Ăn táo đỏ có giảm cân không? 5 cách ăn táo đỏ giảm cân hiệu quả
Táo đỏ vô cùng phổ biến và quen thuộc trong những vị thuốc Bắc. Bởi chúng đem lại rất nhiều lợi ích dinh dưỡng cho sức khỏe. Nhưng liệu, ăn táo đỏ có giảm cân không? Hãy cùng Viện thẩm mỹ Dongbang tìm hiểu 5 cách ăn táo đỏ giảm cân hiệu quả trong bài viết dưới đây!
Danh mục bài viết
- 1 Thành phần dinh dưỡng trong táo đỏ
- 2 Ăn táo đỏ có giảm cân không?
- 3 Lợi ích của táo đỏ đối với sức khỏe
- 4 5 cách ăn táo đỏ giảm cân hiệu quả
- 5 Lưu ý khi ăn táo đỏ giảm cân
- 6 Kết luận
Thành phần dinh dưỡng trong táo đỏ
Táo đỏ được làm nên từ quả “táo tàu” sấy khô thường dùng trong chế biến thực phẩm hoặc thuốc y học cổ truyền. Sở dĩ gọi là táo tàu, bởi chúng xuất xứ từ Trung Quốc, đặc biệt phổ biến ở Hà Bắc, Tân Cương, Tứ Xuyên, Vân Nam…Ngoài ra, chúng cũng rất phổ biến ở Việt Nam, Hàn Quốc và Nhật Bản.
Theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ USDA, mỗi 100g táo đỏ sấy khô chứa 218 calo, 2,8g protein, 12g chất xơ và 57g carbohydrate.
Bên cạnh đó, chúng còn cung cấp nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất cho cơ thể như Vitamin C, Vitamin A, sắt, kali, magie và canxi. Mặc dù vậy, đường tự nhiên có trong loại táo này tương đối cao, vì vậy nếu ăn nhiều táo đỏ có thể dẫn đến tăng cân và tăng đường huyết.
Ngoài ra, nhờ những thành phần dinh dưỡng dồi dào của táo đỏ, mà chúng được xem là một vị thuốc tốt, đặc trị nhiều bệnh về dạ dày và hồi phục sức khỏe.
Ăn táo đỏ có giảm cân không?
Mặc dù trong táo đỏ khô có lượng đường tự nhiên cao, nhưng nếu ăn với lượng vừa phải thì ngược lại chúng đem tới hiệu quả giảm cân rất tốt. Theo chuyên gia dinh dưỡng,mỗi ngày bạn chỉ nên ăn khoảng 30g, tương đương khoảng 3 quả vừa
Mỗi bữa ăn một quả táo đỏ trước khi ăn 15 phút giúp làm giảm đi lượng calo, sạch đường tiêu hóa. Đây là cách giảm cân hiệu quả và nhanh chóng nhất, bởi hàm lượng chất xơ cao làm chuyển hóa cholesterol có trong thực phẩm .
Không dừng lại ở đó, trong táo đỏ cũng chứa hàm lượng axit malic cao, chúng có khả năng phân tán trong cơ thể và tác động tới tế bào mỡ hình thành nhiệt làm mất dần calo.
Vitamin và khoáng chất trong táo đỏ cũng giúp cơ thể no lâu hơn, kiểm soát được lượng thực phẩm nạp vào hàng ngày trong các bữa ăn. Do vậy, sử dụng táo đỏ ở mức vừa phải không gây béo và là lựa chọn tuyệt vời để giảm cân.
Việc bổ sung táo đỏ khô chế biến thành các loại thức uống tốt cho sức khỏe như trà hoa cúc táo đỏ hay trà gừng táo đỏ sẽ là biện pháp giảm cân an toàn.
Lợi ích của táo đỏ đối với sức khỏe
Ngoài công dụng giúp giảm cân thì táo đỏ cũng đem lại rất nhiều lợi ích khác cho sức khỏe như:
Cải thiện giấc ngủ
Trong các bài thuốc đông y, cả hạt và thịt của táo đỏ đều được sử dụng làm các bài thuốc chữa trị bệnh mất ngủ. Saponin, polysaccharide và flavonoid có trong táo đỏ tương tự với công dụng của thuốc an thần, cải thiện giấc ngủ, giảm căng thẳng, cải thiện trí nhớ và tăng cường chức năng của não bộ.
Bổ máu
Lưu thông máu là khi các cơ quan trong cơ thể được cung cấp đủ oxy, khi máu được lưu thông cơ thể bạn sẽ sảng khoái và tràn đầy năng lượng.
