Đậu phụ bao nhiêu calo? Cách ăn đậu phụ giảm cân đúng cách
Đậu phụ là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình, cung cấp nguồn protein thực vật dồi dào. Bạn đang băn khoăn về đậu phụ bao nhiêu calo và ăn có béo không? Hãy cùng Viện thẩm mỹ Dongbang tìm hiểu về những thông tin quan trọng xung quanh đậu phụ.
Danh mục bài viết
Đậu phụ bao nhiêu calo?
Đậu phụ, món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc, là sản phẩm từ sữa đậu nành cô đặc, được ép thành những khối trắng mịn tương tự như phô mai. Vậy đậu phụ bao nhiêu calo?
Trong một phần 91 gram đậu phụ chứa khoảng 76 calo.
Không chỉ hấp dẫn nhờ vị thanh nhẹ, đậu phụ còn nổi bật bởi giá trị dinh dưỡng và lượng calo thấp, là lựa chọn lý tưởng cho những người đang hướng đến chế độ ăn kiêng.
Thành phần dinh dưỡng trong đậu phụ
Bên cạnh đậu phụ bao nhiêu calo kể trên, theo nutritionix, trong 91 gram đậu phụ có các thành phần dinh dưỡng như sau:
- Tổng lượng chất béo: 4,8 gram (8% giá trị hàng ngày)
- Cholesterol: 0 mg, không chứa cholesterol
- Natri: 3,6 mg (0% giá trị hàng ngày).
- Tổng lượng carbohydrate: 1,1 gram (1% giá trị hàng ngày)
- Chất xơ ăn kiêng: 0,9 gram (4% giá trị hàng ngày)
- Đường: 0,7 gram
- Chất đạm (Protein): 9,1 gram
- Canxi: 329 mg (32% giá trị hàng ngày).
- Sắt: 2,4 mg (17% giá trị hàng ngày).
- Kali: 151,7 mg (4% giá trị hàng ngày).
Với hàm lượng calo thấp nhưng giàu protein và canxi, đậu phụ là thực phẩm lý tưởng trong chế độ ăn kiêng, giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, xương và cung cấp đủ dinh dưỡng.
Ăn đậu phụ có béo không?
Ăn đậu phụ không béo, đây là một lựa chọn lý tưởng cho người muốn duy trì vóc dáng hoặc giảm cân vì lượng calo, chất béo và carbohydrate trong đậu phụ đều thấp.
Thêm vào đó, với hàm lượng chất xơ và protein cao, đậu phụ không chỉ giúp giảm cảm giác thèm ăn mà còn hỗ trợ tiêu hóa, thúc đẩy quá trình trao đổi chất hiệu quả.
Nếu kết hợp đậu phụ cùng các thực phẩm lành mạnh như trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt và thực hiện chế độ luyện tập đều đặn, bạn sẽ nhận thấy sự cải thiện về vóc dáng và sức khỏe rõ rệt hơn.
Lợi ích của đậu phụ đối với sức khỏe
Bên cạnh đậu phụ bao nhiêu calo và ăn chúng không gây béo, loại thực phẩm này còn mang đến 1 số lợi ích như sau:
Cải thiện các vấn đề về sức khỏe tim mạch
Đậu phụ là thực phẩm từ đậu nành được biết đến với khả năng giảm cholesterol, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.
Nghiên cứu được đăng trên NIH cho thấy, protein đậu nành trong đậu phụ có thể làm giảm từ 3-4% mức cholesterol LDL (cholesterol xấu) cũng như mức cholesterol toàn phần. Tác dụng này đến từ sự kết hợp của chất xơ, protein và isoflavone trong đậu nành – một sự pha trộn lý tưởng giúp đậu phụ có tác động mạnh mẽ đến sức khỏe tim mạch, vượt trội hơn các dạng bổ sung đậu nành nhân tạo.
Làm giảm nguy cơ mắc 1 số bệnh về ung thư
Thêm đậu phụ vào chế độ ăn uống có thể là một cách hiệu quả để giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, nhờ vào các hợp chất có lợi từ đậu nành như isoflavone.
