20 Thực phẩm giúp giảm mỡ máu cao không cần dùng thuốc
Chế độ ăn uống thường ngày khiến mỡ máu cao bởi bạn chưa xây dựng được một thực đơn khoa học? Vậy giảm mỡ máu bằng cách nào? Hãy cùng DONGBANG tìm hiểu ngay 20 thực phẩm giúp giảm mỡ máu cao không cần dùng thuốc trong bài viết sau.
Danh mục bài viết
- 1 Nguyên nhân dẫn tới tình trạng mỡ máu cao
- 2 20 Loại thực phẩm giúp giảm mỡ máu cao hiệu quả
Nguyên nhân dẫn tới tình trạng mỡ máu cao
Mỡ máu cao hay còn gọi là Cholesterol cao là tình trạng quá nhiều chất béo (lipid) trong máu. Cơ thể bạn cần lượng lipid vừa đủ để hoạt động, nếu bạn có quá nhiều lipid cơ thể sẽ không sử dụng hết chúng.
Khi đó, các lipid dư thừa sẽ bắt đầu tích tụ trong động mạch kết hợp cùng các chất khác trong máu tạo thành mảng báng hay chất béo lắng đọng.
Theo Tổ chức phi lợi nhuận Hoa Kỳ Cleveland Clinic mảng bám này không gây ảnh hưởng ngay lập tức, nhưng sau nhiều năm mảng bám bắt đầu lớn dần trong động mạch gây cholesterol cao nếu không điều trị sẽ gây nguy hiểm. Cách duy nhất để biết cholesterol có cao không là thông qua xét nghiệm máu.
Xét nghiệm máu hay còn được gọi là bảng lipid, bảng này cho bạn biết số lượng lipid đang lưu thông bên trong máu của bạn.
Ngoài ra, lượng cholesterol có cao hay không cũng sẽ tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính, tiền sử bệnh tim, lối sống và di truyền của bạn. Các lối sống gây mỡ máu cao có thể kể đến như:
- Hút thuốc lá làm giảm cholesterol tốt và tăng cholesterol xấu gây mỡ máu cao.
- Căng thẳng gây ra thay đổi về hormone khiến cơ thể bạn sản xuất nhiều cholesterol.
- Uống rượu gây tăng tổng lượng cholesterol.
- Không hoạt động động thể chất. Nếu bàn làm việc văn phòng ngồi nhiều khiến cơ thể không sản xuất đủ cholesterol tốt.
- Chế độ ăn uống làm tăng hoặc giảm cholesterol.
20 Loại thực phẩm giúp giảm mỡ máu cao hiệu quả
Sử dụng cà tím giảm mỡ máu cao
Cà tím có hàm lượng chất xơ rất cao đáp ứng 50% nhu cầu chất xơ cho cơ thể. Ngoài ra, cà tím còn đáp ứng 19% nhu cầu vitamin B3, 25% folate và 11% vitamin C.
Những dưỡng chất có trong cà tím được kể trên có tác dụng chuyển hóa chất béo trong cơ thể cải thiện chỉ số mỡ máu, duy trì sức khỏe cho người bệnh máu nhiễm mỡ.
Theo Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ AHA chất xơ trong cà tím giúp giảm nguy cơ phát triển của một số loại bệnh như: bệnh tim, đột quỵ, béo phì hay tiểu đường tuýp II.
Đậu bắp
Đậu bắp có hình dạng ngón tay có hàm lượng chất xơ hoà tan cao, tồn tại dưới dạng gel, chất nhầy giảm cholesterol bằng cách liên kết trong quá trình tiêu hóa và thoát khỏi cơ thể qua phân.
Pectin cũng gây cản trở quá trình hấp thụ chất béo ở ruột làm hạ mỡ máu mà không cần dùng thuốc an toàn.
Táo
Mỗi ngày tiêu thụ hai quả táo góp phần giảm các chỉ số cholesterol xấu, cholesterol tổng thể vfa triglyceride một loại chất béo đi vào máu.
Mỗi quả táo chứa từ 3 – 7g chất xơ hòa tan tùy vào kích thước giúp tối ưu hoạt động của gan trong việc chuyển hóa các lipid máu tác động tích cực đến cholesterol trong máu giúp giảm mỡ máu.
Bơ
Bơ là một loại quả tốt cho tim mạch, mỗi ngày bạn bổ sung một quả bơ trong chế độ ăn sẽ giúp giảm mỡ máu cao và đột quỵ.
