Sốt mè rang bao nhiêu calo? Sốt mè rang có béo không?
Sốt mè rang là loại sốt ngon miệng, được xuất hiện trong nhiều món ăn hiện nay. Tuy nhiên, với thành phần có chứa dầu và đường thì nhiều người e ngại loại sốt này có thẻ gây tăng cân. Hãy cùng Viện thẩm mỹ Dongbang tìm hiểu nước sốt mè rang bao nhiêu calo và ăn salad với sốt mè rang có béo không nhé.
Danh mục bài viết
Thành phần của sốt mè rang
Sốt mè rang Nhật Bản là một loại sốt rất phổ biến. Hạt mè có vị béo ngậy, hơi ngọt và góp phần tạo hương vị tuyệt vời cho món nước xốt salad đơn giản này.
1 thìa sốt mè rang bao nhiêu calo? Theo trang Nutritionix.com thành phần trong 1 thìa sốt mè rang gồm:
- Calo: 70
- Chất béo 7g
- Natri 160mg
- Kali 8,5 mg
- Carbohydrate 2g
- Đường 1,5g
- Đạm 0,5g
Công dụng của sốt mè rang
Sốt mè rang không chỉ mang lại hương vị độc đáo và đậm đà cho món ăn, mà còn có những tác dụng khác nhau. Dưới đây là một số tác dụng phổ biến của sốt mè rang:
- Tăng hương vị: Sốt mè rang có hương vị đặc trưng, cay, mặn và đậm đà. Khi được thêm vào món ăn, nó làm tăng hương vị và làm cho món ăn thêm hấp dẫn.
- Tăng thêm độ ngon: Sốt mè rang có khả năng cung cấp một lớp phủ màu nâu đẹp mắt trên bề mặt món ăn, làm tăng thêm độ ngon và hấp dẫn cho món ăn.
- Tạo độ đậm đà: Hạt mè rang có mùi thơm đặc trưng và gia vị trong sốt mè rang cùng với các thành phần khác, tạo ra hương vị đậm đà cho món ăn.
- Cung cấp chất dinh dưỡng: Sốt mè rang chứa nhiều chất béo và protein từ hạt mè rang, cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể.
- Kích thích khẩu vị: Hương vị cay và mặn của sốt mè rang có thể kích thích khẩu vị và tạo ra cảm giác ngon miệng, giúp tăng sự thích thú và thúc đẩy việc ăn uống.
Sốt mè rang bao nhiêu calo? Ăn sốt mè rang có béo không?
Sốt mè rang ngon miệng nhưng lại chứa lượng calo khá cao. Chỉ 1 thìa (15g) sốt mè rang chứa khoảng 70 calo. Ngoài ra sốt mè rang còn chứa đường, muối và chất béo. Do đó, nếu sử dụng quá nhiều hoặc trong một thực đơn không cân đối, ăn sốt mè rang có thể gây tăng cân.
Vì vậy, hãy sử dụng sốt mè rang một cách có mức độ và kết hợp với một chế độ ăn cân đối và lối sống lành mạnh. Một trong những cách đó là làm salad giảm cân với sốt mè rang. Hãy tham khảo những công thức salad với sốt mè rang này nhé.
Cách làm salad giảm cân với sốt mè rang healthy
Salad dưa chuột sốt mè rang
Salad dưa chuột sốt mè rang có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin, khoáng chất và chất xơ từ dưa chuột và sốt mè rang. Điều này giúp duy trì sức khỏe tổng thể trong quá trình giảm cân.
Nguyên liệu
- 2 quả dưa chuột lớn
- 1 muỗng cà phê muối biển thô
- Mè rang đen hay trắng tùy ý
- Sốt mè rang ít béo
Cách làm
- Cắt dưa chuột theo hình xoắn ốc
- Trong một bát lớn, thêm dưa chuột và rắc muối. Dùng tay xoa nhẹ/phân đều muối ra từng miếng. Cẩn thận để không làm vỡ dưa chuột. Chờ khoảng 15 phút.
- Rửa dưa chuột dưới vòi nước lạnh 3-4 lần và thấm khô bằng khăn bếp sạch.
- Kết hợp dưa chuột với nước sốt. sau đó, rắc hạt mè rang lên để salad thơm hơn.
Salad gà sốt mè rang
Nguyên liệu:
- 200g thịt gà (đùi gà hoặc ức gà)
- 1/2 quả cà chua
- 1/2 quả dưa leo
- 1/4 củ hành tây
- 1/4 củ cà rốt
- Rau sống tùy chọn (xà lách, rau cải, rau mùi, húng quế, ngò rí, …)
- Sốt mè rang
Cách làm:
- Luộc gà: Đun nước trong một nồi lớn và thả gà vào. Luộc gà trong khoảng 15-20 phút cho đến khi chín. Sau đó, vớt gà ra và để nguội. Sau khi nguội, xé thịt gà thành những sợi nhỏ hoặc cắt thành từng miếng nhỏ.
