Súp cua bao nhiêu calo? Ăn súp cua có béo không?
Súp cua được sử dụng trong các bữa ăn của người Việt, với hương vị dễ ăn và thanh đạm rất bổ dưỡng cho cơ thể. Cùng Viện thẩm mỹ Dongbang tìm hiểu chi tiết về súp cua bao nhiêu calo và những lợi ích của món ăn này đối với sức khỏe.
Danh mục bài viết
Súp cua bao nhiêu calo? Thành phần dinh dưỡng
Súp cua là món ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Lượng calo trong các lớp 1 bát súp cua sẽ khác nhau tùy thuộc vào các nguyên liệu đi kèm gồm những gì. Cụ thể trong 1 bát súp cua bao nhiêu calo?
- Bát súp măng cua: Lượng calo khoảng 60 – 90 calo
- Bát súp truyền thống: 230 – 256 calo
- Súp cua óc heo: Có khoảng 280 – 310 calo
- Súp cua chim cút bắc thảo: 380 – 400 calo
- Súp cua có trứng muối: 315 – 330 calo
- Súp cua thập cẩm: 1 bát có chứa khoảng 416 – 430 calo
Với súp cua bao nhiêu calo trên, bạn có thể điều chỉnh khẩu phần ăn súp cua sao cho phù hợp với lượng calo trung bình của 1 người trưởng thành khoảng 2.000 calo/ngày.
Ngoài ra, súp cua còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có trong các nguyên liệu như bột năng, rau mùi, thịt cua, mộc nhĩ và một số gia vị. Một bát súp cua thường cung cấp protein, lipid, sắt, canxi, cùng các loại vitamin, giúp bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Ăn súp cua có béo không?
Với lượng calo tương đối thấp so với mức tiêu thụ trong ngày, khoảng 256 calo trong bát súp truyền thống nên ăn súp cua không gây béo nếu ăn với lượng thích hợp.
Theo nguyên tắc giảm cân lành mạnh, chỉ cần bạn nạp vào lượng calo thấp hơn lượng calo tiêu thụ, sẽ không làm bạn tăng cân. Vì vậy, sau khi biết 1 bát súp bao nhiêu calo, bạn có thể điều chỉnh lượng calo từ món ăn này nạp vào cơ thể mỗi ngày cho phù hợp.
Ngoài ra, cách chế biến và nguyên liệu đi kèm cũng góp phần lớn để cung cấp hàm lượng calo trong một bát súp lỏng. Vì vậy, việc lựa chọn nguyên liệu hợp lý sẽ giúp bạn thưởng thức món ăn bổ dưỡng mà không lo về vấn đề tăng cân.
Lợi ích tuyệt vời của súp cua đối với sức khỏe
Súp cua mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tương đương với cơm trắng như:
- Cung cấp lượng protein dồi dào: Nhờ có thịt cua là nguyên liệu chính, súp cua bổ sung lượng lớn protein cho cơ thể. Protein từ thịt cua không chứa chất béo bão hòa và cung cấp từ 8 – 10 loại axit amin thiết yếu như isoleucine, lysine, methionine, threonine, valine, phenylalanine, leucine và tryptophan.
- Bổ sung omega – 3: Ngoài protein, súp cua còn chứa nhiều omega-3, một chất giúp bảo vệ hệ tim mạch, hỗ trợ sự phát triển não bộ và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào gốc tự do.
- Ngăn ngừa oxy hóa: Thịt cua chứa selen, giúp chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư gan, phổi hay ung thư vú.
- Giúp hấp thụ sắt: Vitamin B2 trong thịt cua hỗ trợ sản xuất hồng cầu, steroid và quá trình hấp thụ sắt, đồng thời hỗ trợ các chất chống oxy hóa. Vì vitamin B2 tan trong nước và không lưu trữ trong cơ thể, nên cần bổ sung qua chế độ ăn, súp cua là một nguồn bổ sung hiệu quả.
