Khoai sọ bao nhiêu calo? Ăn khoai sọ có mập không?
Khoai sọ thuộc loại củ họ Ráy quen thuộc, phổ biến tại Việt Nam. Khoai sọ chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên khoai sọ bao nhiêu calo? Ăn khoai sọ có béo không? Hãy cùng Viện thẩm mỹ DONGBANG giải đáp thắc mắc chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!
Danh mục bài viết
- 1 Khoai sọ bao nhiêu calo?
- 2 Ăn khoai sọ có giảm cân không?
- 3 Dinh dưỡng có trong khoai sọ
- 4 Lợi ích của khoai sọ tới sức khỏe con người
Khoai sọ bao nhiêu calo?
Ở Việt Nam khoai sọ là món ăn phổ biến hầu hết là khoai sọ trắng, ngoài ra còn có khoai sọ dọc trắng, khoai sọ dọc tía, khoai sọ tím, khoai sọ núi, khoai sọ nghệ…
Khoai sọ có thể chế biến thành những món ăn ngon quen thuộc được kể đến như khoai sọ chấm đường, khoai sọ kho thịt hay canh khoai sọ dầm tương…
Vậy trong khoai sọ có bao nhiêu calo? Theo thông tin từ trang web dinh dưỡng nutritionix.com trong 100g khoai sọ chứa 110 – 115 calo. Đây là con số khá thấp so với lượng calo cần nạp vào mỗi ngày của người trưởng thành ở nữ 2400 – 2600 calo và ở nam là 2600 – 2800 calo.
Thông thường, với vị bùi bùi béo béo từ khóa sọ sẽ chứa rất nhiều chất béo, nhưng đây là suy nghĩ sai lầm. Trong khoai sọ không chứa chất béo.
Với các món ăn được chế biến từ khoai sọ có thể ước tính hàm lượng calo như 1 tô canh xương khoai sọ chứa 667 calo hay 1 bánh khoai sọ nhân đậu xanh chứa 217 calo.
Ăn khoai sọ có giảm cân không?
Khoai sọ thuộc họ khoai nên rất giàu tinh bột nên nhiều người đặt ra câu hỏi ăn khoai sọ có béo không? Câu trả lời KhÔNG bởi trong khoai sọ hầu hết là tinh bột khoáng. Đây là loại tinh bột chống lại chuyển hóa trong cơ thể làm tăng cảm giác no, giảm cơn thèm ăn giúp giảm cân hiệu quả.
Đồng thời trong khoai sọ nhiều chất xơ nhưng lại rất ít đường, ít calo và chất béo. Vì vậy, khoai sọ thực sự hợp khi bổ sung vào chế độ ăn kiêng lành mạnh.
Khoai sọ cũng có nguồn dinh dưỡng dồi dào khác bao gồm vitamin và khoáng chất thiết yếu tốt cho quá trình giảm cân như protein, canxi, vitamin C, sắt, kali, natri,….
Tuy nhiên, để việc giảm cân có hiệu quả tốt nhất bạn nên kết hợp khoai sọ cùng các nguyên liệu có dinh dưỡng khác trong khẩu phần ăn và kết hợp với các bài tập thể dục đốt mỡ, tăng sức bền.
Dinh dưỡng có trong khoai sọ
Khoai sọ cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, trong 100g khoai sọ chứa một số vitamin và khoáng chất thiết yếu được kể đến như sau:
Khoai sọ là một nguồn cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể, trong 100g khoai sọ có thể kể đến một số nhóm chất thiết yếu như sau:
- 4,1g chất xơ.
- 26,5g tinh bột.
- 0,2g chất béo.
- 1,5g chất đạm.
- 0,55mg sắt.
- 43 mg canxi.
- 0,4g đường
- .591mg kali.
- 84 mg photpho.
- 33mg magie.
- 4,5mg vitamin C.
- 11g natri.
- 0,283mg vitamin B6.
- 0,383mg mangan.
- 17,3mg choline.
- 0,1g fructose
- 0,1g glucose
- 0,05g thiamine
Chất xơ trong khoai sọ hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư đường ruột. Bên cạnh đó, khoai sọ chứa rất nhiều nước và chất xơ giúp tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng hỗ trợ tiêu hóa và ngăn tình trạng táo bón.
Lợi ích của khoai sọ tới sức khỏe con người
Với các thành phần dinh dưỡng được kể trên, bạn nên thêm khoai sọ vào thực đơn giảm cân hàng ngày bởi chúng mang nhiều lợi ích sức khỏe như:
Hỗ trợ giảm bệnh lý về tim mạch
Các khoáng chất có trong khoai sọ bao gồm kali, kẽm, đồng, mangan, sắt và magie đóng vai trò điều hòa nhịp tim, làm giảm huyết áp. Phòng tránh các bệnh lý về tim mạch như bệnh mạch vành, đột quỵ….
Hỗ trợ tiêu hóa
Trong khoai sọ chứa tới 4,1g chất xơ, chiếm tới 11% chất xơ hàng ngày cần nạp vào cơ thể cần giúp cải thiện tiêu hóa. Ngoài ra, khoai sọ còn chứa carbohydrate phức hợp làm chậm quá trình tiêu hóa. Từ đó có tác dụng nhuận tràng và phòng ngừa táo bón.
Tăng hệ miễn dịch
Với hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa rất cao trong khoai sọ làm cải thiện hệ thống miễn dịch trong cơ thể và phòng chống nhiều bệnh nguy hiểm.
Nhờ tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, cơ thể bạn cũng luôn tỉnh táo và tập trung trong công việc và cuộc sống.
Chống lão hóa
Ăn khoai sọ cung cấp nhiều năng lượng nhưng không làm tăng glucose trong máu giúp bạn giải tỏa căng thẳng, giảm mệt mỏi.
Thêm một công dụng tuyệt vời đến từ khoai sọ đó là thành phần oxy hóa cùng khả năng xử lý các gốc tự do và tái tạo tế bào giúp duy trì độ dẻo dai của tế bào da, chống lão hóa hiệu quả.
Hỗ trợ điều trị viêm thận
Vitamin và photpho có trong khoai sọ rất tốt cho người bệnh thận. Khi bổ sung khoai sọ, người bệnh thận cần lưu ý chế biến hương vị nhạt hơn so với bình thường. Bạn cũng có thể nấu cháo khoai sọ cùng một chút đường giúp điều trị viêm thận.
Phòng ngừa suy nhược cơ thể
Thành phần gluxit có trong khoai sọ giúp cung cấp nhiều năng lượng có tác dụng nuôi dưỡng tế bào thần kinh và phòng chống suy nhược cơ thể.
Bởi vậy, người ốm dậy hay người yếu và thường xuyên mệt mỏi nên ăn các món ăn chứa khoai sọ như khoai sọ nấu xương, khoai sọ nấu thịt hoặc móng giò để cơ thể mau chóng phục hồi.
Cung cấp năng lượng cho cơ thể
Với 100g khoai sọ có thể cung cấp cho bạn 110 – 115 calo cần thiết cho cơ thể. Từ đó cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động nhưng không có chất béo tránh tăng cân.
DONGBANG hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc nắm rõ câu trả lời cho thắc mắc khoai sọ bao nhiêu calo và ăn khoai sọ có béo không. Với chỉ khoảng 110 – 115 calo trên 100g khoai sọ, đây là loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp, thích hợp cho chế độ ăn kiêng. Bổ sung khoai sọ vào bữa ăn không chỉ cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu mà còn hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả.