14 loại rau hạ đường huyết và kiểm soát lượng đường trong máu

Đánh giá bài viết

Đường huyết là vấn đề nghiêm trọng và chế độ ăn uống đóng vai trò cần thiết, bạn có thể bổ sung các loại rau để kiểm soát tình trạng này. Cùng Viện thẩm mỹ Dongbang tìm hiểu chi tiết về các loại rau giúp hạ đường huyết một cách tự nhiên? 

Đánh giá bài viết

Đường huyết cao ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Đường huyết ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và cơ thể
Đường huyết ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và cơ thể

Trước khi tìm hiểu về các loại rau giúp hạ đường huyết, điều quan trọng là hiểu đường huyết gây nguy hiểm cho sức khỏe thế nào. 

Theo các chuyên gia, chỉ số đường huyết cao cho thấy dấu hiệu của bệnh lý, gây ảnh hưởng xấu đến nhiều cơ quan trong cơ thể điển hình như:

  • Gây ra cảm giác mệt mỏi, uể oải, giống như tình trạng người vừa ốm dậy, khiến bạn không muốn vận động.
  • Gây hoa mắt, chóng mặt, làm mờ thị lực.
  • Sụt cân nhanh chóng.
  • Làm đau xương khớp, gây tê bì chân tay.
  • Tăng tần suất các cơn đau đầu, có thể phát triển thành bệnh mãn tính.

Nếu không có giải pháp kiểm soát đường huyết hiệu quả và an toàn thì cơ thể sẽ dễ mắc các bệnh lý béo phì, đặc biệt là tiểu đường – một căn bệnh rất khó điều trị triệt để.

Tổng hợp 14 loại rau hỗ trợ hạ đường huyết tốt nhất

Có các loại rau giúp hạ đường huyết nào dễ tìm kiếm, được mọi người sử dụng nhiều? Dưới đây sẽ kể đến bạn 1 số loại rau phổ biến như:

1. Kimchi 

Kim chi có nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể
Kim chi có nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể

Thực phẩm lên men như kim chi chứa nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe, bao gồm lợi khuẩn, khoáng chất và chất chống oxy hóa. 

Nghiên cứu công bố trên NIH chỉ ra rằng, những hợp chất này có khả năng cải thiện lượng đường trong máu và tăng độ nhạy với insulin, hỗ trợ hiệu quả trong việc hạ đường huyết.

2. Cải bắp muối chua  

Tương tự như kimchi, trong cải bắp muối chua chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe, bao gồm lợi khuẩn và chất chống oxy hóa. Theo một đánh giá năm 2021, thực phẩm chứa probiotic trong dưa cải muối chua có tác dụng đáng kể trong việc điều hòa đường huyết ở người bệnh tiểu đường loại 2. 

Ngoài ra, những thực phẩm này đặc biệt hiệu quả với người khó kiểm soát đường huyết và không sử dụng insulin.

Đăng ký miễn phí

Tư vấn - Đo BMI - Thăm khám

Hoặc

Hotline

3. Súp lơ xanh

Bông cải xanh hấp tốt cho những người muốn cải thiện huyết áp
Bông cải xanh hấp tốt cho những người muốn cải thiện huyết áp

Sulforaphane, một loại isothiocyanate có khả năng hạ đường huyết, được tạo ra khi súp lơ xanh được cắt nhỏ hoặc nhai, thông qua phản ứng của enzyme. 

Nghiên cứu đã tìm thấy chiết xuất từ ​​bông cải xanh giàu sulforaphane có tác dụng chống đái tháo đường, hỗ trợ tăng cường độ nhạy cảm insulin, giảm lượng đường trong máu và giảm các dấu hiệu oxy hóa căng thẳng.

Ngoài ra, mầm bông cải xanh cũng chứa glucosinolate như glucoraphanin, hợp chất giúp tăng độ nhạy insulin và giảm đường huyết ở người bệnh tiểu đường loại 2 khi được bổ sung dưới dạng bột hoặc chiết xuất.

Ngoài ra, việc ăn các loại rau họ cải có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Để tối đa hóa sự hấp thụ sulforaphane, nên sử dụng bông cải xanh hấp là tốt nhất đối với những người muốn cải thiện đường huyết thay vì xào nhiều dầu mỡ.

4. Cải xoăn

Cải xoăn được gọi là “siêu thực phẩm” và là 1 trong các loại rau giúp hạ đường huyết, bởi nó chứa nhiều chất giúp giảm lượng đường trong máu, bao gồm chất xơ và flavonoid, một loại chất chống oxy hóa.