Hướng dẫn cách nấu súp cua tại nhà
Ngoài việc tìm hiểu về súp cua bao nhiêu calo và thành phần dinh dưỡng trong món ăn này, hãy cùng tham khảo công thức nấu súp cua thơm ngon, bổ dưỡng dưới đây:
Chuẩn bị nguyên liệu
Để nấu món súp cua đơn giản, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 300g ức gà có xương
- Khoảng 2 – 3 con cua biển tương đương với 250 – 300g thịt cua
- 150g đậu xanh đã tách vỏ
- 100 – 200g đậu Hà Lan, nửa bắp ngô hạt
- 100g nấm hương
- 3 – 4 quả trứng gà
- 10 – 20 quả trứng cút
- 50g bột năng.
- Các loại rau: Rau mùi, hành phi, cà rốt
- Gia vị: Bột nêm, hạt tiêu, dầu mè
Cách nấu súp cua như sau
- Cho ức gà đã rửa sạch vào nồi và đun sôi khoảng 5 phút, sau đó tách phần thịt và xương riêng. Sử dụng nước gà tiếp tục hầm xương.
- Cua cho vào nồi hầm xương gà, đun khoản 15 phút, vớt ra bóc lấy thịt và xé nhỏ.
- Nấm hương ngâm khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch và cắt nhỏ.
- Trứng luộc và bóc vỏ.
- Khi xương gà đã hầm trong thời gian khoảng 1 tiếng. Thêm đậu Hà Lan, ngô ngọt, cà rốt, nấm hương vào nồi nước hầm và nêm nếm sao cho vừa ăn.
- Sau đó, đập 3 quả trứng gà vào nồi súp hầm. Đổ bột năng đã hòa vào nước rồi cho vào nồi để tạo độ sánh mịn cho món ăn, khuấy đều tránh vón cục.
- Thêm thịt gà đã xé sợi, cua vào nồi hầm trên. Đun thêm khoảng 2 – 3 phút để sôi. Sau đó, múc ra bát, thêm rau mùi và hành phi, thưởng thức khi ấm là ngon nhất.
Cách ăn súp cua không mập
Để ăn súp cua mà không lo tăng cân, bạn có thể tham khảo 1 số cách sau:
- Thưởng thức một bát nhỏ trong mỗi lần ăn: Đây là cách hiệu quả giúp kiểm soát lượng calo từ món ăn này, vì nếu ăn quá nhiều, bạn có thể dễ dàng nạp quá nhiều calo khiến tăng cân.
- Có thể dùng làm món khai vị hoặc món chính: Khi thưởng thức món súp cua trong bữa ăn, bạn có thể thêm rau xanh (rau diếp cá, rau má, rau ngót,…) hoặc trái cây (gồm có cam, quýt, dứa,…) sẽ giúp tăng cường vitamin và chất xơ cho bữa ăn.
- Ăn súp cua kết hợp với tập luyện: Lên kế hoạch tập luyện với 1 số hoạt động như: chạy bộ hoặc đạp xe,… để tiêu hao lượng calo bạn nạp vào khi ăn súp cua.
Lưu ý khi sử dụng súp cua
Dù là món ăn ngon, bổ sung dưỡng chất, nhưng khi ăn súp cua, bạn cần lưu ý một số điều để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là những lưu ý quan trọng:
- Người bị bệnh sốt rét nên tránh ăn súp cua: Súp chứa nhiều natri và purin, có thể gây viêm, sưng và đau nhiều hơn.
- Khi không khỏe, bạn hạn chế ăn súp cua: Đặc biệt nếu gặp các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, đau bụng hoặc khó tiêu, việc ăn súp cua có thể khiến tình trạng nghiêm trọng hơn.
- Người mắc bệnh tim mạch hoặc huyết áp cao nên ăn hạn chế: Trong súp cua có lượng cholesterol cao, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe mạch tim và huyết áp.
Kết luận
Với những thông tin trên, Viện thẩm mỹ Dongbang đã giúp bạn hiểu thêm về súp cua bao nhiêu calo và cách ăn súp cua sao cho không béo. Súp cua là lựa chọn phù hợp cho chế độ ăn uống khoa học, cung cấp dinh dưỡng mà không lo ngại quá nhiều về tăng cân.