[Góc chuyên gia] Xoài bao nhiêu calo? Những điều bạn chưa biết
Xoài là loại trái cây thơm ngon và là nguồn dinh dưỡng dồi dào, đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc về xoài bao nhiêu calo và ăn có béo không? Hãy cùng Viện thẩm mỹ Dongbang tìm hiểu về loại quả này.
Danh mục bài viết
Xoài bao nhiêu calo?
Xoài không chỉ là một loại trái cây ngon miệng khiến nhiều người yêu thích. Vậy 1 cốc xoài bao nhiêu calo?
Theo một cốc xoài tươi nặng khoảng 165 gram cung cấp khoảng 99 calo, cùng với những thành phần dinh dưỡng đáng chú ý khác như:
- Protein: 1,4 gram
- Carbohydrate: 24,7 gram
- Chất béo: 0,6 gram
- Chất xơ: 2,6 gram
- Đường: 22,5 gram
Đặc biệt, xoài là nguồn cung cấp vitamin C phong phú, với 67% giá trị hàng ngày trong một cốc. Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ cơ thể trong việc hấp thụ sắt, cũng như thúc đẩy sự phát triển và phục hồi tế bào.
Ngoài ra, trong xoài xanh bao nhiêu calo, xoài lắc, xoài keo, xoài non hay xoài thái có lượng calo như thế nào?
- Xoài xanh: 100g có lượng calo khoảng 50 calo.
- Xoài lắc: 100g có chứa 103 calo.
- Xoài keo: 100g có chứa 82 calo.
- Xoài non: 100g có chứa khoảng 50 calo.
- Xoài thái: 177 calo có trong 100g xoài thái.
Ăn xoài có béo không?
Xoài là lựa chọn lý tưởng cho những ai đang quan tâm đến cân nặng. Với 99 calo trong một cốc xoài tươi (165 gram), loại trái cây này có lượng calo rất thấp nên ăn xoài không lo béo phì.
Thưởng thức xoài hoặc các loại trái cây tươi khác trong bữa ăn có thể giúp bạn cảm thấy no hơn, từ đó ngăn chặn việc ăn uống thái quá trong bữa tiếp theo. Đây là một lợi ích tuyệt vời nếu bạn đang muốn kiểm soát lượng calo trong chế độ ăn uống của mình.
Tuy nhiên, theo USDA, điều cần lưu ý là xoài khô lại có hàm lượng calo cao hơn nhiều. Chỉ một cốc xoài khô (160 gram) chứa tới 510 calo cùng với 106 gram đường, làm tăng mật độ calo của nó. Mặc dù xoài khô vẫn cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, nhưng tốt nhất bạn nên tiêu thụ với một lượng vừa phải do hàm lượng calo và đường cao.
Vậy nên, một cốc xoài tươi nhỏ hơn 100 calo giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể, giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý mà vẫn tận hưởng được hương vị tuyệt vời của trái cây.
Lợi ích tuyệt vời của xoài đối với sức khỏe
Bên cạnh xoài bao nhiêu calo và ăn chúng không gây béo, loại trái cây này còn mang đến 1 số lợi ích như sau:
Ăn với lượng phù hợp giúp hạn chế tiểu đường
Xoài với hàm lượng đường tự nhiên cao 22 gram mỗi cốc (trong 165 gram), có thể khiến một số người lo ngại, đặc biệt là những ai đang đối phó với các vấn đề chuyển hóa như tiểu đường.
Một nghiên cứu được đăng trên NIH đã cho thấy, những người bổ sung 10 gram xoài khô vào chế độ ăn hàng ngày trong 12 tuần đã cải thiện đáng kể lượng đường trong máu.
Hơn nữa, việc ăn trái cây và rau quả giàu vitamin C và carotenoid như xoài, có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, do xoài có hàm lượng đường tự nhiên cao, việc tiêu thụ quá nhiều cùng một lúc có thể dẫn đến tăng đột biến lượng đường trong máu. Vì vậy, để tận hưởng lợi ích mà xoài mang lại mà không lo ngại về lượng đường, bạn nên tiêu thụ xoài ở mức độ vừa phải.
Kết hợp xoài với các thực phẩm giàu chất xơ và protein cũng là một cách hiệu quả để hạn chế tình trạng tăng đột biến đường huyết.
Nguồn cung cấp polyphenol bảo vệ sức khỏe cho cơ thể
Xoài là một loại trái cây chứa nhiều hợp chất thực vật, đặc biệt là polyphenol, giúp bảo vệ cơ thể bằng cách hoạt động như chất chống oxy hóa.
Với hơn 10 loại polyphenol tập trung chủ yếu ở phần thịt, vỏ và hạt, xoài mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể. Một số polyphenol nổi bật bao gồm: Mangiferin, Catechin, Anthocyanin, Axit galic, Rhamnetin, Axit benzoic
Theo nghiên cứu, chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do, những chất hợp chất có thể gây nguy hại cho cơ thể và dẫn đến dấu hiệu lão hóa cũng như các bệnh mãn tính.
Trong số các polyphenol, mangiferin đặc biệt thu hút sự chú ý và được mệnh danh là “siêu chất chống oxy hóa” nhờ sức mạnh vượt trội của nó, giúp bảo vệ sức khỏe và duy trì sự trẻ trung cho cơ thể.
Bảo vệ hệ miễn dịch của cơ thể
Xoài có khả năng tăng cường hệ miễn dịch. Chỉ với một cốc 165 gram xoài, bạn đã cung cấp 10% nhu cầu vitamin A hàng ngày cho cơ thể.
Vitamin A rất quan trọng đối với một hệ miễn dịch khỏe mạnh, việc thiếu vitamin này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.
Không chỉ dừng lại ở vitamin A, 1 cốc xoài còn cung cấp gần 75% nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn. Vitamin C không chỉ giúp cơ thể sản sinh nhiều tế bào bạch cầu hơn để chống lại bệnh tật, mà còn tăng cường khả năng hoạt động của các tế bào này, đồng thời cải thiện làn da.
Ngoài ra, xoài còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác bao gồm:
- Đồng
- Axit folic
- Vitamin E
- Một số vitamin B
Vậy nên, xoài là nguồn cung cấp đa dạng vitamin và khoáng chất như A, C, K, E, folate giúp củng cố hệ miễn dịch và bảo vệ sức khỏe cơ thể.
Hỗ trợ cho tim mạch hoạt động tốt
Xoài là một loại trái cây giàu dưỡng chất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Điển hình, xoài cung cấp lượng lượng và kali dồi dào, giúp duy trì lưu lượng máu ổn định và thư giãn mạch máu, từ đó hỗ trợ giảm hiệu quả áp huyết.
Ngoài ra, xoài chứa mangiferin – một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có khả năng bảo vệ tế bào chống lại các tác nhân gây viêm, căng thẳng và sự tổn thương tế bào.
Vậy nên, xoài không chỉ là nguồn sức và kali tốt mà còn chứa chất chống oxy hóa mangiferin, góp phần hỗ trợ chức năng tim khỏe mạnh và ổn định.
Xoài giúp tiêu hóa tốt hơn
Xoài mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho hệ tiêu hóa. Đầu tiên, loại quả này chứa một nhóm enzyme tiêu hóa được gọi là amylase, giúp phân hủy các phức hợp carbohydrate phân tử thành các loại đường dễ hấp thụ như glucose và maltose. Điều này cũng lý giải vì sao xoài chín có vị ngọt tự nhiên, làm enzyme amylase hoạt động mạnh hơn.
Không chỉ giàu enzyme, xoài còn chứa nhiều nước và chất xơ, hỗ trợ rất tốt cho việc giảm táo bón và cải thiện sức khỏe tiêu hóa.
Một nghiên cứu đã tìm thấy, những người bị táo bón mãn tính khi ăn xoài hàng ngày trong 4 tuần có kết quả cải thiện tốt hơn so với khi chỉ sử dụng thực phẩm bổ sung chất xơ.
Xoài chứa enzyme tiêu hóa, hàm lượng nước, chất xơ và các hợp chất khác, xoài là một lựa chọn tuyệt vời để hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa.
Ăn xoài giúp bảo vệ sức khỏe thị lực
Xoài là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời giúp bảo vệ và duy trì sức khỏe đôi mắt. Trong xoài có chứa hai chất chống oxy hóa quan trọng là lutein và zeaxanthin, chúng tập trung ở võng mạc của mắt – Nơi chuyển đổi ánh sáng thành tín hiệu giúp bộ não xử lý hình ảnh.
Đặc biệt, lutein và zeaxanthin tập trung tại điểm vàng, đóng vai trò một “tấm chắn tự nhiên” bằng cách hấp thụ ánh sáng dư thừa, đồng thời bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh.
Ngoài ra, xoài cũng cung cấp lượng lớn vitamin A, chất dưỡng thiết yếu cho mắt. Theo nghiên cứu, thiếu vitamin A có thể dẫn đến tình trạng khô mắt, quáng gà vào ban đêm và trong trường hợp nguy hiểm dẫn đến sưng giác mạc.
