp quá trình giảm cân diễn ra hiệu quả hơn, chẳng hạn như ăn chuối trước bữa ăn 30 phút sẽ giúp no sớm, giảm lượng thức ăn nạp vào sau đó.
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký
nhận ưu đãi

BS. TRẦN THỊ HÀ
Cố vấn chuyên môn BS. TRẦN THỊ HÀ
Bác sĩ PK VTM DongBang

Tính chỉ số BMI

Sử dụng công cụ này để kiểm tra
chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang
ở mức cân nặng hợp lý hay không.

Tuổi từ 6 đến 120
Chọn một hoạt động.
Tính ngay

Công cụ này chỉ mang tính chất tham khảo thông tin,
không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Hình ảnh

Đăng ký nhận tư vấn

iconĐặt hẹn
iconHotline
iconFacebook
iconZalo
Messenger