[Góc chuyên gia] 100g thanh long bao nhiêu calo? Liệu có gây tăng cân?
Thanh long là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích nhờ vị ngọt thanh, mát lành và giàu dinh dưỡng. Vậy 100g thanh long bao nhiêu calo? Ăn thanh long có gây tăng cân không? Hãy cùng DONGBANG khám phá thông tin dinh dưỡng và lợi ích của loại quả này để biết cách bổ sung hợp lý vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Danh mục bài viết
100g thanh long bao nhiêu calo?
Vậy 1 quả thanh long bao nhiêu calo? Theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) trung bình một quả thanh long ruột trắng hoặc đỏ chứa 300 – 400g chứa 180 – 240 calo không có chất béo.
Trong 100g thanh long chỉ có 57 calo rất thấp so với các thực phẩm, trái cây khác.
Một trái thanh long có bao nhiêu calo phụ thuộc vào trọng lượng của chúng. Với hàm lượng calo và carbohydrate thấp, thanh long là lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn giảm cân, nhờ vào lượng chất xơ cao giúp duy trì cảm giác no lâu và kiểm soát lượng thức ăn tiêu thụ .
Ăn thanh long có béo không?
Trên thực tế, thanh long là một loại trái cây có hàm lượng calo và chất béo vô cùng thấp. Do vậy, thanh long sẽ không gây béo.
Cụ thể, theo thông tin dinh dưỡng từ USDA, với mỗi 57 calo trong 100g thanh long thì chỉ chứa 0,14g chất béo và chứa khoảng 15g carbohydrate và có 3g chất xơ. Với chỉ số như vậy, chứng minh được rằng thanh long sẽ không gây tăng cân.
Ngoài ra, trong thanh long giàu chất xơ giúp duy trì cảm giác no lâu từ đó hạn chế ăn quá nhiều và hỗ trợ quá trình giảm cân. Vì vậy, thanh long hoàn toàn phù hợp cho những ai đang kiểm soát cân nặng.
Bên cạnh đó, thanh long cũng cung cấp một lượng nhỏ các dưỡng chất quan trọng như sắt, magiê, và vitamin C, giúp bổ sung dinh dưỡng mà không lo tăng cân giúp đẹp da rất phù hợp cho những ai đang theo đuổi chế độ ăn uống lành mạnh.
6 lợi ích tuyệt vời của thanh long đối với sức khỏe
Hỗ trợ chống lại bệnh mãn tính
Thanh long chứa nhiều loại chất chống oxy hóa là những hợp chất quan trọng giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của phân tử không ổn định – các gốc tự do liên quan đến nhiều bệnh mãn tính và quá trình lão hóa. Dưới đây là một số chất chống oxy hóa chính có trong thanh long:
- Betalain
Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ (NLM) cho rằng betalain có trong cùi của quả thanh long đỏ có tác dụng làm giảm đáng kể lượng cholesterol, LDL và các dấu hiệu liên quan đến sức khỏe khác.
- Hydroxycinnamates
Nhóm hợp chất có trong thanh long này đã được chứng minh có hoạt động chống ung thư trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật.
Chúng có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và giảm nguy cơ mắc bệnh, đồng thời bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương do gốc tự do.
- Flavonoid
Flavonoid là một nhóm chất chống oxy hóa lớn và đa dạng, liên quan đến việc cải thiện sức khỏe não bộ và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Flavonoid giúp bảo vệ các tế bào khỏi sự tổn thương, tăng cường chức năng miễn dịch và cải thiện lưu thông máu.
Mặc dù khả năng chống oxy hóa của thanh long không được coi là đặc biệt cao so với nhiều loại trái cây khác, nhưng nó rất hiệu quả trong việc bảo vệ một số axit béo khỏi tác động tiêu cực của gốc tự do.
Điều này có nghĩa là thanh long không chỉ bổ sung chất dinh dưỡng mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của cơ thể.
Chứa nhiều chất xơ
Chất xơ trong thanh long đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tiêu hóa, giúp duy trì cảm giác no lâu và giảm cảm giác thèm ăn.
Điều này không chỉ hữu ích cho việc kiểm soát cân nặng mà còn giúp cải thiện chức năng đường ruột.
Chất xơ trong thanh long còn được biết đến như một loại chất xơ prebiotic, thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột.
Giúp đường ruột khỏe mạnh
Với hàm lượng chất xơ cao trong thanh long giúp duy trì sức khỏe đường ruột bằng cách thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn có lợi.
Những vi khuẩn này giúp cải thiện tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón và tạo điều kiện cho quá trình hấp thụ dinh dưỡng.
Nghiên cứu cho thấy rằng thanh long có khả năng cải thiện sức khỏe trao đổi chất, giảm nguy cơ mắc các vấn đề về đường ruột và các bệnh liên quan đến tiêu hóa.
Tăng cường hệ miễn dịch
Thanh long chứa nhiều vitamin C, chất xơ prebiotic giúp tăng cường sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột cải thiện hệ miễn dịch. Các hợp chất này giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh và hỗ trợ chức năng miễn dịch hiệu quả hơn.
Một hệ miễn dịch mạnh mẽ sẽ giúp cơ thể chống lại virus và vi khuẩn, đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy rằng thanh long có thể giảm các dấu hiệu viêm và hỗ trợ sức khỏe tổng thể.
Giúp giảm cân
Thanh long là lựa chọn lý tưởng cho những ai đang trong quá trình giảm cân. Với lượng calo thấp và hàm lượng chất xơ cao, nó giúp tạo cảm giác no lâu và giảm sự thèm ăn.