Ung thư vú
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, phụ nữ tiêu thụ đậu nành thường xuyên có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn. Một đánh giá năm 2019 cho thấy phụ nữ ăn nhiều đậu nành giảm tới 16% nguy cơ tử vong do ung thư so với những người ăn ít đậu nành.
Đặc biệt, phụ nữ sau mãn kinh duy trì chế độ ăn giàu đậu nành trước và sau khi chẩn đoán ung thư vú giảm đến 28% nguy cơ tái phát ung thư. Thậm chí, thêm mỗi 10g đậu phụ mỗi ngày có thể giúp giảm 10% nguy cơ ung thư vú.
Các loại ung thư khác
Chế độ ăn giàu đậu nành có thể giảm nguy cơ các loại ung thư khác như ung thư nội mạc tử cung, đại tràng, dạ dày và tuyến tiền liệt. Một phân tích trên 23 nghiên cứu cho thấy, đậu nành có thể giảm 10% nguy cơ tử vong do các loại ung thư này, đặc biệt là ung thư dạ dày, ruột và phổi.
Một đánh giá khác cũng chỉ ra rằng lượng isoflavone cao trong đậu nành có thể giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung đến 19%, giảm nguy cơ ung thư ruột, ruột kết hoặc trực tràng từ 7% đến 12% ở phụ nữ.
Giảm tình trạng mắc bệnh về tiểu đường
Đậu phụ cũng có thể là một trợ thủ trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên tiêu thụ đậu phụ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn đáng kể.
Ngoài ra, phụ nữ mắc tiểu đường thai kỳ khi ăn chế độ giàu protein đậu nành trong 6 tuần đã cải thiện đáng kể mức đường huyết và insulin so với nhóm không ăn. Thành phần isoflavone có trong đậu nành, đặc biệt là trong đậu phụ, được cho là góp phần mang lại lợi ích này.
Hỗ trợ xương chắc khỏe
Isoflavone trong đậu nành có thể giúp giảm mất xương và thậm chí tăng mật độ khoáng chất trong xương.
Cải thiện chức năng não
Một số nghiên cứu gần đây ghi nhận rằng, isoflavone đậu nành có thể cải thiện khả năng ghi nhớ, tập trung, tốc độ xử lý và chức năng não nói chung ở một số người lớn.
Giảm triệu chứng mãn kinh và hạn chế trầm cảm
Isoflavone trong đậu phụ cũng giúp giảm các triệu chứng mãn kinh như mệt mỏi, thay đổi tâm trạng và các cơn bốc hỏa.
Ngoài ra, đối với phụ nữ mang thai ăn khoảng 49g đậu phụ mỗi ngày có thể giảm nguy cơ trầm cảm khi mang thai đến 28%.
Cách ăn đậu phụ giảm cân đúng cách
Để ăn đậu phụ đúng cách và mang lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo 1 số cách dưới đây:
- Tiêu thụ với lượng hợp lý: Bạn chỉ nên tiêu thụ khoảng 200g đậu phụ mỗi ngày. Việc ăn quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, khó tiêu.
- Kết hợp đậu phụ với 1 số thực phẩm khác: Đậu phụ cũng không nên được xem là nguồn dinh dưỡng thay thế hoàn toàn các loại thực phẩm khác. Hãy kết hợp đậu phụ với những thực phẩm giàu dinh dưỡng như rau xanh, ngũ cốc, và protein động vật để có chế độ ăn cân đối.
- Có thể luộc, hấp là tốt nhất: Cách chế biến lý tưởng là luộc hoặc hấp đậu phụ để giữ nguyên dưỡng chất, tránh các món chiên xào nhiều dầu mỡ. Canh đậu phụ cũng là một lựa chọn thanh mát, ít calo và rất tốt cho sức khỏe.
- Dùng dầu ô liu khi chiên đậu phụ: Đối với những người đang ăn kiêng, hãy cắt đậu phụ thành miếng nhỏ khoảng 50g và nếu muốn chiên, hãy sử dụng dầu ô liu thay vì dầu ăn thông thường để cung cấp chất béo tốt và hạn chế tăng cân.
Lưu ý khi ăn đậu phụ
Những ai không nên ăn đậu phụ?