Saponin và alkaloid có tác dụng giải độc máu do vậy, mỗi 100g táo đỏ khô chứa tới 1,2g sắt, chúng giúp bổ máu và cải thiện chứng bệnh thiếu máu.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Trong táo đỏ chứa kali hỗ trợ thư giãn mạch máu, duy trì huyết áp ổn định. Hàm lượng polyphenol và chất xơ trong táo đỏ giúp giảm cholesterol xấu, điều hòa huyết áp.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Chất xơ và chất chống oxy hóa có trong táo đỏ khô làm chậm đi quá trình hấp thụ hàm lượng đường vào máu. Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa. Do vậy, táo đỏ có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả.
Tăng cường hệ miễn dịch
Trong táo đỏ có chứa thành phần phenolics có tác dụng làm cải thiện và tăng hoạt động của quá trình chống oxy hóa, giảm thiểu sự phát triển của mầm bệnh ung thư.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ có trong táo đỏ cao, giúp ngăn ngừa các vấn đề về hệ tiêu hóa như táo bón hay chống lại những vi khuẩn có hại cho đường ruột.
Thông thường, chúng ta thường thấy loại quả này xuất hiện nhiều trong trà, cháo hoặc súp. Nếu mỗi ngày bạn đều ăn táo đỏ, lợi khuẩn trong đường ruột sẽ nhiều hơn từ đó nâng cao quá trình hỗ trợ tiêu hóa.
Giúp xương chắc khỏe
Phốt pho và canxi có hàm lượng lớn trong táo đỏ, những dưỡng chất này giúp xương chắc khỏe và cải thiện các vấn đề về xương.
Kháng khuẩn, chống viêm
Trong táo đỏ chứa flavonoid – chất chống viêm và kháng khuẩn hiệu quả. Bên cạnh đó, thành phần axit betulinic cũng có tác dụng chống virus cảm cúm.
Cải thiện làn da
Với đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và vitamin C nên táo đỏ có thể giúp cải thiện tình trạng sẹo thâm, mụn trứng cá và các nếp nhăn trên da, ngăn ngừa các bệnh ngoài da.
Ngoài ra, táo đó cũng có tác dụng giảm ngứa do bệnh chàm, ức chế và kìm hãm sự phát triển của các khối u ác tính trong ung thư da.
Táo đỏ cũng chứa vitamin E và các chất chống oxy hóa bảo vệ tóc khỏi tác hại của gốc tự do, giúp tóc giảm gãy rụng.
5 cách ăn táo đỏ giảm cân hiệu quả
Táo đỏ và củ sen
Củ sen là nguồn cung cấp phong phú các loại vi khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như canxi, chất xơ, vitamin C, sắt, phốt pho. Với hàm lượng chất xơ cao, ít calo củ sen hỗ trợ quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh chóng hơn.
Chuẩn bị nguyên liệu trà táo đỏ củ sen:
- Củ sen: 20g
- Táo đỏ khô: 5 – 6 quả
- Nước lọc: 300ml
- Gừng: 4 – 5 lát
- Muối, đường
Cách thực hiện:
- Sơ chế sạch các nguyên liệu, gừng nước cháy vỏ.
- Đun nước sôi, cho táo đỏ, củ sen và gừng vào nấu 30 phút.
- Thêm muối, đường và nêm nếm theo khẩu vị
- Đun sôi lăn tăn trong 5 phút tiếp theo
- Tắt bếp, để nguội và thưởng thức.
Táo đỏ và gừng
Các hợp chất shogaol và gingerol có trong gừng hỗ trợ quá trình giảm cân một cách an toàn. Khi kết hợp gừng với táo đỏ khô, không chỉ giúp giảm cân mà còn giữ ấm cơ thể và mang lại lợi ích cho sức khỏe. Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên uống trà táo đỏ khô từ 2 đến 3 lần mỗi tuần.
Chuẩn bị nguyên liệu trà táo đỏ gừng:
- Táo đỏ: 5 – 6 quả
- Gừng: 1 – 2 nhánh
- Nước lọc
Cách thực hiện:
- Rửa sạch, cắt gừng và táo đỏ thành các lát mỏng.
- Đun sôi 2 nguyên liệu trong 5 phút, sau đó tắt bếp và để nguyên 10 phút giúp hỗn hợp hòa quyện hơn.
- Thêm đường hoặc chanh, nêm nếm cho vừa vị và thưởng thức.
Táo đỏ, kỷ tử và hoa cúc
Trà táo đỏ khô kết hợp với hoa cúc và kỷ tử mang đến hương thơm dễ chịu, giúp bạn thư giãn và thoải mái. Việc uống trà táo đỏ và kỷ tử nấu cùng hoa cúc không chỉ hỗ trợ giảm cân mà còn có tác dụng thải độc và thanh nhiệt cho cơ thể.
