Đang giảm cân khi đói nên ăn gì? 15+ thực phẩm chuyên gia gợi ý
Việc cưỡng lại cơn thèm ăn là một chướng ngại khó vượt qua trong chế độ ăn kiêng. Vậy đang giảm cân khi đói nên ăn gì để đảm bảo bụng no mà không ảnh hưởng đến quá trình ăn kiêng. DONGBANG sẽ giới thiệu cho bạn 15+ thực phẩm được chuyên gia gợi ý ăn khi đói!
Danh mục bài viết
- 1 Tiêu chí lựa chọn thực phẩm ăn lúc đói khi đang giảm cân
- 2 Chuyên gia gợi ý: Đang giảm cân khi đói nên ăn gì?
- 2.1 Các loại hạt
- 2.2 Ớt chuông
- 2.3 Sữa chua Hy Lạp và các loại quả mọng
- 2.4 Táo kết hợp với bơ đậu phộng
- 2.5 Phô mai và trái cây
- 2.6 Rau cải xoăn
- 2.7 Socola đen và hạnh nhân.
- 2.8 Trái cây
- 2.9 Cà chua bi với phô mai mozzarella
- 2.10 Bánh pudding hạt chia
- 2.11 Trứng luộc
- 2.12 Cà rốt với sốt phô mai xanh
- 2.13 Phô mai với bánh quy giòn hoặc trái cây
- 2.14 Sinh tố trái cây
- 2.15 Bột yến mạch
- 3 Đang giảm cân khi đói không nên ăn gì?
- 4 Kết luận
Tiêu chí lựa chọn thực phẩm ăn lúc đói khi đang giảm cân
Khi giảm cân, cảm giác kinh khủng nhất bên cạnh sự mệt mỏi đó là “thèm ăn”. Bởi khi giảm cân, chúng ta chuyển từ chế độ ăn thông thường sang chế độ ít calo nên cần có một khoảng thời gian để làm quen, thích nghi.
Trong thời gian đầu, cảm giác đói sẽ khiến bạn cồn cào, bồn chồn thậm chí là hoa mắt, chóng mặt. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị không nên nhịn ăn hoàn toàn hay bị đói quá mức có thể gây ra hạ đường huyết, tụt huyết áp và dẫn đến đau dạ dày.
Để kiểm soát cơn đói trong quá trình giảm cân bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng các loại thực phẩm nạp vào cơ thể. Dưới đây là những tiêu chí quan trọng giúp bạn lựa chọn thực phẩm khi đói:
- Thực phẩm giàu đạm: Đạm là lựa chọn tuyệt vời khi đói vì giúp bạn nhanh no và duy trì cảm giác no lâu. Hơn nữa, cơ thể cần nhiều năng lượng để tiêu hóa chất đạm, từ đó tăng cường quá trình đốt cháy calo.
- Thực phẩm ít chất béo, tinh bột và chất tạo ngọt: Ba thành phần này là nguyên nhân chính gây tăng cân. Do đó, khi lựa chọn thực phẩm để ăn lúc đói hãy ưu tiên thực phẩm ít tinh bột, chất béo bão hòa và đường.
- Thực phẩm ít chế biến: Thực phẩm tự nhiên, ít qua chế biến giữ nguyên giá trị dinh dưỡng và ít calo hơn so với các loại thực phẩm đã qua chế biến nhiều. Việc lựa chọn rau củ tươi, trái cây ít ngọt, hay các loại hạt thô sẽ giúp kiểm soát calo tốt hơn.
Tuân thủ các tiêu chí này sẽ giúp bạn kiểm soát cơn đói một cách lành mạnh mà không làm gián đoạn mục tiêu giảm cân của mình. Nhờ đó, bạn sẽ duy trì được lộ trình ăn kiêng hiệu quả và đạt được cân nặng mong muốn một cách bền vững.
