[Góc chuyên gia] Sữa chua bao nhiêu calo? Cách ăn giảm cân hiệu quả
Sữa chua là món tráng miệng được nhiều người vô cùng yêu thích bởi vị thơm ngon và lợi ích nó đem lại. Vậy sữa chua bao nhiêu calo? Hãy cùng Viện thẩm mỹ DongBang đi tìm câu trả lời và các cách ăn sữa chua giảm cân hiệu quả
Danh mục bài viết
- 1 Sữa chua bao nhiêu calo?
- 2 Thành phần dinh dưỡng trong sữa chua
- 3 Ăn sữa chua có giảm cân không?
- 4 Những lợi ích khác của sữa chua
- 5 Cách ăn sữa chua đúng giảm cân hiệu quả
- 6 Kết luận
Sữa chua bao nhiêu calo?
Sữa chua là một món tráng miệng được lên men phổ biến nhất trên thế giới. Trong sữa chua có chứa nhiều vi khuẩn có lợi như một loại men vi sinh tốt cho sức khỏe vượt trội hơn so với sữa thông thường.
Vậy sữa chua bao nhiêu calo? Theo trạng dinh dưỡng Healthline Thông thường 100g sữa chua không đường sẽ cung cấp 61 calo cùng nhiều các dưỡng chất dinh dưỡng khác như:
- Nước: 88%
- Chất đạm: 3,5g
- Carbohydrate: 4,7g
- Đường: 4,7g
- Chất xơ: 0g
- Chất béo: 3,3g
Bên cạnh đó, sữa chua có đường sẽ có hàm lượng calo cao hơn, trên 100 gam sữa chua có đường sẽ chứa 105 calo. Với mỗi vỉ sữa chua có đường bao gồm 4 hộp sẽ cung cấp hàm lượng khoảng 420 calo cho cơ thể.
Thành phần dinh dưỡng trong sữa chua
Sữa chua đem lại rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người, được kể đến như
Chất đạm – Protein
Theo thông tin được đăng tải từ Thư viện Y Khoa Hoa Kỳ ncbi sữa chua cung cấp lượng protein dồi dào, trong mỗi cốc sữa chua 245 gram không đường chứa 8,5g protein.
Protein trong sữa chua chia làm 2 loại whey và casein, tùy thuộc vào độ hòa tan của chúng trong nước. Protein hòa tan trong nước được gọi là protein whey, còn lại protein không hòa tan là protein casein.
Cả hai loại protein này đề có giá trị dinh dưỡng cao, giàu axit amin thiết yếu và giúp dễ dàng tiêu hóa.
Protein whey có trong váng sữa là loại protein hòa tan, chúng chiếm 20% hàm lượng protein có trong sữa chua.
Protein whey có hàm lượng axit amin chuỗi nhánh BCAA rất cao, được kể đến như valine, leucine và insolecine.
Chúng cũng được sử dụng làm sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cho những người đang tập thể hình hoặc vận động viên. Ngoài ra protein whey còn hỗ trợ hạ huyết áp và giúp giảm cân.
80% protein trong sữa chua còn lại là protein casein, hầu hết là alpha – casein. Chúng làm tăng khả năng hấp thụ khoáng chất như canxi, phốt pho và hỗ trợ hạ huyết áp.
Chất béo
Trong sữa chua có tới 400 loại chất béo khác nhau, tùy thuộc vào nguyên liệu sữa làm ra nó. Sữa chua được sản xuất từ các loại sữa từ sữa nguyên chất, sữa nguyên kem, sữa ít béo hoặc không béo.
Chất béo chiếm 0,4% trong sữa chua nguyên chất. Phần lớn trong sữa chua là chất béo bão hòa chiếm 70% và nó cũng chứa không đáng kể chất béo không bão hòa đơn.
Ngoài ra, trong sữa chua chứa hơn 400 loại axit amin khác nhau có lợi cho sức khỏe.
Carbohydrate – đường
Sữa chua nguyên chất chứa rất ít đường, chủ yếu là đường đơn lactose và galactose. Tuy nhiên, hàm lượng lactose trong sữa chua thấp hơn so với trong sữa bởi quá trình lên men của vi khuẩn dẫn đến sự phân hủy lactose.
Khi lactose phân hủy, chúng tạo thành galactose và glucose. Chúng chủ yếu được chuyển thành axit lactic, một chất tạo nên hương vị cho sữa chua và các sản phẩm sữa lên men khác.
Thông thường, các loại sữa chua đóng hộp sẽ được bổ sung thêm chất tạo ngọt không đáng kể như sucrose – đường trắng hoặc đường hương liệu. Lượng đường trong sữa chua có thể dao động từ 4,7 – 18,6% hoặc có thể cao hơn.
