Ăn mướp đắng có giảm cân không? Các lợi ích của mướp đắng
Mướp đắng (Khổ qua) là loại quả quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Đây là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cùng bác sĩ Hà tìm hiểu về ăn mướp đắng có giảm cân không và thành phần dinh dưỡng trong loại quả này thế nào?
Danh mục bài viết
- 1 Lượng dinh dưỡng có trong mướp đắng
- 2 Ăn mướp đắng có giảm cân không?
- 3 Các lợi ích của mướp đắng
Lượng dinh dưỡng có trong mướp đắng
Mướp đắng là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, trong 100 gram mướp đắng sống, bạn nhận được:
- Lượng calo: 21 calo
- Carbohydrate: 4 gram
- Chất xơ: 2gram
- Vitamin C: 99% nhu cầu hằng ngày của cơ thể (DV)
- Vitamin A: 44% giá trị hàng ngày
- Axit folic: 17% giá trị hàng ngày
- Kali: 8% giá trị hàng ngày
- Kẽm: 5% giá trị hàng ngày
- Sắt: 4% giá trị hàng ngày
Mướp đắng đặc biệt giàu vitamin C, một chất quan trọng giúp phòng ngừa bệnh tật, hỗ trợ hình thành xương và chữa lành vết thương. Nó cũng chứa nhiều vitamin A, giúp cải thiện sức khỏe làn da và thị lực.
Ngoài ra, mướp đắng còn cung cấp folate – cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển, cùng một lượng nhỏ các khoáng chất như kali, kẽm và sắt.
Đặc biệt, mướp đắng là nguồn giàu các chất chống oxy hóa mạnh như catechin, axit gallic, epicatechin và axit chlorogenic, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương.
Thêm vào đó, loại quả này ít calo nhưng giàu chất xơ, đáp ứng khoảng 8% nhu cầu chất xơ hàng ngày chỉ với một khẩu phần (94 gram).
Vậy nên, mướp đắng là một loại thực phẩm có lượng dinh dưỡng cao, giàu chất xơ, vitamin C, folate và vitamin A.
Ăn mướp đắng có giảm cân không?
Với hàm lượng dinh dưỡng trên, liệu ăn mướp đắng có giảm cân không?
Mướp đắng là loại thực phẩm tuyệt vời được bổ sung cho chế độ ăn kiêng giảm cân, giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Mướp đắng không chỉ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa glucose, mà còn có tác dụng chuyển hóa lipid, giúp hạn chế tích tụ chất béo trong cơ thể.
Nó có khả năng chống béo phì thông qua việc điều chỉnh các biểu hiện của các gen liên quan đến việc tích trữ mỡ, từ đó giúp kiểm soát tăng cân tốt.
Ngoài ra, dầu hạt mướp đắng có thể tác động trực tiếp đến các tế bào mỡ – nơi lưu trữ chất béo trong cơ thể và làm giảm lượng chất béo dự trữ. Điều này mang lại lợi ích đáng kể cho việc duy trì cân nặng và hỗ trợ giảm cân.
Các lợi ích của mướp đắng
Ngoài ăn mướp đắng có giảm cân không đã được trả lời phía trên, quả mướp đắng mang lại những lợi ích sau:
Kiểm soát bệnh tiểu đường
Mướp đắng từ lâu đã được sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường bởi các đặc tính mạnh mẽ như charntin và ancaloit, giúp giảm đường huyết và điều chỉnh quá trình trao đổi chất. (1)
Đặc tính hạ đường huyết và chất xơ cao giúp mướp đắng trở thành thực phẩm lý tưởng cho người mắc tiểu đường.
Mướp đắng giúp tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể
Các chất chống oxy hóa trong mướp đắng giúp cơ thể chống lại vi khuẩn, vi rút, tổn thương gốc tự do và phát triển tế bào ung thư, đồng thời cải thiện khả năng miễn dịch và bảo vệ sức khỏe tổng thể.
Tốt cho làn da và mái tóc
Mướp đắng chứa nhiều vitamin A và C, giúp cải thiện làn da, điều trị mụn trứng cá, làm chậm quá trình lão hóa và giải quyết các bệnh ngoài da như vảy nến hay ngứa. Ngoài ra, nước ép mướp đắng còn giúp ngăn chặn tình trạng rụng tóc và tăng cường độ khỏe của mái tóc.
Thanh lọc máu trong cơ thể khi ăn mướp đắng
Mướp đắng hỗ trợ lọc sạch độc tố trong máu nhờ nồng độ chất chống oxy hóa cao, giúp điều trị các vấn đề về da, cải thiện tuần hoàn máu và tăng cường sức khỏe toàn diện.
Giải độc gan, giảm say rượu
Nước ép mướp đắng giúp giải độc gan, thoát khỏi tình trạng say rượu và cải thiện chức năng gan thông qua tăng cường enzyme gan, đồng thời hỗ trợ sức khỏe bàng quang và ruột.
Cải thiện sức khỏe
Hen suyễn, viêm phế quản và viêm mũi dị ứng có thể được cải thiện nhờ đặc tính kháng histamin, long đờm và virus kháng của mướp đắng, đây là những chất bổ sung lý tưởng cho sức khỏe hệ hô hấp.
Hỗ trợ điều trị bệnh trĩ
Mướp đắng có đặc tính chống viêm và làm dịu cơn đau của bệnh trĩ. Việc sử dụng một loại bột nhão ở bên ngoài có nguồn gốc từ rễ cây mướp đắng giúp hạn chế tình trạng sưng, giảm đau và cầm máu.
Ngoài ra, uống nước ép mướp đắng có thể giúp cải thiện tình trạng bệnh ngay lập tức.
Chữa lành vết thương
Quả mướp đắng hỗ trợ kiểm soát lưu thông máu và chống viêm, giúp vết thương nhanh lành hơn và giảm nhiễm độc.
Chống ung thư
Các hợp chất trong mướp đắng có khả năng ngăn ngừa hình thành của tế bào ung thư, bảo vệ và chống lại ung thư ruột kết, vú và các loại ung thư khác.
Ngoài ra, quả mướp đắng có thể ức chế máu, cổ tử cung, mũi, họng, cũng như sự phát triển của các khối u ác tính.
Qua bài viết trên, bác sĩ Hà đã giúp bạn nắm được các thông tin về ăn mướp đắng có giảm cân không và 1 số lợi ích của loại thực phẩm này mang lại. Bạn có câu hỏi nào về giảm béo, hãy liên hệ với Viện thẩm mỹ Dongbang để được giải đáp thắc mắc.