Ngô bao nhiêu calo? 3 bí quyết ăn ngô không lo béo
Ngô là thực phẩm phổ biến và giàu giá trị dinh dưỡng, là món ăn yêu thích và nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Cùng bác sĩ Hà tìm hiểu chi tiết về ngô bao nhiêu calo và ăn ngô có béo không?
Danh mục bài viết
Ngô bao nhiêu calo? Giá trị dinh dưỡng
Ngô là một loại thực phẩm giàu dưỡng chất, vậy trong 100 gram ngô bao nhiêu calo và có giá trị dinh dưỡng ra sao?
Trong 100 gram ngô vàng cung cấp 96 calo và có những giá trị dinh dưỡng như sau:
- Nước: 73%
- Protein: 3,4 gam
- Carbohydrate: 21 gram
- Đường: 4,5 gram
- Chất xơ: 2,4 gam
- Chất béo: 1,5 gam
Carbohydrate
Ngô chủ yếu là carbohydrate, trong đó tinh bột sử dụng từ 28 – 80% trọng lượng khô và một lượng nhỏ đường (1–3%). Ngô chứa ít tinh bột nhưng lại có hàm lượng đường cao hơn, khoảng 18% trọng lượng khô, chủ yếu là sucrose.
Mặc dù chứa đường, nhưng ngô có lượng đường huyết (GI) chỉ ở mức độ thấp hoặc trung bình, không gây tăng lượng đường biến đổi trong máu, giúp nó an toàn hơn cho sức khỏe.
Chất xơ
Ngô cung cấp chất xơ vừa phải. Chất xơ chủ yếu ở trong ngô là không hòa tan, bao gồm hemicellulose, cellulose và lignin.
Chất đạm
Ngô cũng là một nguồn cung cấp protein tốt với hàm lượng dao động từ 10–15% tùy chọn. Protein chính trong ngô là zein, sử dụng từ 44 – 79% tổng lượng protein. Tuy nhiên, zein thiếu một lượng axit amin thiết yếu, nên chất lượng protein không cao.
Ăn ngô có béo không?
Bắp là một loại thực phẩm giàu tinh bột, vì vậy nếu tiêu thụ quá nhiều, nó có thể dẫn đến tăng cân. Vậy nên, bạn cần tiêu thụ với 1 lượng hợp lý để tránh gây tăng cân, béo phì.
Tuy nhiên, nếu biết cách sử dụng ngô một cách hợp lý, thực phẩm này có thể hỗ trợ quá trình kiểm soát cân nặng.
Hàm lượng chất giúp xơ cao trong ngô không chỉ giảm cảm giác thèm ăn, mà còn hạn chế đồ ăn vặt, từ đó kiểm soát lượng calo tiêu thụ. Chính vì vậy, khi được ăn đúng cách, ngô không chỉ hạn chế gây béo phì mà còn hỗ trợ hiệu quả cho quá trình giảm cân.
Lợi ích của ngô đối với sức khỏe
Ngoài ăn ngô bao nhiêu calo và có béo không, cùng bài viết tìm hiểu về những lợi ích của ngô đối với cơ thể như:
Lợi ích của lutein và zeaxanthin tốt cho sức khoẻ mắt
Ngô là nguồn giàu lutein và zeaxanthin, hai loại carotenoid đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ mắt. Các chất này giúp giảm các bệnh về mắt phổ biến như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD).
Lutein và zeaxanthin tập trung chủ yếu tại vùng điểm vàng của mắt, nơi giữ vai trò quan trọng trong thị lực.
Một nghiên cứu trên 365 người trưởng thành đã tìm thấy những người tiêu thụ nhiều carotenoid, đặc biệt là lutein và zeaxanthin, giảm nguy cơ mắc bệnh AMD tới 43% so với nhóm tiêu thụ ít hơn. Do đó, việc thường xuyên bổ sung ngô vào chế độ ăn có giúp bảo vệ mắt, đặc biệt là ở những người có nguy cơ cao mắc bệnh AMD.