Vitamin và khoáng chất
Sữa chua nguyên chất chứa hầu hết các chất dinh dưỡng bạn cần bổ sung cho cơ thể. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng có khác biệt khi so sánh các loại sữa chua.
Tạp chí khoa học ScienceDirect cho thấy rằng giá trị dinh dưỡng có thể phụ thuộc vào từng loại vi khuẩn được sử dụng trong quá trình lên men.
Sữa chua nguyên chất chứa các vitamin và khoáng chất như:
- Vitamin B12
- Canxi
- Photpho
- Riboflavin
Probiotics
Probiotics là các vi khuẩn sống có lợi cho sức khỏe. Những vi khuẩn có lợi này được tìm thấy trong các sản phẩm sữa lên men, chẳng hạn như sữa chua đóng hộp hay sữa chua uống. Chúng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp cải thiện hệ tiêu hóa.
Các loại vi khuẩn có lợi chính trong các sản phẩm sữa lên men là vi khuẩn axit lactic và bifidobacteria.
Trong đó, vi khuẩn probiotic mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhu làm thúc đẩy khả năng miễn dịch, giảm cholesterol, hỗ trợ tổng hợp vitamin, tăng khả năng tiêu hóa và làm giảm triệu chứng ruột kích thích và nhiều lợi ích khác.
Ăn sữa chua có giảm cân không?
Sữa chua là thực phẩm ít đường, giàu protein và các lợi khuẩn tốt cho sức khỏe nên không làm bạn béo, bên cạnh đó chúng còn hỗ trợ giảm cân.
Giảm cơn thèm ăn
Với 8,5g protein có trong 100g sữa chua giúp bạn tạo nên một bữa ăn nhẹ giàu đạm. Khi ăn sữa chua vào các bữa phụ giúp cơ thể bạn no hơn, ăn ít hơn 100 calo vào bữa chính kế tiếp so với việc ăn bữa phụ bằng bánh quy hay chocolate.
Hỗ trợ giảm cân
Với những người ăn kiêng, có thể nạp lượng calo nhiều hơn mà không lo tăng cân lý do bởi các sản phẩm từ sữa giúp đốt cháy chất béo bằng việc gây ức chế enzyme và các axit amin có trong protein từ sữa kết hợp cùng canxi.
Xây dựng cơ bắp và đốt cháy calo
Với sự kết hợp của canxi, vitamin D và các axit amin trong sữa chua sẽ giúp cơ thể tăng tốc độ đốt cháy chất béo, giữ lại được các khối cơ và xây dựng cơ bắp.
Những lợi ích khác của sữa chua
Các tác dụng của sữa chua đối với sức khỏe đã được công nhận qua các nghiên cứu. Sữa chua mang lại nhiều lợi ích ấn tượng cho sức khỏe như:
Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa
Probiotics có trong sữa chua có khả năng hỗ trợ tiêu hóa. Chúng hỗ trợ các hoạt động tiêu hóa bằng cách khôi phục sự cân bằng trong hệ vi khuẩn đường ruột, làm giảm các khả năng bị táo bón hay tiêu chảy.
Vi khuẩn probiotics làm giảm triệu chứng của các bệnh đường ruột như rối loạn tiêu hóa, viêm ruột kết, ung thư đại tràng bằng việc không dung nạp lactose bằng cách cải thiện quá trình tiêu hóa.
Loãng xương và sức khỏe xương
Loãng xương là tình trạng thường gặp từ nguyên nhân xương yếu và giòn. Bệnh này thường gặp ở người lớn tuổi và là yếu tố chính gây gãy xương ở độ tuổi này.
Các sản phẩm từ sữa có tác dụng bảo vệ và chống lại bệnh loãng xương. Trên thực tế, canxi và protein từ sữa ảnh hưởng trực tiếp tới mật độ xương.
Thành phần chính cấu tạo nên cấu trúc xương và răng đến từ canxi và phosphat có trong sữa chua. Từ đó, sữa chua giúp giữ mật độ xương ổn định và hạn chế loãng xương.
Bên cạnh đó, sữa chua cũng cung cấp vitamin D giúp quá trình hấp thu canxi và photphat của cơ thể, đồng thời giúp cơ thể kích thích quá trình tái tạo mô xương.
Huyết áp
Huyết áp cao là một căn bệnh thường gặp ở người lớn tuổi và cũng là một trong những yếu tố gây bệnh tim. Việc tiêu thụ thường xuyên sữa chua giúp nhiều người làm giảm chỉ số huyết áp cao.
Có thể giúp bạn ngủ ngon hơn
Protein whey và protein casein bên trong sữa chua giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn vào ban đêm. Bởi trong sữa chua có nhiều dưỡng chất làm dịu não và thư giãn.
