Khoai mì bao nhiêu calo? Ăn khoai mì có mập không?

Đánh giá bài viết

Khoai mì hay còn gọi là củ Sắn là món ăn dân dã quen thuốc đối với người Việt Nam ta từ xưa đến nay. Không chỉ thơm ngon mà khoai mì mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng khoai mì bao nhiêu calo? Ăn khoai mì có mập không? Hãy để Viện thẩm mỹ DONGBANG giải đáp thắc mắc cho bạn qua bài viết dưới đây nhé!

Đánh giá bài viết

Khoai mì bao nhiêu calo?

Khoai mì đến từ Nam Mỹ có lượng calo cao hơn các loại rau củ khác
Khoai mì đến từ Nam Mỹ có lượng calo cao hơn các loại rau củ khác

Khoai mì – Sắn có nguồn gốc đến từ vùng Nam Mỹ có hình trụ lớn, màu trắng, củ to. Chúng là loại thực phẩm phổ biến rộng rãi trên thế giới nói chung và Việt Nam ta nói riêng được chế biến thành nhiều món ăn như Khoai mì luộc, chè Khoai mì, Khoai mì nướng….

Theo thông tin được cung cấp từ Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ USDA với mỗi 100g khoai mì sẽ cung cấp 160 calo cao hơn nhiều so với các rau củ khác ví dụ như 100g cà rốt chỉ chứa hàm lượng 41.3 calo.

Do vậy, nếu bạn tiêu thụ quá nhiều các calo tiêu thụ cao hơn lượng calo đốt cháy trong cơ thể Khoai mì sẽ gây tăng cân. 

Hàm lượng calo trong các món ăn chứa khoai mì có thể kể đến như: 

  • 392 calo / cái bánh khoai mì nướng
  • 398 calo/ cốc chè khoai mì
  • 150 calo/ 100g khoai mì hấp nước dừa.

 Bạn chỉ nên thưởng thức chúng ở mức độ vừa phải khoảng 73 – 113 gram cho mỗi khẩu phần trong chế độ ăn hàng ngày.

Dinh dưỡng có trong khoai mì

Trong khoai mì có hàm lượng dinh dưỡng cung cấp năng lượng hoạt động cho cả ngày
Trong khoai mì có hàm lượng dinh dưỡng cung cấp năng lượng hoạt động cho cả ngày

Trong khoai mì chứa hàm lượng calo cao, nhưng có tới 84% là carbohydrate còn lại là protein, chất béo, chất xơ và một số vitamin cùng khoáng chất.

Mỗi 100g Khoai mì/ khoai mì nấu chính chứa hàm lượng dinh dưỡng như sau: 

  • Protein: 1,5 gam
  • Niacin: 5% 
  • Chất béo: 3 gram
  • Magiê: 5% 
  • Kali: 6%  
  • Vitamin B6: 6% 
  • Axit folic: 6% 
  • Carbohydrate: 40 gram
  • Thiamine: 7% 
  • Đồng: 12% 
  • Vitamin C: chiếm 20% giá trị cần nạp hàng ngày
  • Chất xơ: 2 gram

Ngoài ra, rễ cây khoai mì đặc biệt giàu vitamin C, chống oxy hóa Khoai mì xuất collagen và tăng cường miễn dịch. Ngoài ra, khoai mì cũng rất giàu đồng, khoáng chất cần thiết trong quá trình tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh, chuyển hóa sắt và Khoai mì xuất năng lượng.

Ăn khoai mì có mập không?

Trong khoai mì chứa nhiều carbohydrate và calo, nếu bạn tiêu thụ nhiều hơn lượng calo bạn thoát ra khỏi cơ thể rất dễ gây tăng cơn. Tuy nhiên, trong khoai mì cũng chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp bạn no lâu và giảm cơn đói, đáp ứng năng lượng suốt cả ngày.

Do đó, nếu bạn đang trong quá trình giảm cân, bạn nên ở ở mức độ vừa phải và ghi chép cụ thể lượng calo khoai mì bạn nạp vào cơ thể hằng ngày để kiểm soát được quá trình giảm cân.

Lợi ích của khoai mì tới sức khỏe con người

Phòng ngừa bệnh tim mạch 

Khoai mì chứa nhiều chất xơ, giảm cholesterol LDL ngắn ngừa bệnh tim mạch
Khoai mì chứa nhiều chất xơ, giảm cholesterol LDL ngắn ngừa bệnh tim mạch

Khoai mì chứa nhiều chất xơ làm bạn no lâu và giảm hấp thu chất béo. Chất xơ trong khoai mì hỗ trợ giảm cholesterol LDL có trong máu ngăn ngừa bệnh lý liên quan đến tim mạch như xơ vữa động mạch, đau tim hay đột quỵ. 

Ngoài ra, Khoai mì còn chứa nhiều khoáng chất như kali và magie giúp đào thải lượng natri dư thừa trong nước tiểu và thúc đẩy sự giãn nở mạch máu, có thể giúp ngăn ngừa tình trạng huyết áp cao. 