Nghiên cứu năm 2014 của Thư viện Y học quốc gia Hoa Kỳ cho thấy chuột khi uống nước ép thanh long tăng cân ít hơn, giảm mỡ gan, kháng insulin và viêm
Nghiên cứu cho thấy chuột ăn chế độ ăn giàu chất béo khi được bổ sung thanh long có tăng cân ít hơn và giảm mỡ gan, kháng insulin và viêm. Điều này là dấu hiệu tích cực khi bạn bổ sung thanh long vào chế độ ăn giảm cân.
Làm đẹp da
Nhờ vào các chất chống oxy hóa và vitamin có trong thanh long có tác dụng làm đẹp da. Các chất chống oxy hóa, thanh long đã giúp giảm 35% malondialdehyde giúp bảo vệ da khỏi tác hại của gốc tự do, làm giảm tình trạng lão hóa và giúp duy trì làn da khỏe mạnh.
Thanh long cũng có khả năng cung cấp độ ẩm cho da, giúp da trở nên mịn màng và tươi sáng hơn. Việc bổ sung thanh long vào chế độ ăn uống có thể giúp cải thiện sức khỏe làn da và mang lại vẻ ngoài rạng rỡ.
Cách ăn giảm cân với thanh long
Sau khi đã tìm hiểu về lượng calo trong thanh long, bạn có thể lựa chọn cách ăn phù hợp để giảm cân hiệu quả. Dưới đây là một số gợi ý về cách sử dụng thanh long trong chế độ ăn uống hàng ngày:
-
Dùng làm bữa sáng
Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Bạn có thể bổ sung 250g – 300g thanh long cho mỗi bữa sáng.
Khi ăn việc nhai kỹ thanh long sẽ giúp bạn hấp thụ tốt hơn các axit béo không bão hòa có trong hạt thanh long, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Bữa sáng này không chỉ cung cấp năng lượng mà còn giàu chất dinh dưỡng, giúp bạn bắt đầu ngày mới tràn đầy sức sống.
Hơn nữa khi ăn bữa sáng bạn bạn sẽ không bị quá đói trong các bữa tiếp theo, tránh tình trạng ăn quá nhiều gây tăng cân.
-
Kết hợp trong bữa trưa
Trong bữa trưa, bạn có thể kết hợp thanh long với sữa chua để tạo ra một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng. Ưu tiên sử dụng sữa chua không đường để giảm lượng calo và hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả hơn.
Ngoài ra, nếu bạn có thời gian nấu nướng, món canh thanh long sẽ là một gợi ý thú vị. Cách làm rất đơn giản: chuẩn bị 150g tôm, 50g cà rốt, và nửa quả thanh long. Băm nhuyễn tôm và vo thành viên, sau đó đun sôi nước và cho viên tôm vào.
Tiếp theo, thêm cà rốt vào nấu chín, cuối cùng cho thanh long vào nấu khoảng 2 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp. Món súp này không chỉ bổ dưỡng mà còn không ảnh hưởng đến cân nặng, giúp bạn duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh.
Bạn chỉ nên sử dụng thanh long làm món phụ hoặc món tráng miệng. Vì chỉ ăn thanh long sẽ không đem lại đầy đủ dinh dưỡng cho bạn.
-
Hạn chế với bữa tối
Bữa tối bạn nên hạn chế thanh long, bởi trong thanh long chứa đường có thể gây ra một số vấn đề cho đường ruột như tiêu chảy hay các bệnh liên quan đến đường huyết.
Vì vậy, hạn chế tiêu thụ thanh long vào buổi tối là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe và giúp duy trì cân nặng.
Một số lưu ý khi ăn thanh long
Mặc dù thanh long mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn cũng nên chú ý một số điểm sau để tận dụng tốt nhất những giá trị dinh dưỡng của nó:
-
Tiêu thụ vừa phải
Mặc dù thanh long chứa ít calo, nhưng việc ăn quá nhiều có thể dẫn đến sự tích tụ đường trong cơ thể, đặc biệt nếu bạn có vấn đề về đường huyết. Hãy ăn thanh long với một mức độ hợp lý và cân bằng với các thực phẩm khác trong chế độ ăn uống.
-
Không thay thế bữa ăn
Thanh long là một phần bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống nhưng chỉ nên dùng làm món tráng miệng hoặc món phụ.
Đảm bảo rằng bạn có chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng, bao gồm đủ protein, carbohydrate và chất béo lành mạnh.
-
Kết hợp với các thực phẩm khác
Thanh long có thể kết hợp tốt với nhiều loại thực phẩm khác như sữa chua, trái cây hoặc salad. Kết hợp này không chỉ tăng hương vị mà còn bổ sung thêm dinh dưỡng cho bữa ăn.
-
Chú ý đến dấu hiệu dị ứng
Tổ chức y tế độc lập JACI đã nghiên cứu rằng những người không có tiền sử bị dị ứng nhưng có phản ứng phản vệ sau khi ăn thanh long,. Khi xét nghiệm có kết quả rằng họ có kháng thể chống lại thanh long trong máu
Mặc dù không nhiều người bị dị ứng, nhưng trong lần đầu bạn nên thử một lượng nhỏ xem cơ thể có phản ứng hay không.
Kết luận Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc 100g bao nhiêu calo và những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của thanh long. DONGBANG hy vọng rằng những kiến thức trong bài viết đã đem tới cho bạn những kiến thức bổ ích.