Dưới đây là 1 số nhóm người cần lưu ý và hạn chế tiêu thụ đậu phụ để bảo vệ sức khỏe:
- Người mắc bệnh tuyến giáp: Đặc biệt là những người bị suy giáp, vì isoflavone trong đậu phụ có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất hormone tuyến giáp. Do đó, nhóm người này nên hạn chế tiêu thụ đậu phụ.
- Người có tiền sử dị ứng: Nếu bạn có tiền sử dị ứng với đậu, hãy tránh xa đậu phụ và các sản phẩm liên quan. Đặc biệt, với trẻ em dưới 3 tuổi, cha mẹ cần cẩn trọng vì một số trẻ có thể bị dị ứng với đậu phụ.
- Nam giới: Nam giới nên hạn chế lượng đậu phụ tiêu thụ, vì việc ăn quá nhiều có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh lý.
- Người bị viêm dạ dày: Đậu chứa nhiều protein, có thể gây khó tiêu cho những người đang bị viêm dạ dày. Hạn chế ăn đậu phụ là cần thiết trong trường hợp này.
- Người bị bệnh gout: Những người bị bệnh gout thường được khuyên không nên ăn đậu phụ, vì lượng protein cao có thể làm nặng thêm tình trạng bệnh.
- Người thiếu máu: Tình trạng thiếu máu có thể trở nên tồi tệ hơn do protein trong đậu phụ làm khó khăn trong việc hấp thu sắt.
- Người dùng thuốc chống đông máu hay thuốc chữa trầm cảm: Đậu phụ có thể tương tác với một số loại thuốc trên làm giảm tác dụng của chúng. Do đó, khi sử dụng đậu phụ, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thêm chúng vào chế độ ăn uống.
Việc hiểu rõ về chế độ ăn uống và những nhóm người cần hạn chế tiêu thụ đậu phụ sẽ giúp bạn duy trì sức khỏe tốt hơn.
Thực phẩm không nên ăn cùng đậu phụ
Có 1 số thực phẩm không nên sử dụng cùng đậu phụ để có những ảnh hưởng không tốt đến cơ thể như:
Mật ong
Khi kết hợp đậu phụ và mật ong, bạn có thể gặp phải tình trạng tiêu chảy. Nguyên nhân là do đậu phụ chứa nhiều khoáng chất, trong khi mật ong lại chứa nhiều enzyme. Sự kết hợp này có thể tạo ra phản ứng không tốt cho cơ thể.
Hành tây và rau bina
Đậu phụ rất giàu canxi, trong khi hành tây và rau bina lại chứa nhiều axit oxalic. Khi ăn đậu phụ cùng với rau bina hoặc hành tây, canxi trong đậu phụ sẽ kết hợp với axit oxalic, tạo ra canxi oxalat.
Điều này không chỉ làm giảm hiệu quả bổ sung canxi từ đậu phụ, mà còn có thể dẫn đến nguy cơ hình thành sỏi thận.
Sữa bò
Kết hợp ăn đậu phụ uống cùng với sữa bò cũng không phải là một ý kiến hay. Sự kết hợp này có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai thực phẩm và ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ canxi của cơ thể.
Đậu phụ không nên ăn cùng quả hồng
Quả hồng chứa nhiều tannin, trong khi đậu phụ có calci clorua. Khi ăn hồng và đậu phụ cùng nhau, có thể tạo ra calci tannate, dẫn đến nguy cơ mắc sỏi mật và sỏi thận.
Măng
Mặc dù đậu phụ rất giàu canxi và magiê, nhưng măng lại chứa một số chất khiến cho canxi khó hấp thu, từ đó có thể gây ra sỏi thận. Do đó, tốt nhất là không nên kết hợp hai thực phẩm này trong chế độ ăn uống.
Việc nắm rõ những thực phẩm kỵ với đậu phụ sẽ giúp bạn duy trì sức khỏe tốt và tận dụng tối đa lợi ích từ loại thực phẩm bổ dưỡng này.
Kết luận
Qua kiến thức giảm béo được chia sẻ tại bài viết trên đã giúp bạn nắm được các thông tin về đậu phụ bao nhiêu calo và cách bổ sung chúng vào chế độ ăn uống hàng ngày. Nếu có câu hỏi nào về giảm béo, hãy liên hệ Thẩm mỹ viện Dongbang để được giải đáp thắc mắc.