Một nghiên cứu trên 42 người trưởng thành ở Nhật Bản đã chỉ ra rằng, việc tiêu thụ 7 gram hoặc 14 gram thực phẩm cải xoăn trong bữa ăn giàu carbohydrate giúp giảm đáng kể lượng đường trong máu sau bữa ăn so với nhóm không sử dụng.

Ngoài ra, 1 số chất chống oxy hóa flavonoid trong cải xoăn như quercetin và kaempferol, có tác dụng hạ đường huyết và tăng cường độ nhạy cảm insulin một cách hiệu quả.

5. Rau chân vịt

1 trong các loại rau giúp hạ đường huyết là rau chân vịt
1 trong các loại rau giúp hạ đường huyết là rau chân vịt

Rau chân vịt là một loại rau lá xanh, giàu canxi, vitamin, sắt và chất chống oxy hóa. Với lượng sắt và canxi cao, rau chân vịt là lựa chọn tuyệt vời giúp hạ đường huyết cho những người ăn chay hoặc không ăn sản phẩm từ động vật.

Một bát chân vịt tươi chủ yếu là nước và chỉ chứa khoảng 6,9 calo. Nó cung cấp:

  • Đủ vitamin K cho nhu cầu hàng ngày của người lớn
  • Lượng vitamin A cao
  • Vitamin C
  • Magie
  • Axit folic
  • Sắt
  • Canxi
  • Chất chống oxy hóa

Vitamin K rất quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là giúp xương chắc khỏe vì nó hỗ trợ việc hấp thụ canxi. Nó cũng cần thiết cho quá trình đông máu bình thường.

Rau chân vịt còn cung cấp một lượng sắt tốt cho năng lượng và sức khỏe xương, cùng với hàm lượng magie cao giúp duy trì chức năng cơ bắp và thần kinh.

Tuy nhiên, đối với những người đang sử dụng thuốc chống đông máu như warfarin (Coumadin), cần thận trọng khi tăng cường ăn rau lá xanh đậm. Các bác sĩ khuyên lượng vitamin K ổn định đối với những người dùng thuốc này.

6. Cải thìa

Cải thìa giúp hệ miễn dịch được tăng cường khỏe mạnh
Cải thìa giúp hệ miễn dịch được tăng cường khỏe mạnh

Cải thìa được biết đến với những lợi ích sức khỏe vượt trội, đặc biệt là 1 trong các loại rau giúp hạ đường huyết. Thực phẩm này giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ, làm kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả.

Cải thìa chứa nhiều vitamin C, A, K và các chất khoáng như canxi, kali giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh. 

Đặc biệt, hàm lượng chất xơ trong rau cải thìa giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu, từ đó duy trì đường huyết ổn định, giảm nguy cơ tăng đường huyết.

7. Rau cải xanh

Các loại rau cải xanh có tác dụng hỗ trợ hạ đường huyết hiệu quả,

Nghiên cứu cho thấy, việc ăn ít nhất 1 bát rau cải xanh mỗi ngày có thể làm giảm huyết áp và giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Rau cải xanh thuộc họ cải, bao gồm 1 số loại sau:

  • Bắp cải
  • Cải thìa
  • Cải xoăn
  • Cải bẹ xanh
  • Rau chân vịt
  • Cải bó xôi

Các loại rau trên đều có điểm chung là giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, góp phần vào việc cải thiện sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

8. Các loại rau giúp hạ đường huyết – Măng tây

Măng tây giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh
Măng tây giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh

Măng tây là một loại rau phổ biến, thơm ngon, giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng. Với lượng chất xơ dồi dào có trong măng tây, giúp điều hòa lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu. Ngoài ra, chúng còn giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Một bát rau măng tây chứa:

  • 26,8 calo
  • Vitamin K
  • Vitamin A
  • Axit folic

Cách chế độ biến măng tây khá đơn giản, bạn chỉ cần cắt bỏ phần gốc và có thể nướng, xào hoặc nấu với gia vị. Măng tây có thể dùng làm món ăn kèm hoặc thêm vào các món mì và salad để tăng thêm hương vị.

Với hàm lượng dinh dưỡng cao và là 1 trong các loại rau giúp hạ đường huyết, măng tây là lựa chọn thích hợp cho những người muốn kiểm soát đường huyết và duy trì sức khỏe cơ thể.

