Khoai tây chiên bao nhiêu calo? Cách ăn khoai tây chiên không béo

Đánh giá bài viết

Khoai tây chiên ngon miệng và được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên đã bao giờ bạn thắc mắc khoai tây chiên bao nhiêu calo và ăn khoai tây chiên có béo không? Viện thẩm mỹ Dongbang sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc cũng như hướng dẫn cách ăn khoai tây chiên không béo.

Đánh giá bài viết
Bài viết có sự tư vấn của bác sĩ Trần Thị Hà – Chuyên khoa I giảm béo 15 năm tại tập đoàn Y khoa Hàn Quốc Dongbang Medical

Khoai tây chiên là món ăn kèm phổ biến trong các nhà hàng thức ăn nhanh, đồ ăn vặt và trong các gia đình trên khắp thế giới. Món ăn này có thể được làm từ đầu bằng khoai tây tươi, dầu và gia vị tùy chọn. Tuy nhiên, nhiều cửa hàng hay gia đình cũng có thể sử dụng khoai tây chiên đông lạnh để thay thế. Khoai tây chiên đông lạnh chế biến thương mại có thể được làm bằng các thành phần bổ sung như tinh bột ngô, bột gạo và hương vị nhân tạo.

Thành phần có trong khoai tây chiên

Khoai tây chiên có chứa carbohydrate (chủ yếu là tinh bột), protein từ khoai tây và chất béo được hấp thụ trong quá trình chiên ngập dầu. Thực phẩm cũng có muối chứa natri làm gia vị.

Thông tin dinh dưỡng sau đây được USDA cung cấp về một khẩu phần 100g khoai tây chiên:

  • Calo 196
  • Chất béo 13,1g
  • Natri 141mg
  • Carbohydrate 18,5 mg
  • Chất xơ 1,6g
  • Đường 1,3g
  • Đạm 1,9g
  • Vitamin C 9,7 mg

Ăn khoai tây chiên tốt không?

khoai tây chiên bao nhiêu calo

Khoai tây chiên không được coi là một thực phẩm có lợi cho sức khỏe khi ăn quá nhiều hoặc thường xuyên. Lý do bởi:

  • Chất béo và calo cao: Khoai tây chiên thường được chiên trong dầu, làm tăng lượng chất béo và calo. Việc tiêu thụ quá nhiều chất béo và calo có thể gây tăng cân và tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như béo phì, bệnh tim mạch và tiểu đường.
  • Chất béo bão hòa và trans: Khoai tây chiên thường chứa chất béo bão hòa và trans, các loại chất béo không tốt cho sức khỏe. Chất béo bão hòa và trans có thể gây tăng mức cholesterol xấu (LDL) và giảm mức cholesterol tốt (HDL), đồng thời tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch.
  • Chất bột và đường: Một số sản phẩm khoai tây chiên có thêm chất bột và đường để tăng hương vị. Việc tiêu thụ quá nhiều chất bột và đường có thể gây tăng mức đường trong máu, tăng nguy cơ mắc tiểu đường và các vấn đề sức khỏe liên quan.

Quan tâm: Ăn bánh xèo có béo không? Một cái bánh xèo bao nhiêu calo?

Khoai tây chiên bao nhiêu calo?

Số lượng Calo
100g (chiên dầu) 196 calo
100g (không dầu) 128 calo
1 miếng khoai tây chiên 20 calo
1 củ khoai tây chiên 118 calo
1 đĩa khoai tây chiên 365 calo
1 phần khoai tây chiên 222 calo
Bánh khoai tây chiên 250-300 calo

Ăn khoai tây chiên có béo không?

Theo chuyên trang sức khỏe Healthline, khoai tây chiên thường rất giàu calo và chất béo. Trong các nghiên cứu quan sát, tiêu thụ khoai tây chiên và khoai tây chiên có liên quan đến tăng cân và béo phì. Cụ thể, khoai tây chiên có thể khiến tăng 1.5kg trong 4 năm theo một nghiên cứu của Harvard.