Chuyên gia gợi ý: Đang giảm cân khi đói nên ăn gì?
Các loại hạt
Hạt là món ăn nhẹ lý tưởng, cung cấp sự cân bằng hoàn hảo giữ chất béo lành mạnh, protein và chất xơ.
Theo Nghiên Cứu tại Thư Viện Y Khoa Quốc Gia Hoa Kỳ ăn hạt ở mức vừa phải có thể giúp bạn giảm cân. Mặc dù chúng có khá nhiều calo nhưng chất xơ trong hạt tạo cảm giác nó lâu. Có thể lựa chọn làm thực phải nên ăn khi đói.
Ớt chuông
Các loại ớt chuông đặc biệt là ở chuông đỏ có nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là chất chống oxy hóa có lượng calo thấp phù hợp ăn chúng khi đói.
Bạn nên kết hợp ớt chuông với các món khác như Guacamole sẽ là một sự kết hợp tuyệt vời dưới 200 calo.
Sữa chua Hy Lạp và các loại quả mọng
Sữa chua với các loại quả đã là sự kết hợp quen thuộc đối với chúng ta chúng có nhiều dưỡng chất và hương vị thơm ngon nhưng lượng calo rất thấp.
Trong sữa chua Hy Lạp có lượng protein cao và quả mọng như mâm xôi, dâu tây, cherry… có lượng chất chống oxy hóa tốt.
Táo kết hợp với bơ đậu phộng
Táo là một loại trái cây giàu chất xơ. Bên cạnh đó đậu phộng là loại thực phẩm cung cấp chất béo lành mạnh, protein. Cũng theo Thư Viện Y Khoa Quốc Gia Hoa Kỳ sự kết hợp giữa táo và bơ đậu phộng chứa tất cả các chất dinh dưỡng bạn cần trong một bữa ăn nhẹ.
Phô mai và trái cây
Kết hợp phô mai tươi cùng trái cây giúp bạn bổ sung hàm lượng protein, chất béo lành mạnh và chất xơ từ trái cây tạo nên món ăn nhẹ béo ngậy không gây ngán đặc biệt giúp bạn no bụng trong quá trình giảm cân.
Rau cải xoăn
Cải xoăn cực kỳ tốt cho sức khỏe vì nó chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và khoáng chất, đồng thời có hàm lượng axit oxalic thấp hơn nhiều loại rau lá xanh khác.
Kết hợp cải xoăn với dầu ô liu không chỉ làm cho chúng ngon hơn và ngon hơn mà còn là món ăn nhẹ cân bằng và no bụng hơn.
Socola đen và hạnh nhân.
Socola đen và hạnh nhân là một sự kết hợp tuyệt vời. Socola chứa chất oxy hóa và hạnh nhân cung cấp chất béo lành mạnh giúp bạn có một bữa phụ ngon miệng mà không gây tăng cân.
Trái cây
Trái cây sẽ là một món ăn nhẹ vô cùng hoàn hảo đem lại cho bạn lượng chất xơ và khoáng chất tuyệt vời.
Bạn có thể thử các loại trái cây như quả táo, lê, nho, cam hay bưởi thỏa mãn cơn đói trong quá trình ăn kiêng.
Cà chua bi với phô mai mozzarella
Trộn cà chua với phô mai mozzarella, giấm balsamic và một ít dầu ô liu để có món ăn nhẹ giàu protein, chất xơ và chất béo lành mạnh.
Bánh pudding hạt chia
Trong hạt chia chứa chất xơ, axit béo, omega 3 rất bổ dưỡng. Kết hợp bánh pudding và hạt chia sẽ cho bạn một món ngon bổ dưỡng ít calo.
Trứng luộc
Trứng có tác dụng làm no rất tốt nhờ hàm lượng protein của chúng. Mặc dù trứng có chứa cholesterol nhưng lượng trứng vừa phải khoảng 3 – 4 quả mỗi tuần hỗ trợ giảm độ cứng động mạch nguy cơ gây bệnh tim.
