Ăn na có béo không? Na bao nhiêu calo? Cách ăn na không mập
Na hay còn gọi là mãng cầu ta là loại quả được yêu thích vào mùa hè. Nhưng liệu ăn na có béo không và quả na bao nhiêu calo đang là thắc mắc được nhiều người quan tâm. Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp những băn khoăn này.
Danh mục bài viết
- 1 Dinh dưỡng có trong quả na
- 2 Ăn na có tác dụng gì?
- 3 Na bao nhiêu calo?
- 4 Ăn na có béo không?
- 5 Cách ăn na không mập
- 6 Những thắc mắc thường gặp
Dinh dưỡng có trong quả na
Giá trị dinh dưỡng trong 100g quả na gồm có:
- Calo: 93kcal
- Lipid: 0,3g
- Chất béo bão hoà: 0g
- Cholesterol: 0mg
- Natri: 9mg
- Kali: 247mg
- Carbohydrat: 24g
- Chất xơ: 4,4g
- Protein: 2,1g
- Vitamin C: 36,3mg
- Calci: 24mg
- Sắt: 0,6mg
- Vitamin B6: 0,2mg
- Vitamin B12: 0 µg
- Magnesi: 21 mg
Ăn na có tác dụng gì?
1. Na cải thiện sức khỏe tim mạch
Na là một trong số ít loại trái cây chứa tỷ lệ kali và natri cân đối. Tỷ lệ này giúp điều chỉnh và kiểm soát sự thay đổi của huyết áp trong cơ thể.
Hàm lượng magie cao trong na cũng giúp thư giãn các cơ tim. Nhờ đó, loại trái cây này hỗ trợ ngăn ngừa đột quỵ và đau tim.
Hơn nữa, na còn chứa lượng lớn chất xơ và niacin giúp giảm lượng cholesterol xấu song song với tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể.
Các chất phytochemical có trong na làm giảm stress oxy hóa, ngăn chặn các gốc tự do ảnh hưởng đến lipid và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
2. Na giúp chống mệt mỏi
Mệt mỏi có thể do một số yếu tố, bao gồm lối sống hàng ngày cũng như các bệnh lý có từ trước.
Trong 100g na chứa đến 94 kilocalories, tương đương khoảng 5% nhu cầu calo khuyến nghị trong chế độ ăn uống.
Lượng calo dồi dào này đến từ carbohydrate – nguồn năng lượng chính cho cơ thể hoạt động. Nhờ vậy, na giúp bạn duy trì sự tỉnh táo và tràn đầy năng lượng để hoàn thành các hoạt động thường ngày một cách hiệu quả.
3. Na tăng cường thị lực
Na là một nguồn giàu vitamin C và riboflavin, 2 trong số những chất dinh dưỡng thiết yếu nhất cho đôi mắt khỏe mạnh.
Ngoài ra, chúng còn giúp chống lại các gốc tự do gây hại cho tế bào. Nó cũng là một nguồn cung cấp vitamin A tốt ở dạng beta-carotene, giúp thúc đẩy hoạt động của võng mạc và cũng hỗ trợ thị lực ban đêm.
4. Đặc tính ngăn ngừa ung thư
Quả na giàu flavonoid hợp chất có khả năng điều trị nhiều loại khối u và ung thư. Các nguyên tố khác như alkaloid, acetogenin có làm giảm nguy cơ ung thư và suy thận.
Nghiên cứu cho thấy, các đặc tính chống oxy hóa trong quả na có tác dụng chống lại các tế bào gây ung thư nhưng không làm ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh.
Quan tâm: Ăn mít có béo không? Mít bao nhiêu calo? Có bị nóng không?
5. Làm giảm nguy cơ mắc viêm khớp
Na là một loại trái cây chứa nguồn magie phong phú. Khi ăn na, magie được bổ sung vào cơ thể giúp cân bằng lượng nước, nhờ đó loại bỏ axit thừa khỏi khớp.
