Khoai mật bao nhiêu calo? Ăn khoai mật có mập không?
Khoai lang mật hay còn gọi là khoai mật, khoai mật nướng là món ăn yêu thích trong mùa đông giá lạnh. Tuy nhiên, bạn đang trong chế độ ăn kiêng không biết khoai mật bao nhiêu calo? Ăn khoai mật có mập không? Hãy cùng Thẩm mỹ viện DONGBANG tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây để có đáp án chi tiết nhất!
Danh mục bài viết
- 1 Khoai mật bao nhiêu calo?
- 2 Ăn khoai mật có giảm cân không
- 3 Dinh dưỡng có trong khoai mật
- 4 Lợi ích của khoai mật tới sức khỏe con người
Khoai mật bao nhiêu calo?
Trong chế độ ăn kiêng, ắt hẳn bạn luôn có nỗi lo lắng về lượng calo trong mỗi loại thực phẩm bạn nạp vào cơ thể hàng ngày. Trong đó, một món thơm ngon như khoai mật bao nhiêu calo cũng được mọi người vô cùng quan tâm.
Theo thông tin nghiên cứu đến từ Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, trong mỗi 100g khoai mật chỉ chứa 119 calo, lượng calo này thấp hơn so với các loại khoai khác và đặc biệt thấp đối với bánh mì và gạo.
Bên cạnh đó các thành phần vitamin và khoáng chất có trong khoai mật vô cùng đầy đủ được kể đến như Vitamin A, D, C, E, B6, Kali, Canxi, Mangan, Sắt…. có ích cho sức khỏe.
Ăn khoai mật có giảm cân không
Trên thực tế, khi bạn biết khoai mật bao nhiêu calo bạn sẽ cân đối được lượng thực phẩm ăn hàng ngày để tránh gây tăng cân.
Bởi khoai mật có vị thơm ngon béo ngậy nên nhiều người nhầm tưởng rằng thực phẩm này dễ gây tăng cân.
Trong khoai mật không chứa cholesterol và chất béo, khi ăn chúng sẽ giúp bạn ngăn chặn quá trình chuyển hóa, ngăn ngừa tích tụ chất béo trong cơ thể. Chất bão hòa trong khoai mật giúp bạn giảm hấp thụ dinh dưỡng từ thực phẩm và no lâu.
Trên thực tế, khoai mật là thực phẩm có chất xơ dồi dào, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nhờ tạo thành lớp gel trong dạ dày giúp cơ thể no lâu.
Ngoài gạo lứt, yến mạch hay ngũ cốc nguyên hạt thì khoai mật cũng chứa các loại carb phức tạp chứa nhiều dinh dưỡng hơn so với carb tinh chế trong cơm trắng hoặc bánh mì. Vì đây là một loại carb tốt nên bạn có thể ăn mà không lo gây tăng cân.
Trong quá trình giảm cân việc mất nước sẽ khiến quá trình trao đổi chất chậm lại. 70% khoai mật tươi là nước vậy nên bạn hãy ăn khoai mật để bù nước cho các tế bào, ngăn cản cơ thể tích tụ chất béo, thải độc tố ra ngoài và cân bằng độ pH từ đó quá trình trao đổi chất diễn ra trơn tru và giảm cân lành mạnh.
Ngoài ra, chỉ số GI trong khoai mật rất thấp không làm lượng đường trong máu tăng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại II. Bạn đừng để vị ngọt của khoai mật đánh lừa.
Bên cạnh đó, khoai mật cũng là thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa tạo ra catalase, kẽm superoxide và sporamins ngăn ngừa chứng viêm làm giảm nguy cơ bị tăng cân đáng kể.
Dinh dưỡng có trong khoai mật
Cái tên khoai mật xuất phát từ lượng mật có trong khoai lang sau khi nướng phần khoai bên trong sẽ mềm và ngọt. Ở nước ta, có hai vùng trồng giống khoai mật chứa nhiều khoáng chất và dinh dưỡng nhất được kể đến như Lâm Đồng và Đà Lạt bởi đây là những vùng đất phì nhiêu.