Đăng ký miễn phí

Tư vấn - Đo BMI - Thăm khám

Hoặc

Hotline

9. Súp lơ trắng

Bạn có thể thưởng thức súp lơ trắng khi chế biến cùng với các món ăn khác
Bạn có thể thưởng thức súp lơ trắng khi chế biến cùng với các món ăn khác

Súp lơ trắng là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang tìm cách kiểm soát và giảm đường huyết, nhờ vào các thành phần dinh dưỡng của nó. 

Một bộ bát súp lơ trắng chứa:

  • 26,8 calo
  • Vitamin C dồi dào
  • Vitamin K
  • Chất xơ

Tiêu thụ 25g chất xơ mỗi ngày để hỗ trợ sức khỏe tim mạch và hệ tiêu hóa. Tương tự như bông cải xanh, súp lơ trắng cũng chứa một hợp chất có thể giúp chống ung thư là sulforaphane.

Thường xuyên tiêu thụ thực phẩm này có thể hỗ trợ kiểm soát đường huyết, cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc 1 số bệnh liên quan đến tiểu đường.

10. Rau diếp

Các loại rau diếp khác nhau chứa các chất dinh dưỡng khác nhau, nhưng tất cả đều giàu chất xơ và nước. Đặc biệt, chỉ cần 1 bát rau diếp cá đã cung cấp 33% nhu cầu vitamin K hàng ngày của bạn.

Vitamin K rất quan trọng đối với sức khỏe của xương khớp và quá trình đông máu. Ăn các loại thực phẩm khác cùng với rau diếp có thể giúp làm chậm quá trình hấp thụ của chúng, góp phần kiểm soát lượng đường trong máu. 

Sử dụng rau diếp là một cách tuyệt vời để giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến nhưng vẫn giữ được hương vị yêu thích trong món ăn.

11. Rong biển

Rong biển tốt trong việc hạ đường huyết
Rong biển tốt trong việc hạ đường huyết

1 trong các loại rau giúp hạ đường huyết là rong biển. Loại thực phẩm này chứa nhiều protein, polysaccharide và các loại vitamin khác, giúp giảm đường trong máu. 

Tương tự như đậu bắp, rong biển cũng có khả năng ức chế ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến giáp.

12. Rau lang

Rau lang là 1 loại rau rất phổ biến trong các bữa ăn gia của gia đình bạn. Rau lang chứa nhiều chất xơ hòa tan, giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu, nhờ đó hỗ trợ giảm đường huyết sau bữa ăn. Chính vì vậy, rau lang là một lựa chọn tuyệt vời để giúp ổn định đường huyết.

13. Rau mồng tơi

Các loại rau giúp hạ đường huyết bạn không nên bỏ qua là rau mồng tơi
Các loại rau giúp hạ đường huyết bạn không nên bỏ qua là rau mồng tơi

Rau mồng tơi là một loại rau quen thuộc với nhiều người, đặc biệt với người muốn hạ đường huyết. Rau này chứa chất nhầy pectin, giúp chữa bệnh và trị nhiều bệnh. 

Chất nhớt này có tác dụng nhuận tràng, hỗ trợ đào thải các chất béo khỏi cơ thể. Vì vậy, rau mồng tơi rất phù hợp với những người có nguy cơ hạ đường huyết.

14. Rau ngót

Rau ngót là loại thực phẩm dễ mua, xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của nhiều người. Một trong những tác dụng quan trọng của rau ngót là giúp kiểm soát lượng đường trong cơ thể, đặc biệt có lợi cho những người bị hạ đường huyết, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến rối loạn đường huyết như tiểu đường.

Ngoài ra, các thành phần trong rau ngót như vitamin C, vitamin B, khoáng chất và chất xơ đóng góp rất lớn vào việc hỗ trợ quá trình tiêu hóa và chuyển hóa đường một cách hiệu quả.

Với những thông tin trên, viện thẩm mỹ Dongbang đã giúp bạn hiểu thêm về các loại rau giúp hạ đường huyết. Nếu có câu hỏi, thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0776.971.888 để được giải đáp kịp thời.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký
nhận ưu đãi

BS. TRẦN THỊ HÀ
Cố vấn chuyên môn BS. TRẦN THỊ HÀ
Bác sĩ PK VTM DongBang

Tính chỉ số BMI

Sử dụng công cụ này để kiểm tra
chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang
ở mức cân nặng hợp lý hay không.

Tuổi từ 6 đến 120
Chọn một hoạt động.
Tính ngay

Công cụ này chỉ mang tính chất tham khảo thông tin,
không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Hình ảnh

Đăng ký nhận tư vấn

iconĐặt hẹn
iconHotline
iconFacebook
iconZalo
Messenger