Chất béo bão hòa là gì? Chất béo bão hòa có trong thực phẩm nào?

Đánh giá bài viết

Chất béo bão hòa hay chất béo chuyển hóa thường được liệt kê trong danh sách những chất béo xấu. Hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao và làm thế nào để hạn chế tiêu thụ chúng nhé.

Đánh giá bài viết
Bài viết có sự tư vấn của bác sĩ Trần Thị Hà – Chuyên khoa I giảm béo 15 năm tại tập đoàn Y khoa Hàn Quốc Dongbang Medical.

Chất béo bão hòa là gì?

Chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa là một dạng chất béo tồn tại trong các nguồn thực phẩm, đặc biệt là động vật và một số loại dầu thực vật.

Đây là một trong những chất béo không lành mạnh và thường ở thể rắn ở nhiệt độ phòng. Nếu tiêu thụ quá nhiều trong chế độ ăn uống có thể dẫn đến bệnh tim và các vấn đề sức khỏe khác.

Các loại thực phẩm như bơ, dầu cọ và dầu dừa, phô mai và thịt đỏ có lượng chất béo bão hòa cao.

Quan tâm: Thế nào là chất béo không bão hòa? Có lợi hay có hại cho cơ thể?

Phân biệt chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa

  • Chất béo bão hòa: Là một dạng mà các liên kết carbonyl của axit béo được bão hòa bởi các liên kết đôi. Chúng thường có điểm nóng chảy cao hơn và có thể tồn tại dưới dạng chất rắn ở nhiệt độ phòng.
  • Chất béo chuyển hóa: Chất béo chuyển hóa là chất béo có một hoặc nhiều liên kết đôi trong cấu trúc phân tử của nó. Chất béo chuyển hóa có thể chia thành hai loại chính: chất béo chuyển hóa đơn (monounsaturated fat) và chất béo chuyển hóa đa (polyunsaturated fat). Chất béo chuyển hóa thường có điểm nóng chảy thấp hơn và có dạng lỏng ở nhiệt độ phòng. Một số nguồn chất béo chuyển hóa là dầu ôliu, dầu hạt chia, dầu cây lưỡi chai và các loại dầu thực vật khác.

Tóm lại, 2 loại chất béo trên đều là các loại chất béo có đặc tính và tác động khác nhau đến cơ thể. Việc cân nhắc và cân đối việc tiêu thụ trong chế độ ăn uống là quan trọng để duy trì sức khỏe.

Rủi ro khi sử dụng quá nhiều

Chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe vì nhiều lý do. Trong đó nổi bật nhất là gây ra nguy cơ mắc bệnh tim mạch và khiến tăng cân.

  • Nguy cơ mắc bệnh tim: Sử dụng quá nhiều sẽ làm tăng mức cholesterol xấu (LDL) trong máu và có thể giảm mức cholesterol tốt (HDL), từ đó gây tắc nghẽn các động mạch và tăng nguy cơ bị các vấn đề tim mạch như đau thắt ngực, đột quỵ, vành đau và bệnh mạch vành.
  • Tăng cân: Nhiều loại thực phẩm như đồ chiên, nướng hay bánh pizza có rất nhiều chất béo bão hòa. Ăn quá nhiều có thể bổ sung thêm calo vào chế độ ăn uống của bạn và khiến bạn tăng cân. Tất cả chứa 9 calo mỗi gam chất béo. Con số này nhiều hơn gấp đôi lượng được tìm thấy trong protein và carbohydrate.

Cắt bỏ thực phẩm giàu chất béo có thể giúp kiểm soát cân nặng và giúp tim khỏe mạnh. Duy trì cân nặng khỏe mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh. Chẳng hạn tiểu đường, bệnh tim hay các vấn đề sức khỏe khác.

Cách nhận biết 

  • Kiểm tra thông tin dinh dưỡng trên bao bì: Hầu hết các sản phẩm thực phẩm đóng gói có thông tin dinh dưỡng trên bao bì. Hãy đọc nhãn hàng và tìm thông tin về chất béo.
  • Nhiệt độ: Chất béo bão hòa thường có điểm nóng chảy cao hơn. Khi bạn để ở nhiệt độ phòng, nó sẽ ở dạng chất rắn hoặc có độ nhớt cao và ngược lại.
  • Kết cấu: Thường có kết cấu cứng và khó nhấn mềm như bơ và dầu dừa.
  • Nguồn gốc: Mỡ lợn, mỡ bò, mỡ gia cầm và trong một số loại dầu thực vật như dầu cọ. Do đó, các loại thực phẩm này có khả năng chứa chất béo bão hòa cao.

Chất béo bão hòa có trong thực phẩm nào

  • Sữa và sô cô la trắng, kẹo bơ cứng, bánh ngọt, bánh pudding và bánh quy
  • Bánh ngọt và bánh nướng
  • Thịt mỡ, chẳng hạn như ba chỉ
  • Thịt chế biến, chẳng hạn như xúc xích, bánh mì kẹp thịt, thịt xông khói và thịt nướng
  • Bơ, mỡ lợn, bơ thực vật
  • Dầu dừa, dầu cọ
  • Các sản phẩm từ sữa nguyên chất béo như kem, sữa, sữa chua, crème fraiche và pho mát

Kết luận

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp những thông tin liên quan đến chất béo bão hòa…Hãy tiêu thụ đúng cách để có được vóc dáng cân đối và sức khỏe tốt hơn.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký
nhận ưu đãi

BS. TRẦN THỊ HÀ
Cố vấn chuyên môn BS. TRẦN THỊ HÀ
Bác sĩ PK VTM DongBang

Tính chỉ số BMI

Sử dụng công cụ này để kiểm tra
chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang
ở mức cân nặng hợp lý hay không.

Tuổi từ 6 đến 120
Chọn một hoạt động.
Tính ngay

Công cụ này chỉ mang tính chất tham khảo thông tin,
không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Hình ảnh

Đăng ký nhận tư vấn

iconĐặt hẹn
iconHotline
iconFacebook
iconZalo
Messenger