Cà rốt với sốt phô mai xanh
Kết hợp cà rốt với nước sốt salad kem hoặc nước chấm là một ý tưởng tuyệt vời. Ngoài việc giúp bạn no lâu hơn còn làm tăng khả năng hấp thụ các vitamin tan trong chất béo của cà rốt, chẳng hạn như vitamin A.
Phô mai với bánh quy giòn hoặc trái cây
Phô mai là một loại thực phẩm ngon, giàu protein đủ để trở thành một món ăn nhẹ. Tuy nhiên, kết hợp với bánh quy nguyên hạt hoặc một miếng trái cây sẽ bổ sung thêm chất xơ cho món ăn nhẹ của bạn.
Sinh tố trái cây
Sinh tố có thể là món ăn nhẹ giúp bạn no bụng khi cần thứ gì đó bổ dưỡng cho đến bữa ăn tiếp theo.
Chúng là một cách dễ dàng và tiện lợi để tăng lượng protein nạp vào cơ thể. Bạn có thể thêm bất kỳ thành phần nào từ trái cây và rau củ bơ, hạt chia để có một bữa ăn nhẹ giàu dinh dưỡng.
Bột yến mạch
Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt bổ dưỡng cung cấp một lượng chất xơ tốt và hàm lượng protein cao so với các loại ngũ cốc khác.
Bạn có thể thỏa mãn sở thích ăn đồ ngọt của mình bằng yến mạch phủ trái cây, quế, bột ca cao và vụn sô cô la, hoặc chọn phiên bản mặn bằng cách thêm trứng, bơ và rau như nấm hoặc cà chua.
Đang giảm cân khi đói không nên ăn gì?
Khi giảm cân, để tránh phá vỡ kế hoạch việc hạn chế một số loại thực phẩm là vô cùng quan trọng. Dưới đây là những thực phẩm không nên ăn khi đói:
- Đồ uống có đường: Các loại nước uống như nước ngọt có gas, nước ép trái cây đóng lon…đều chứa lượng calo cao, ít giá trị dinh dưỡng. Mặc dù chúng có thể mang lại năng lượng tạm thời, nhưng lại khiến cơ thể tích lũy mỡ thừa, làm chậm quá trình giảm cân.
- Đồ ngọt: Bánh ngọt, kẹo, chocolate và các món tráng miệng nhiều đường cần phải tránh tuyệt đối khi đói. Các loại thực phẩm này cung cấp lượng calo cao nhưng không có dinh dưỡng thiết yếu làm tăng cảm giác đói nhanh hơn và dễ gây tăng cân.
- Đồ ăn chế biến sẵn: Xúc xích, thịt hộp, đồ ăn nhanh như pizza, gà rán, khoai tây chiên là những thực phẩm chứa nhiều calo, chất béo bão hòa, muối và chất bảo quản. Chúng không chỉ làm bạn tăng cân nhanh chóng mà còn gây hại cho sức khỏe tim mạch và huyết áp.
- Trái cây sấy: Theo Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ USDA Dù là sản phẩm từ trái cây, nhưng trái cây sấy khô thường có hàm lượng đường rất cao, trong khi lượng chất dinh dưỡng như vitamin đã giảm đáng kể qua quá trình sấy. Do đó, chúng không phải là lựa chọn phù hợp cho chế độ ăn kiêng giảm cân.
Việc tránh những thực phẩm này không chỉ giúp kiểm soát cân nặng mà còn bảo vệ sức khỏe tổng thể trong suốt quá trình giảm cân.
Kết luận
Hy vọng với bài viết trên có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc “đang giảm cân khi đói nên ăn gì” với 15 thực phẩm được gợi ý từ chuyên gia. Chúc bạn lựa chọn được những thực phẩm dinh dưỡng phù hợp giúp cho quá trình giảm cân được hiệu quả.