- Chuẩn bị rau và rau sống: Rửa sạch và cắt nhỏ cà chua, dưa leo, hành tây, cà rốt. Rửa sạch rau sống và để ráo nước.
- Trộn salad: Trong một tô lớn, trộn chung thịt gà xé nhỏ, rau và rau sống đã chuẩn bị.
- Thêm sốt mè rang: Trước khi dùng, trộn salad với sốt mè rang đã chuẩn bị, đảm bảo các thành phần được phủ đều bởi sốt.
- Salad gà sốt mè rang đã hoàn thành. Bạn có thể thưởng thức ngay hoặc giữ trong tủ lạnh để mát lạnh trước khi dùng.
Lưu ý: Bạn có thể thêm các loại gia vị khác như tiêu, muối, gia vị tổng hợp vào thịt gà trước khi luộc để tăng thêm hương vị. Cũng có thể thay đổi tỷ lệ nguyên liệu
Salad cá hồi sốt mè rang
Nguyên liệu:
- 200g cá hồi tươi
- 1/2 quả cà chua
- 1/2 quả dưa leo
- 1/4 củ hành tây
- Rau sống tùy chọn (xà lách, rau cải, rau mùi, húng quế, ngò rí, …)
- Sốt mè rang
Cách làm:
- Chuẩn bị cá hồi: Rửa sạch cá hồi và thấm khô bằng giấy ăn. Cắt cá thành miếng vừa ăn.
- Chuẩn bị rau và rau sống: Rửa sạch và cắt nhỏ cà chua, dưa leo, hành tây, cà rốt. Rửa sạch rau sống và để ráo nước.
- Chiên cá hồi: Trong một chảo, đổ một ít dầu và làm nóng. Chiên cá hồi từ 2-3 phút trên mỗi mặt cho đến khi cá chín và có màu vàng đẹp. Đặt cá chiên trên giấy thấm dầu để loại bỏ dư lượng dầu.
- Trộn salad: Trong một tô lớn, trộn chung cá hồi chiên, rau và rau sống đã chuẩn bị.
- Thêm sốt mè rang: Trước khi dùng, trộn salad cá hồi với sốt mè rang đã chuẩn bị, đảm bảo các thành phần được phủ đều bởi sốt.
Salad bơ sốt mè rang
Nguyên liệu:
- 1 quả bơ chín mềm
- 1/2 quả cà chua
- 1/4 củ hành tây
- Rau sống tùy chọn (xà lách, rau cải, rau mùi, húng quế, ngò rí, …)
- Sốt mè rang
Cách làm:
- Chuẩn bị bơ: Bỏ hạt và vỏ bơ, sau đó nghiền hoặc nghiền nhuyễn bơ cho đến khi nhuyễn mịn.
- Chuẩn bị rau và rau sống: Rửa sạch và cắt nhỏ cà chua, hành tây, rau sống, và bỏ vào một tô lớn.
- Trộn salad: Trong tô chứa rau và rau sống, thêm bơ đã nghiền và sốt mè rang vào. Trộn đều để bơ và sốt bám đều lên các thành phần khác.
Salad rong nho sốt mè rang
Nguyên liệu
- 100g rong nho tươi
- 1 thìa sốt mè rang
Cách làm
- Rong nho rửa sạch sau đó để ráo nước.
- Trộn rong nho đã ráo nước với sốt mè rang và thưởng thức.
Cách làm sốt mè rang trộn salad ít béo tại nhà
Các loại sốt mè rang trộn salad bán sẵn thường chứa nhiều đường, chất béo và chất bảo quan có thể không tốt cho giảm cân. Cách tốt nhất là hãy tự làm sốt mè rang tại nhà. Bỏ túi ngay công thức sốt mè rang ít béo đơn giản này nhé.
Thành phần
- 3 muỗng canh mè trắng
- 2 đến 3 muỗng canh giấm gạo
- 1 muỗng canh nước xì dầu
- 2 muỗng cà phê đường nâu, hoặc hạt
- 1 muỗng cà phê dầu mè
Cách làm
- Cho hạt mè vào chảo và rang trên lửa nhỏ cho đến khi vàng nâu và có mùi thơm thì bắc chảo ra khỏi bếp.
- Nghiền hạt vừng đã rang bằng cối và chày hoặc cho vào máy xay cho đến khi tạo thành bột mịn. Tiếp theo đổ ra bát.
- Trộn giấm gạo, nước tương, đường và dầu mè vào cùng sau đó trộn đều. có thể tăng hương vị của nước sốt này bằng cách sử dụng 1/2 chén dầu ô liu nguyên chất.
- Bạn có thể bảo quán sốt mè rang bằng hộp kín trong tủ lạnh tối đa ba tuần.
Kết luận
Sốt mè rang thực sự là một loại sốt thơm ngon. Trên đây là những thông tin về salad trộn sốt mè rang bao nhiêu calo, cách làm sốt mè rang eat clean, sốt mè rang giảm cân cũng như công thức salad với sốt mè rang mà bạn nên biết.