Thế nào là chất béo không bão hòa? Có lợi hay có hại cho cơ thể?

Đánh giá bài viết

Trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày, chất béo không bão hòa đóng vai trò quan trọng giúp cung cấp năng lượng, hạn chế các loại bệnh. Cùng tìm hiểu các loại chất béo không bão hòa có tốt không trong bài viết dưới đây!

Đánh giá bài viết
Bài viết có sự tư vấn của bác sĩ Trần Thị Hà – Chuyên khoa I giảm béo 15 năm tại tập đoàn Y khoa Hàn Quốc Dongbang Medical.

Chất béo không bão hòa là gì?

Chất béo không bão hòa là chất béo có lợi cho sức khỏe, vì chúng giúp cải thiện mức cholesterol trong máu, ổn định nhịp tim, giảm viêm và đóng vai trò có lợi khác.

Chúng ở dạng lỏng ở nhiệt độ phòng, chủ yếu được tìm thấy trong thực phẩm từ thực vật, ví dụ như dầu thực vật, quả hạch và hạt.

Theo Wikipedia, mặc dù chất béo này được coi là lành mạnh nhưng theo khuyến nghị của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) tuyên bố rằng: Không nên tiêu thụ vượt quá 30% lượng calo hàng ngày của cơ thể.

chất béo không bão hòa

Chúng được chia ra 2 loại chính là: chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa.

Chất béo không bão hòa đơn

Đây là chất béo lành mạnh được tìm thấy trong dầu ô liu, dầu lạc, dầu đậu nành, dầu hạt cải, dầu cọ, hạt chia, bơ…

Theo trang Healthline – trang chuyên về sức khỏe của Mỹ cho biết, loại chất béo này có nguồn gốc từ thực vật và mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Chất béo không bão hòa đa (PUFA)

Đây là loại chất béo có một hoặc nhiều liên kết đôi không bão hòa giữa các nguyên tử cacbon trong chuỗi carbon của phân tử và được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như: Cá hồi, cá ngừ, quả óc chó, đậu phộng, hạt chia, dầu hướng dương, dầu lanh, ngô, đậu tương, ….

Loại chất béo này được chia thành 2 loại là axit béo omega-3 và omega-6. Một cách tốt nhất để có được chất béo omega – 3 trong cơ thể là ăn cá 2 – 3 lần/tuần.

Quan tâm: Omega là gì? Omega 3 có tác dụng giúp giảm cân hay không?

Chất béo không bão hòa có tác dụng gì? 

  • Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Hỗ trợ làm giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL). Điều này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các vấn đề về huyết áp, giảm mức lipid trong cơ thể.
  • Tác động có lợi đến hệ thần kinh: Đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và bảo vệ cấu trúc của màng tế bào trong hệ thần kinh. Chúng cung cấp chất béo thiết yếu cho não, giúp duy trì sự hoạt động tốt của hệ thần kinh và hỗ trợ chức năng trí tuệ.
  • Hấp thụ tốt vitamin: Một số loại vitamin như A, D, E và K được hấp thụ tốt hơn khi có sự hiện diện của chất béo.
  • Hỗ trợ quá trình viêm: Chất béo không bão hòa đa, đặc biệt là chất béo omega-3, có khả năng giảm viêm và làm lành của các bệnh viêm nhiễm.

Những loại thực phẩm chứa chất béo không bão hòa 

  • Thịt có màu đỏ: Thịt heo, thịt bò, thịt cừu.
  • Sữa và sản phẩm từ sữa: Sữa tươi, kem, phô mai, bơ.
  • Dầu thực vật: Dầu dừa, dầu ô liu, dầu đậu phộng, dầu hạt cải, dầu hạt nho, dầu mè, dầu hướng dương, dầu ngô.
  • 1 số loại hạt: Hạt dẻ, hạt óc chó, hạnh nhân, hạt chia, hạt lanh, hạt macadamia.
  • Cá: Cá thu, cá ngừ, cá hồi.
  • Các loại ngũ cốc: Ngũ cốc đậu nành, ngũ cốc ngô. Các thực phẩm từ đậu nành.

Những điều cần lưu ý

Khi sử dụng loại chất béo này bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

  • Điều chỉnh lượng chất béo trong khẩu phần ăn của bạn: Nên hạn chế lượng chất béo trong bữa ăn để tránh tăng cân và các vấn đề sức khỏe khác.
  • Chọn các nguồn chất béo không bão hòa tốt: Các nguồn chất béo tốt như dầu thực vật và các loại hạt là lựa chọn lý tưởng trong bữa ăn của bạn.
  • Sử dụng khi nấu ăn: Nên chọn dầu dừa, dầu ô liu, dầu đậu phộng… thay vì chọn các loại dầu như dầu thực vật, dầu động vật, bơ và kem.
  • Hạn chế sử dụng chất béo xử lý công nghiệp: Các loại chất béo đã qua xử lý có thể chứa các hợp chất độc hại cho sức khỏe. Vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng và thay thế bằng các loại chất béo tự nhiên như trên.
  • Bảo quản đúng cách: Nên bảo quản chúng ở nơi khô ráo, mát mẻ và tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để tránh bị oxy hóa và mất đi giá trị dinh dưỡng.

Kết luận

Bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích và gợi ý những thực phẩm giàu chất béo không bão hòa. Hãy lựa chọn thực phẩm lành mạnh để có một sức khỏe tốt!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký
nhận ưu đãi

BS. TRẦN THỊ HÀ
Cố vấn chuyên môn BS. TRẦN THỊ HÀ
Bác sĩ PK VTM DongBang

Tính chỉ số BMI

Sử dụng công cụ này để kiểm tra
chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang
ở mức cân nặng hợp lý hay không.

Tuổi từ 6 đến 120
Chọn một hoạt động.
Tính ngay

Công cụ này chỉ mang tính chất tham khảo thông tin,
không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Hình ảnh

Đăng ký nhận tư vấn

iconĐặt hẹn
iconHotline
iconFacebook
iconZalo
Messenger