Ăn ngô tốt cho hệ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ trong ngô cũng mang lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa. Một chế độ ăn giàu chất xơ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và ung thư, hỗ trợ quá trình tiêu hóa, bảo vệ hệ tim mạch khỏi các vấn đề như tình trạng viêm nhiễm ở đường tiêu hóa.
Một nghiên cứu cho thấy, việc ăn ngô ít nhất 2 lần/ tuần giúp giảm nguy cơ mắc bệnh túi thừa ở đại tràng một cách đáng kể.
Ngô làm tăng lượng đường trong máu, ảnh hưởng đến giảm cân
Do chứa hàm lượng tinh bột cao, ngô có khả năng làm tăng lượng đường trong máu, đây không phải là lời lựa chọn lý tưởng cho một số người, đặc biệt là những người mắc bệnh tiểu đường.
Những người mắc bệnh tiểu đường cần cân nhắc chế độ tinh bột tiêu thụ, bao gồm cả kích thước bắp ngô. Một nghiên cứu trên người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy, chế độ ăn chỉ 14% lượng calo từ carbohydrate giúp ổn định đường huyết và giảm nhu cầu dùng thuốc tốt hơn so với chế độ ăn cung cấp 53% calo từ carbohydrate.
Đặc biệt, việc giảm tiêu thụ các sản phẩm từ ngô chứa hàm lượng fructose cao, như siro ngô, có thể đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, những người đang cố gắng giảm cân nên chú ý với lượng ngô tiêu thụ. Một nghiên cứu khác trên 133.468 người trưởng thành cho thấy, ăn một khẩu phần ngô mỗi ngày có liên quan đến việc tăng trung bình 0,9 kg trong vòng 4 năm. Mức tăng này cao hơn so với các loại rau giàu tinh bột khác như khoai tây hay đậu Hà Lan.
3 bí quyết ăn ngô không lo béo
Ăn ngô với lượng hợp lý
Để kiểm soát cân nặng, bạn nên hạn chế ăn ngô ở mức 1-2 bắp mỗi ngày và không ăn liên tục trong tuần.
Với trẻ nhỏ và người cao tuổi chỉ nên ăn 1 bắp/lần và không vượt quá 2 lần mỗi tuần. Điều này giúp kiểm soát lượng calo và tinh bột tiêu thụ từ ngô, tránh tình trạng dư thừa năng lượng.
Chọn thời điểm ăn ngô phù hợp
Thời điểm lý tưởng nhất để ăn ngô vào bữa sáng. Ngô cung cấp năng lượng cho các hoạt động trong ngày và giảm nguy cơ dư thừa calo.
Tuy nhiên, bạn nên tránh ăn ngô vào buổi tối hoặc trước giờ đi ngủ khoảng 1-2 tiếng, vì khi nghỉ ngơi, cơ thể sẽ khó tiêu hao năng lượng, dẫn đến tích lũy mỡ thừa.
Chế biến ngô đúng cách
Thay vì ăn ngô với các món chứa nhiều đường, bơ hay dầu mỡ, hãy kết hợp ngô với các loại rau củ như cà rốt, cà chua, rau xanh để tạo ra những món lành mạnh như salad rau củ hoặc ăn kèm với bơ thực vật và dầu ô liu.
Nếu làm món tráng miệng từ ngô như sữa bắp, chè bắp hoặc kem bắp, hãy hạn chế đường và sử dụng sữa ít béo hoặc sữa không đường để giảm lượng calo.
Tóm lại, việc ăn ngô là một cách khoa học và hợp lý không chỉ giúp duy trì cân nặng mà còn tận dụng được lợi ích dinh dưỡng của loại thực phẩm này. Hãy kết hợp chế độ ăn uống hợp lý theo một cách thông minh để vừa khỏe mạnh vừa vừa vặn!
Kết luận
Qua bài viết trên, bác sĩ Hà đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ngô bao nhiêu calo và cách chế biến ngô phù hợp. Việc ăn ngô với lượng hợp lý giúp duy trì cân nặng, mà còn tận dụng được những giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này.