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Trong sữa chua có hàm lượng protein và chất xơ cao giúp bạn có duy trì cảm giác no lâu và ổn định nồng độ đường trong máu. Điều đó giúp ngăn ngừa tình trạng tăng đường huyết đột ngột khi ăn.
Glycemic trong sữa chua thấp hơn các loại thực phẩm khác. Glycemic là chỉ số thể hiện khả năng làm tăng nồng độ đường trong máu.
Thức ăn có chứa chỉ số glycemic thấp làm ổn định đường huyết sau khi ăn, giúp kiểm soát đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường.
Tốt cho tim mạch
Sữa chua có khả năng làm tăng các cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu giúp hình thành các cục máu đông và làm giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Bên cạnh đó, sữa chua cung cấp các chất dinh dưỡng khác như kali, magie và canxi đóng vai trò trong việc điều chỉnh huyết áp và điều hòa hoạt động tim mạch.
Ngăn ngừa nhiễm nấm men âm đạo
Sữa chua cung cất nhiều chất dinh dưỡng trong đó bao gồm vitamin C hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch. Hệ miễn dịch của bạn mạnh khỏe sẽ giúp cơ thể chống lại sự tấn công của nấm candida bảo vệ âm đạo và giảm nguy cơ nhiễm nấm men âm đạo.
Sữa chua cũng chứa các chủng vi khuẩn có lợi được kể đến như bifidobacterium, lactobacillus và acidophilus. Những lợi khuẩn trên giúp tạo ra một môi trường axit bên trong âm đạo, giúp giảm sự phát triển quá mức của nấm candida và ngăn chặn sự lây lan của nó.
Tăng cường chức năng não bộ
Clin và axit amin trong sữa chua dẫn truyền tín hiệu trong hệ thống thần kinh. Những chất này có thể tác động trực tiếp đến chức năng não bộ, giúp cải thiện trí nhớ và sự tập trung.
Giúp bảo vệ răng miệng
Các thành phần chống oxy hóa, lợi khuẩn hay kháng khuẩn có bên trong sữa chua giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây hại trong miệng, ngăn chặn sự hình thành mảng bám và tránh viêm nhiễm nướu.
Phòng ngừa và điều trị bệnh trầm cảm
Trong sữa chua chứa chất dẫn truyền thần kinh serotonin được sản xuất từ tryptophan – axit amin tác động tích cực lên tâm trạng và cảm xúc.
Trong đó, nhóm vitamin có trong sữa chua tác động tích cực đến hoạt động của hệ thần kinh và giúp cân bằng hóa học trong cơ thể, đặc biệt giúp duy trì tâm trạng và trạng thái tinh thần tốt.
Bên cạnh đó, những lợi khuẩn trong sữa chua giúp quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng thuận lợi hơn. Từ đó, các vấn đề của sức khỏe và tinh thần được cải thiện hơn.
Cách ăn sữa chua đúng giảm cân hiệu quả
Sữa chua đem lại nhiều chất dinh dưỡng và lợi ích cho cơ thể, nhưng để hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết thì việc sử dụng và tiêu thụ sữa chua đúng cách là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số cách ăn sữa chua giảm cân hiệu quả:
Bạn chỉ nên ăn sữa chua sau khi đã dừng sử dụng kháng sinh mặc dù sữa chua có tác dụng cân bằng lại hệ vi khuẩn đường ruột do hậu quả từ việc sử dụng quá nhiều chất kháng sinh.
Bạn không nên ăn sữa chua khi bụng đói bởi men lactic dễ bị phân hủy và làm mất tác dụng của sữa chua. Thời điểm tốt nhất để ăn sữa chua là sau khi ăn 1 – 2 giờ.
Khi ăn sữa chua bạn không nên đun nóng vì nhiệt làm mất tác dụng và giảm hương vị của sữa chua, để đảm bảo hấp thu tốt nhất các dinh dưỡng hay ăn trực tiếp từ nhiệt độ phòng hoặc ăn sau khi bỏ sữa chua ra khỏi tủ lạnh 15 phút.
Trẻ nhỏ đang bị tiêu chảy hoặc lười ăn có thể ăn sữa chua để giúp cân bằng lại vi khuẩn đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa và chất kháng sinh lactocidine điều trị bệnh tiêu chảy.
Kết luận
Qua bài viết trên, DONGBANG đã giúp bạn giải đáp sữa chua bao nhiêu calo và những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Hy vọng với những kiến thức này, bạn sẽ có thêm động lực để sử dụng sữa chua vào thực đơn hàng ngày một cách hợp lý nhằm đạt được mục tiêu về sức khỏe và vóc dáng của mình.