Trong 1 củ khoai mật tươi có nhiều dinh dưỡng bao gồm 1,6% protein, 20.1% carbohydrate, nhiều chất xơ, ít chất béo và vô cùng nhiều nước chiếm tới 77% nước. Đây là những thành phần mang lại lợi ích cho cơ thể.
- Vitamin C giảm stress chống oxy hóa, ngăn ngừa tình trạng lão hóa da, làm lành vết thương và phòng ngừa các bệnh ung thư..
- Vitamin D cần cho các hoạt động của hệ thần kinh và sự săn chắc của xương.
- Vitamin B6 giúp giảm homocysteine bảo vệ tim mạch.
- Sắt hỗ trợ thúc đẩy sản xuất hồng cầu, bạch cầu giúp cải thiện tốc độ chuyển hóa protein và tăng miễn dịch.
- Magie tốt cho cơ xương và sự phát triển của hệ tim mạch.
- Kali có tác dụng kiểm soát nhịp tim, tốt cho thận và hệ thần kinh trung ương.
Lợi ích của khoai mật tới sức khỏe con người
Hỗ trợ giảm cân tự nhiên
So với các loại khoai hay thực phẩm chứa tinh bột khác thì khoai mật chứa ít tinh bột và calo hơn rất nhiều đặc biệt không chứa cholesterol và chất béo rất giàu chất xơ. Bởi vậy, đối với những người đang trong quá trình giảm cân thì đây là thực phẩm đáng để lựa chọn.
Ăn một củ khoai mật vào bữa sáng, bạn sẽ có cảm giác no lâu, hạn chế tiêu thụ nhiều thức ăn, từ đó giúp bạn giảm cân nhanh chóng và đạt được mục tiêu như mong muốn.
Tốt cho người mắc bệnh tiểu đường
Khoai mật có chỉ số đường huyết rất thấp, cung cấp chất xơ, magie, vitamin A… rất tốt cho người đang mắc bệnh tiểu đường. Bởi vậy, những người đang mắc bệnh tiểu đường có thể ăn khoai mật với mức độ vừa phải giúp ổn định đường huyết và năng lượng.
Tăng đề kháng cho người đang mang thai
Khi mang thai, dinh dưỡng của người mẹ sẽ truyền tới cho thai nhi trong bụng làm giảm sức đề kháng. Việc bổ sung khoai mật vào thực đơn hàng ngày giúp bổ sung thêm beta carotene sản sinh bạch cầu, tăng cường đề kháng chống lại virus gây bệnh.
Tốt cho xương khớp và tăng cơ xương
Trong khoai mật giàu beta cryptoxanthin giúp giảm 50% nguy cơ các bệnh về khớp đặc biệt kể đến như viêm khớp. Ngoài ra, nguồn vitamin C có trong khoai mật giúp tăng cường sức khỏe xương khớp, cải thiện miễn dịch và ổn định collagen cho xương.
Làm đẹp da
Vitamin A,B,C có trong khoai mật rất tốt cho làn da. Ngoài việc ăn khoai mật thì bạn có thể dùng chúng làm mặt nạ để tẩy tế bào chết.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Nguồn chất xơ, canxi, beta carotene, potassium, vitamin,… trong củ khoai mật giúp cải thiện chức năng hệ tiêu hóa và phòng ngừa táo bón.
Hy vọng qua bài viết trên, Viện thẩm mỹ DONGBANG đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khoai mật bao nhiêu calo và lợi ích của việc ăn khoai mật đối với sức khỏe, đặc biệt trong chế độ ăn kiêng và giảm cân. Hãy bổ sung khoai mật vào chế độ ăn uống của bạn để duy trì sức khỏe tốt và vóc dáng cân đối.