Ngoài ra, bơ cũng góp phần đẩy lùi nguy cơ gặp các bệnh lý về tim mạch như suy tim, tai biến mạch máu não hay nhồi máu cơ tim… bởi lẽ chất xơ, vitamin dồi dào hay chất béo không bão hòa trong bơ giúp làm giảm mỡ máu đáng kể.
Cá
Để giảm mỡ máu cao bạn không thể bỏ qua nguồn dinh dưỡng phong phú từ cá hồi, cá thu hay cá mòi. Đây là nguồn cung cấp chất béo không bão hòa đa, omega – 3 chống viêm và tốt cho tim mạch.
Trong các loại cá này ngăn ngừa tinh chế cholesterol hình thành trong động mạch, giảm viêm và cải thiện cách thức hoạt động của cholesterol xấu HDL.
Chỉ cần tiêu thụ khoảng 170 – 250g cá hồi vào mỗi tuần, bạn đã có thể cung cấp đủ lượng axit béo omega-3 cho cơ thể của bạn, tạo điều kiện thuận lợi cải thiện các chỉ số mỡ máu và duy trì thể trạng khỏe mạnh.
Yến mạch
Yến mạch là một loại thực phẩm giảm đáng kể lượng mỡ máu. Chất xơ hòa tan trong yến mạch làm giảm lượng cholesterol LDL trong máu cải thiện nguy cơ tim mạch.
Bạn có thể bổ sung yến mạch vào thực đơn của mình bằng các món ăn đơn giản như: ăn trực tiếp yến mạch, cháo yến bánh, bánh yến mạch…
Tinh bột phức hợp có trong yến mạch hay các loại hạt giúp tăng đường huyết, tạo điều kiện giảm triglyceride máu đem lại năng lượng hàng ngày cho bạn.
Bên cạnh đó, gạo lứt, yến mạch hay lúa mạch… còn rất giàu chất xơ, vitamin E và các chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe cho gan, chuyển hóa đào thải mỡ thừa hiệu quả.
Lúa mạch
Lúa mạch được coi là một loại ngũ cốc lành mạnh giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ vô cùng phù hợp trong chế độ ăn kiêng.
Chất xơ hòa tan trong yến mạch làm giảm cholesterol xấu LDL bằng cách giữ axit mật và hạn chế cholesterol mà cơ thể hấp thụ trong quá trình tiêu hóa.
Ngoài ra, beta – glucan trong lúa mạch có tác dụng đến hệ vi sinh đường ruột và kiểm soát lượng đường trong máu, mang lại lợi ích tốt cho sức khỏe tim mạch.
Các loại hạt
Các loại hạt chứa nguồn chất béo không bão hòa vô cùng tốt làm giảm mỡ máu cao, đặc biệt khi chúng thay thế chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống.
Các loại hạt cũng rất giàu chất xơ giúp cơ thể không hấp thụ thêm cholesterol và thúc đẩy bài tiết cholesterol xấu.
Các loại hạt phù hợp với chế độ ăn lành mạnh cho tim, giảm cholesterol bao gồm: Hạt hạnh nhân, óc chó, hồ trăn, hạt điều….
Đậu nành
Đậu phụ, sữa đậu nành được làm từ hạt đậu nành rất phù hợp với chế độ ăn giảm cholesterol.
Một nghiên cứu được công bố năm 2019 đến từ Trusted Source nói đến 46 cuộc nghiên cứu các tác động của đậu nành đối với cholesterol xấu LDL phát hiện ra rằng người dùng giảm 4,76 miligam trên decilit khi dùng 25g protein trong đậu nành mỗi ngày trong vòng 6 tuần.
Do vậy, các nhà nghiên cứu kết luận rằng protein trong đậu nành làm giảm 3 – 4 % cholesterol LDL ở người lớn giúp giảm mỡ máu cao hiệu quả.
Sô cô la đen giảm mỡ máu cao
Flavonoid có trong sô cô la đen là một nhóm hợp chất có trong nhiều loại trái cây và rau quả. Các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm có trong ca cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Trong một thử nghiệm nhỏ ngẫu nhiên năm 2015, những người tham gia đồng loại uống một loại đồ uống có chứa flavonoid cocoa hai lần mỗi ngày trong một tháng. Đến cuối thử nghiệm, mức cholesterol xấu LDL và huyết áp của họ đã giảm, giảm mỡ máu và cholesterol HDL của họ đã tăng lên.
Tuy nhiên, bạn nên ăn sô cô la đen ở mức vừa phải bởi các sản phẩm sôcôla chứa rất nhiều đường và chất béo bão hòa.
Đậu lăng
Đậu lăng là loại thực phẩm rất giàu chất xơ, có khả năng ngăn cơ thể hấp thụ cholesterol vào màu làm giảm mỡ máu cao.