Cải thiện năng lượng và tâm trạng 

Vì có hàm lượng carbohydrate cao, Khoai mì có thể giúp cải thiện năng lượng và tâm trạng, đồng thời duy trì mức năng lượng này ở mức cao trong ngày. Điều đó có nghĩa khoai mì có thể là một thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho những người thường xuyên tập thể dục hoặc làm những công việc đòi hỏi hoạt động cao như công nhân xây dựng, nông dân….

Tinh bột kháng có trong Khoai mì cũng có thể thúc đẩy mức độ cân bằng của vi khuẩn đường ruột có lợi trong ruột, thúc đẩy Khoai mì xuất serotonin. Chất dẫn truyền thần kinh trong khoai mì chịu trách nhiệm điều chỉnh tâm trạng.

Hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường

Khoai mì có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường vì nó chứa nhiều chất xơ và tinh bột kháng. Những chất này giúp làm giảm tốc độ hấp thụ đường vào máu, có thể thúc đẩy mức glucose cân bằng hơn.

Giúp da, tóc và móng khỏe hơn

Khoai mì chứa lượng lớn vitamin C chiếm tới 20%
Khoai mì chứa lượng lớn vitamin C chiếm tới 20%

Khoai mì chứa một lượng lớn vitamin C chiếm tới 20% trong 100g khoai mì. Đây là chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong cơ thể giúp tăng cường hấp thụ collagen và chống oxy hóa. 

Do vậy, khoai mì giúp cải thiện độ đàn hồi của da, tóc móng, da, cơ, xương khớp và bảo vệ tế bào miễn dịch trong cơ thể.

Cải thiện tiêu hóa

Khoai mì có hàm lượng tinh bột kháng cao, loại tinh bột này nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong ruột giúp giảm viêm, cải thiện tiêu hóa và ngăn ngừa viêm dạ dày hay loét dạ dày.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Vì có chứa vitamin A, vitamin C và carotenoid (là những thành phần có tác dụng chống oxy hóa mạnh), Khoai mì có thể giúp tăng cường các tế bào hệ thống miễn dịch chống lại nhiễm trùng giúp ngăn ngừa sự phát triển của dị ứng, cảm lạnh và cúm. 

Hỗ trợ giảm cân

Khoai mì chứa lượng lớn vitamin C chiếm tới 20%
Khoai mì chứa lượng lớn vitamin C chiếm tới 20%

Khoai mì có hàm lượng tinh bột kháng và chất xơ cao, là những chất dinh dưỡng giúp rút ngắn thời gian tiêu hóa. Do đó, Khoai mì có thể giúp bạn no lâu và giảm cảm giác thèm ăn trong suốt cả ngày, dẫn đến giảm cân. 

Theo nghiên cứu đến từ Thư Viện Y Khoa Quốc Gia Hoa Kỳ tinh bột kháng cải thiện sức khỏe trao đổi chất giảm nguy cơ béo phì và tiểu đường tuýp II và chúng liên quan tới việc cải thiện lượng đường trong máu, tăng cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn.

Điều đáng chú ý là các thực phẩm Khoai mì chưa qua chế biến như Khoai mì có xu hướng chứa ít tinh bột kháng hơn Khoai mì nấu chín. Điều thú vị là, việc làm mát Khoai mì nấu chín có thể làm tăng thêm hàm lượng tinh bột kháng.

Phòng ngừa một số loại ung thư

Vì có nhiều vitamin C, flavonoid, carotenoid chất chống oxy hóa Khoai mì có thể giúp chống lại các gốc tự do dư thừa và tăng cường hệ thống miễn dịch. Điều này có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư, như ung thư ruột, dạ dày và ung thư vú ở phụ nữ. 

Phòng ngừa táo bón

Chất xơ pectin và beta-glucan có trong Khoai mì có thể giúp cung cấp nước cho phân và hỗ trợ nhu động ruột dễ dàng hơn. 

Khoai mì cũng chứa tinh bột kháng, một loại carbohydrate có tác dụng nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong ruột. Do đó, nó có thể giúp duy trì mức độ tối ưu của vi khuẩn có lợi trong ruột và ngăn ngừa táo bón. 

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có câu trả lời cho thắc mắc khoai mì bao nhiêu calo và liệu ăn khoai mì có gây tăng cân hay không. Hãy theo dõi Viện thẩm mỹ DONGBANG để có thêm những thông tin bổ ích về dinh dưỡng và sức khỏe!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký
nhận ưu đãi

BS. TRẦN THỊ HÀ
Cố vấn chuyên môn BS. TRẦN THỊ HÀ
Bác sĩ PK VTM DongBang

Tính chỉ số BMI

Sử dụng công cụ này để kiểm tra
chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang
ở mức cân nặng hợp lý hay không.

Tuổi từ 6 đến 120
Chọn một hoạt động.
Tính ngay

Công cụ này chỉ mang tính chất tham khảo thông tin,
không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Hình ảnh

Đăng ký nhận tư vấn

iconĐặt hẹn
iconHotline
iconFacebook
iconZalo
Messenger