Chuẩn bị nguyên liệu trà táo đỏ, kỷ tử và hoa cúc:
- Táo đỏ: 5 – 6 quả
- Hoa cúc khô: 100g
- Kỷ tử: 15g
- Nước lọc: 1 lít
- Đường phèn hoặc đường cát
Cách thực hiện:
- Rửa sạch các nguyên liệu, lọc bỏ hạt táo đỏ và thái lát mỏng
- Đun nước sôi sau đó cho táo đỏ và kỷ tử. Đun trong 30 phút rồi cho thêm hoa cúc.
- Đun sôi 5 phút tiếp theo và nêm đường theo khẩu vị.
Canh táo đỏ nhân sâm
Nấu canh táo đỏ khô kết hợp với nhân sâm, kỷ tử và ô mai không chỉ giúp bổ sung khí huyết mà còn tốt cho hệ tiêu hóa, đồng thời hỗ trợ quá trình giảm cân.
Chuẩn bị nguyên liệu canh táo đỏ nhân sâm:
- Táo đỏ khô: 10 quả
- Hạt kỷ tử: 10 hạt
- Nhân sâm: 10g
- Ô mai: 5 quả
- Nước lọc: 5 bát
Cách thực hiện:
- Rửa sạch táo đỏ, kỷ tử, nhân sâm và để ráo nước.
- Hầm táo đỏ và nhân sâm trong 20 – 30 phút.
- Nấu thêm 5 phút trong khi cho kỷ tử và ô mai
- Nêm nếm gia vị theo khẩu vị
- Thưởng thức canh khi còn nóng
Chè táo đỏ đậu đỏ
Chè táo đỏ khô đậu đỏ giúp bổ sung năng lượng và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Đậu đỏ có ít calo, nhiều chất xơ và chứa các vitamin tốt cho sức khỏe. Các khoáng chất trong đậu đỏ như sắt và vitamin B1 giúp cải thiện tuần hoàn máu và đốt cháy mỡ thừa.
Chuẩn bị nguyên liệu chè táo đỏ đậu đỏ:
- Táo đỏ khô: 10 quả
- Đậu đỏ: 100g
- Hạt sen tươi: 50g
- Long nhãn: 50g
- Bột sắn dây: 3 thìa
- Đường phèn, đường cát, nước lọc
Cách thực hiện:
- Thực hiện rửa sạch các nguyên liệu, chú ý loại bỏ hạt táo đỏ khô
- Ngân đậu đỏ từ trước 30 – 60 phút cho sạch và mềm
- Hầm 30 phút hạt sen, đậu đỏ với nước.
- Sau 30 phút cho táo đỏ, long nhãn và đường vào hầm tiếp. Nêm nếm vị ngọt theo ý thích.
- Pha bột sắn dây vào nồi và nấu thêm 25 phút.
Lưu ý khi ăn táo đỏ giảm cân
Để thực hiện giảm cân bằng táo đỏ, bạn cần đặc biệt lưu ý những điều sau:
- Táo đỏ khô có tác dụng giảm cân nhưng chúng có lượng đường tự nhiên cao và khá ngọt, vì vậy nếu ăn nhiều sẽ gây tăng cân và tăng đường huyết. Lượng thích hợp nhất để ăn mỗi ngày là từ 5 – 6 quả táo đỏ.
- Không nên ăn táo đỏ cùng với củ cải. Lý do là ceton đồng trong táo đỏ có thể phản ứng với acid cyanogen trong củ cải, làm tăng nguy cơ mắc bệnh bướu cổ.
- Loại táo đỏ có trái to, màu đỏ sẫm tự nhiên thường có hàm lượng dược chất cao nhất.
- Khi chế biến bất kỳ món ăn hay thức uống nào với táo đỏ, nếu muốn giảm cân, bạn không nên thêm đường vào các món ăn.
- Khi đang uống thuốc Tây trị bệnh, bạn không nên dùng táo đỏ vì có thể làm giảm tác dụng của thuốc.
Chú ý những điều này sẽ giúp bạn tận dụng tối đa lợi ích của táo đỏ trong quá trình giảm cân mà không gặp phải tác dụng phụ không mong muốn.
Kết luận
Qua bài viết trên, Viện thẩm mỹ Dongbang đã giải đáp thắc mắc “ăn táo đỏ có giảm cân không”. Như đã phân tích, táo đỏ không chỉ là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng mà còn có khả năng hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả nếu được sử dụng đúng cách. Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và lựa chọn đúng đắn trong hành trình chăm sóc sức khỏe và vóc dáng của mình.