Chất xơ trong đậu lăng là loại chất xơ hòa tan, tồn tại dưới dạng pectin là một loại gel nhớt đặc trưng xuất hiện khi nấu chín. Khi vào cơ thể pectin gây cản trở quá trình hấp thụ chất béo trong ruột giúp hạ mỡ máu mà không cần dùng đến thuốc an toàn.
Tỏi
Trong số các loại thực phẩm giúp giảm mỡ máu, tỏi là thực phẩm sở hữu hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất như allicin, sulfur và polyphenols. Khi vào cơ thể, những hợp chất trên thúc đẩy quá trình phân giải chất béo ở gan làm tăng cường quá trình chuyển hóa và góp phần giảm mỡ máu cao.
Trà xanh
Trong trà xanh chứa nhiều Epigallocatechin gallate EGCG là một hợp chất được chứng minh có khả năng thúc đẩy các quá trình chuyển hóa tế bào mỡ thành năng lượng, làm giảm nồng độ cholesterol xấu và cholesterol tổng thể trong máu.
Ngoài ra, các chất chống oxy hóa khác như catechin, epicatechin hay epicatechin gallate đầy lùi xơ vữa động mạch do máu nhiễm mỡ và các bệnh lý liên quan đến tim mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ tim…
Dầu ô liu nguyên chất
Thay thế mỡ động vật hay chất béo động vậy bằng dầu ô liu nguyên chất góp phần làm giảm lượng mỡ trong máu, nhờ hàm lượng cao từ omega – 9 và omega – 6 có trong dầu o liu.
Ngoài ra, trong dầu ô liu chứa hàm lượng các chất chống oxy hóa mạnh mẽ oleuropein và hydroxytyrosol giúp đẩy lùi quá trình oxy hóa cặn mỡ trong thành mạch máu, đồng thời làm giảm thiểu nguy cơ xơ vữa động mạch.
Cải xoăn
Ngoài việc chuyển hóa cholesterol thành axit mật Cải xoăn còn tối ưu chức năng gan hòa tan chất béo ở ruột.
Như vậy, ta thấy rằng việc tiêu thụ cải xoăn giúp giảm mỡ máu cao, cải thiện cholesterol thừa và hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả. Do đó, bạn đừng nên bỏ qua cải xoăn trong thực đơn cải thiện mỡ máu của mình nhé.
Quả việt quất
Quả việt quất chứa lượng lớn chất chống oxy hóa, tác dụng rất tốt giảm các cholesterol xấu. Trong một khẩu phần ăn 50gram quả việt quất giúp bạn giảm 27% quá trình oxy hóa cholesterol xấu LDL. Khi giảm các cholesterol xấu đồng nghĩa rằng bạn sẽ giảm được mỡ máu cao trong cơ thể.
Hạnh nhân
Vitamin B3 và Niacin có trong hạnh nhân giúp giảm nồng độ triglyceride và cholesterol xấu LDL xuống 23 – 28%. Đồng thời trong các chất này đóng góp sản sinh cholesterol HDL có lợi cho cơ thể, cải thiện chỉ số lipid máu.
Ngoài vitamin B3, các loại vitamin trong nhóm B khác được kể đến như Vitamin B6, B9, B12 cũng có tác dụng hỗ trợ kiểm soát mỡ máu hiệu quả.
Cà rốt
Trong cà rốt giàu carotenoid như beta carotene hỗ trợ điều chỉnh hấp thụ cholesterol, mỡ máu cao có trong cơ thể. Cà rốt cũng rất giàu chất xơ, vitamin K1, chất chống oxy hóa và kali có tác dụng giảm viêm và giảm bọng mắt.
Ngoài việc sử dụng cà rốt trong các bữa ăn bạn có thể thay đổi làm đa dạng hương vị bằng việc ép nước ép cà rốt để thưởng thức.
Hạt lanh
Chất xơ trong hạt lanh giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa và làm loại bỏ cholesterol. Bạn nên sử dụng hạt lanh trong chế độ ăn uống thường ngày sẽ giúp giảm đáng kể mỡ máu cao, cholesterol LDL và tăng cường sức khỏe tim mạch hiệu quả.
Hy vọng qua bài viết DONGBANG cung cấp trên, bạn đã có được câu trả lời về giảm mỡ máu bằng cách nào cũng như biết thêm về những thực phẩm giúp giảm mỡ máu hiệu quả mà không cần sử dụng thuốc. Hãy duy trì thói quen ăn uống lành mạnh và thực hiện các biện pháp giảm mỡ máu để bảo vệ sức khỏe của bạn một cách tốt nhất!