Kết quả là giúp giảm các triệu chứng thấp khớp và viêm khớp. Theo các chuyên gia, ăn na thường xuyên cũng giúp chống lại chứng yếu cơ. Không chỉ vậy, quả na còn chứa nhiều canxi thành phần thiết yếu cho sức khỏe của xương.
6. Cải thiện sức khỏe não bộ
Trái na chứa một lượng dồi dào vitamin B phức hợp. Thành phần này giúp kiểm soát mức hóa chất tế bào thần kinh GABA (gamma-aminobutyric) có trong não.
Hóa chất tế bào này gây ảnh hưởng đến những cảm xúc khác nhau. Trong đó có trầm cảm, căng thẳng và khó chịu.
Phức hợp vitamin B giúp bạn bình tĩnh lại, đặc biệt là khi bạn đang căng thẳng hoặc chán nản về điều gì đó.
Na bao nhiêu calo?
Số lượng | Calo |
1 quả na | 139 – 186 calo |
100g na | 93 calo |
1kg na | 930 calo |
Ăn na có béo không?
Vì na là loại trái cây chứa nhiều calo và đường nên chúng chỉ hữu ích cho việc giảm cân và chuyển hóa năng lượng khi ăn điều độ.
Tiêu thụ quá nhiều loại trái cây này cùng một lúc có thể dẫn đến mỡ thừa trong cơ thể và tăng cân không lành mạnh.
Cách ăn na không mập
Để ăn na mà không làm tăng cân, bạn có thể tuân thủ những lưu ý sau:
- Kiểm soát khẩu phần: Ăn na một cách hợp lý và không ăn quá nhiều. Một quả na nhỏ hoặc nửa quả mỗi ngày là lượng phù hợp.
- Kết hợp với chế độ ăn uống cân đối: Ăn na cùng với các loại thực phẩm khác trong chế độ ăn uống cân đối và đa dạng, đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.
- Chọn na tươi và nguyên chất: Tránh ăn những sản phẩm từ na có chứa đường hoặc các thành phần thêm vào.
- Kết hợp tập luyện thể dục: Kết hợp ăn na với việc tập luyện thể dục và duy trì lối sống tích cực sẽ giúp bạn duy trì cân nặng ổn định.
- Tăng cường ăn rau và thực phẩm chứa chất xơ: Để giúp cân bằng lượng đường trong cơ thể khi ăn na, bạn nên tăng cường ăn rau và các thực phẩm chứa chất xơ như các loại quả, rau xanh, hạt và ngũ cốc nguyên hạt.
Những thắc mắc thường gặp
Có nên uống nước sau khi ăn na?
Không nên uống nước ngay sau khi ăn na. Na rất giàu chất xơ, vitamin C, A và B6, và các chất chống oxy hóa khác nhau.
Uống nước sau khi tiêu thụ nó có thể làm gián đoạn hoạt động bình thường của dịch tiêu hóa và các enzym, do đó có thể gây ra các vấn đề về dạ dày.
Không nên ăn na vào thời điểm nào?
Không nên ăn na vào buổi tối nếu dễ bị cảm lạnh. Na có tác dụng làm mát nên bạn dễ bị cảm và ho sau khi ăn na vào buổi tối.
Những người bị các vấn đề về tiêu hóa cũng nên tránh ăn na vào thời điểm này. Nó rất giàu chất xơ và nó có thể gây ra các vấn đề như đau dạ dày, tiêu chảy, đầy hơi, đầy hơi,…
Kết luận
Ăn na có béo không? Chỉ một loại thực phẩm sẽ không khiến cho bạn tăng cân. Đó là do tổng thể chế độ ăn uống của bạn có cân bằng và lành mạnh hay không. Vì vậy hãy cố gắng thực hiện thói quen ăn uống, tập luyện và sinh hoạt khoa học, lành mạnh để giữ cho cơ thể và vóc dáng luôn ở trạng thái tốt nhất.