Khoai tây chiên không chỉ chứa nhiều calo do hấp thụ tất cả lượng chất béo đó mà chúng còn được chế biến qua một quy trình nguy hiểm có thể gây tăng cân. Khoai tây chiên được làm ra bằng cách chiên ngập dầu. Quá trình này đã được chứng minh là tạo ra một hợp chất hóa học nguy hiểm, có liên quan đến mỡ bụng và có thể gây ung thư gọi là acrylamide.

Mặc dù không quá tốt cho sức khỏe và có thể gây tăng cân nếu tiêu thụ thường xuyên. Nhưng khoai tây chiên quả thực là món ăn ngon miệng được nhiều người ưa thích. Bạn cũng không nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn món ăn này ra khỏi thực đơn của mình. Hãy tham khảo những cách ăn khoai tây chiên lành mạnh dưới đây.

Cách ăn khoai tây chiên hạn chế tối đa calo 

  • Chiên khoai tây tại nhà: Bạn có thể tự chiên khoai tây tại nhà bằng cách sử dụng ít dầu hơn hoặc sử dụng các phương pháp nướng, quay, hấp để giảm lượng chất béo và calo.
  • Sử dụng nồi chiên không dầu: Nồi chiên không dầu là một giải pháp tốt để chiên khoai tây mà không cần sử dụng dầu. Nồi nướng sử dụng không khí nóng để nấu thực phẩm, giúp tạo ra lớp vỏ giòn mà không gây thêm chất béo.
  • Dùng khoai tây tươi thay vì khoai đông lạnh: Hạn chế tiêu thụ khoai tây chiên từ các sản phẩm đóng hộp hoặc đông lạnh. Nếu có thể, hãy lựa chọn khoai tây tươi và tự chuẩn bị.
  • Thay thế bằng các nguyên liệu khác: Nếu bạn muốn thưởng thức một món giống khoai tây chiên. Hãy thử sử dụng các nguyên liệu khác như khoai lang, bí ngô và chiên bằng nồi chiên không dầu. Với cách này bạn vừa có một món ăn nhẹ ngon miệng lại vừa lành mạnh và tốt hơn so với khoai tây chiên.
  • Hạn chế thêm quá nhiều bơ và muối: Bơ và muối có thể giúp cho món khoai tây chiên trở nên hấp dẫn và ngon miệng hơn. Tuy nhiên, gián tiếp chúng tăng lượng chất béo và muối nạp vào cơ thể. Điều này có thể không tốt cho sức khỏe và gây tăng cân. Vì vậy hãy hạn chế bổ sung những thành phần này vào món khoai tây chiên của bạn.

Kết luận 

Hy vọng thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ ăn khoai tây chiên bao nhiêu calo, ăn khoai tây chiên có béo không. Khoai tây chiên là một trong những lựa chọn ăn nhẹ được yêu thích nhất trên toàn thế giới. Tuy nhiên, khoai tây chiên khiến nhiều người e ngại vì chúng không tốt cho sức khỏe. Do chứa nhiều tinh bột nên khoai tây chiên là thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, gây nguy cơ về tim mạch và chuyển hóa.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký
nhận ưu đãi

BS. TRẦN THỊ HÀ
Cố vấn chuyên môn BS. TRẦN THỊ HÀ
Bác sĩ PK VTM DongBang

Tính chỉ số BMI

Sử dụng công cụ này để kiểm tra
chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang
ở mức cân nặng hợp lý hay không.

Tuổi từ 6 đến 120
Chọn một hoạt động.
Tính ngay

Công cụ này chỉ mang tính chất tham khảo thông tin,
không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Hình ảnh

Đăng ký nhận tư vấn

iconĐặt hẹn
iconHotline
iconFacebook
iconZalo
Messenger