Vậy nên, với sự hiện diện của lutein, zeaxanthin và vitamin A, xoài giúp bảo vệ mắt khỏi tác động xấu của ánh sáng và duy trì thị lực khỏe mạnh, đặc biệt hiệu quả trong phòng tránh các vấn đề về thị lực do thiếu vitamin A.
Ăn xoài giúp giảm nguy cơ mắc ung thư
Xoài chứa nhiều polyphenol giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc một số loại ung thư. Polyphenol trong xoài có khả năng chống lại stress oxy hóa – một quá trình gây nguy hại cho tế bào và liên quan đến sự phát triển của nhiều loại ung thư.
Polyphenol trong xoài có thể giúp giảm nguy cơ ung thư bằng cách chống lại stress oxy hóa và bảo vệ tế bào, đặc biệt hiệu quả với các bệnh như ung thư bạch kết, phổi, tuyến tiền liệt, và vú.
Các món ăn từ xoài giúp giảm cân
Sau khi đã biết được xoài bao nhiêu calo, bạn có thể dễ dàng kết hợp xoài vào thực đơn giảm cân với những món ăn nhẹ nhàng và ngon miệng. Dưới đây là mẹo một số món ăn hấp dẫn từ xoài:
Gỏi xoài xanh
Món gỏi xoài dễ chế biến, lại cung cấp nhiều dưỡng chất mà không lo dư calo. Bạn có thể thực hiện món ăn này theo cách đơn giản sau:
- Gọt vỏ xoài xanh rồi thái sợi móng.
- Chuẩn bị nguyên liệu chính gồm có tai lợn hoặc tôm, rửa sạch rồi nấu chín và thái sợi nhỏ.
- Trộn đều xoài xanh, tai lợn (hoặc tôm), bổ sung thêm đậu phộng, rau răm và một ít rau thơm. Thêm một chút vị chua chua từ chanh là bạn đã có ngay món gỏi xoài thơm ngon và hỗ trợ giảm cân tuyệt vời.
Sinh tố xoài
Đây là lựa chọn hoàn hảo cho một thức uống mát lành và giàu dưỡng chất. Bạn có thể tự làm sinh tố xoài tươi ngon tại nhà theo các bước đơn giản sau:
- Chọn quả xoài chín vừa, rửa sạch, gọt vỏ và bỏ hạt.
- Thêm vào xoài một ít sữa không đường và đá lạnh, sau đó xay nhuyễn để có hương thơm nhẹ.
- Rót ra cốc và thưởng thức vào bữa trưa hoặc buổi chiều để cảm nhận vị ngọt, tươi mát.
Siro xoài tươi ngon, hấp dẫn
Cách làm siro xoài tươi ngon dễ thực hiện tại nhà sẽ mang đến cho bạn món siro ngọt dịu tự nhiên, thơm vị vani:
- Gọt vỏ và bỏ hạt 2 quả chín, cắt phần thịt xoài thành từng miếng nhỏ.
- Cho xoài vào bình lớn, thêm 240ml nước, 1 thìa cà phê chiết xuất vani và 150g đường, rồi say đều.
- Đun sôi trên lửa vừa, sau đó giảm lửa và để nhỏ (khoảng 15-20 phút).
- Lọc qua rây để lấy phần siro, loại bỏ phần bã.
- Đổ siro vào bình hoặc chai thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh để tăng hương vị.
Lưu ý khi ăn xoài giảm cân
Ăn xoài để mang lại kết quả giảm cân tốt nhất, bạn cần lưu ý 1 số điều sau:
- Không nên ăn xoài xanh lúc bụng đói: Xoài xanh có vị chua và nhiều axit, có thể kích thích dạ dày tiết dịch, gây khó chịu và ảnh hưởng tiêu hóa nếu ăn khi bụng rỗng.
- Tránh ăn quá nhiều xoài: Ăn quá nhiều xoài trong thời gian ngắn dễ gây rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, tiêu chảy, hoặc trào ngược dạ dày do lượng carbohydrate cao có thể làm tăng lượng carbohydrate ở nam giới.
- Nên ăn xoài chín đối với người mắc bệnh tiểu đường: Với người mắc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2, cần đặc biệt lưu ý vì xoài chín chứa lượng đường đáng kể (khoảng 14g đường trong mỗi 100g). Vậy nên, cần kiểm soát khẩu phần hợp lý để tránh tình trạng tăng đột biến đường huyết.
Qua bài viết trên, viện thẩm mỹ Dongbang đã giúp bạn nắm được các thông tin về xoài bao nhiêu calo và những lợi ích của chúng mang lại. Bằng cách ăn xoài với lượng hợp lý, bạn có thể bổ sung dinh dưỡng mà không lo ảnh hưởng đến cân nặng hay sức khỏe.