Cùi dừa bao nhiêu calo? Ăn cùi dừa có tác dụng gì
Cùi dừa giòn ngon sần sật là phần được yêu thích nhất. Nhưng ăn cùi dừa bao nhiêu calo? Ăn cùi dừa có tác dụng gì? Hãy cùng DONGBANG tìm hiểu chi tiết nhé!
Danh mục bài viết
Cùi dừa bao nhiêu calo?
Cùi dừa là phần thịt trắng nằm bên trong vỏ dừa và ở giữa nước và phần xơ bên ngoài quả dừa. Đây là phần tiếp xúc trực tiếp với nước dừa nên có mùi thơm béo và vị ngọt đồng điệu với nước dừa.
Cùi dừa có hàm lượng protein và carb vừa phải, nhiều khoáng chất và giàu chất xơ quan trọng cho cư thể. Theo thông tin từ Healthline – kênh thông tin sức khỏe cho rằng với 80g cùi dừa chứa 283 calo 1 con số không hề cao.
Cùi dừa chứa bao nhiêu calo phụ thuộc chủ yếu là cùi dừa non hay cùi dừa già. Cùi dừa già khô hơn nên lượng calo cao hơn cụ thể cùi dừa giàu cung cấp 354 – 368 calo trên mỗi 100g.
Bên cạnh đó cùi dừa già chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất đa dạng như Vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B9, Vitamin C, Canxi và sắt
Vậy cùi dừa non bao nhiêu calo?
Theo Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ USDA, trong cùi dừa non có nhiều chất béo thực vật. Bên cạnh cùi dừa già, cùi dừa non chứa nhiều nước hơn Ưóc tính 100g cùi dừa non chứa chỉ 40 calo, các bạn đang trong quá trình giảm cân đều có thể thưởng thức mà không lo tăng cân.
Cùng với đó, lượng vitamin và khoáng chất trong cùi dừa già cũng ít hơn đáng kể so với cùi dừa non.
Ăn cùi dừa có tác dụng gì? Có tốt không
Theo Thư Viện Y Khoa Quốc Gia Hoa Kỳ thịt dừa giàu khoáng chất đặc biệt là mangan và đồng. Trong khi mangan hỗ trợ chức năng của enzyme và quá trình chuyển hóa chất béo, đồng hỗ trợ quá trình hình thành xương và sức khỏe tim mạch.
Hầu hết các chất béo có trong cùi dừa là triglyceride chuỗi trung bình (MCT), được hấp thụ nguyên vẹn ở ruột non và được cơ thể bạn sử dụng để sản xuất năng lượng.
Ngoài ra, cùi dừa đem lại cho bạn những lợi ích khác như:
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Thịt dừa chứa dầu dừa làm tăng cholesterol HDL – tốt và giảm cholesterol LDL xấu. Cải thiện nguy cơ mắc bệnh tim.
Một nghiên cứu tại nbci kéo dài trong 4 tuần cho 91 người thành 2 nhóm sử dụng 50ml dầu dừa nguyên chất, dầu ô liu mỗi ngày. Những người trong nhóm dùng dầu dừa cho thấy mức cholesterol HDL tốt tăng đáng kể so với nhóm người sử dụng dầu ô liu.
Hỗ trợ giảm cân
Cùi dừa có vị ngọt, thơm ngon và dễ ăn. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều cùi dừa sẽ bị tình trạng đầy bụng.
Một chén cùi dừa già chứa tới 24g chất béo bão hòa, đây là một loại chất béo khi dung nạp cơ thể bạn sẽ gặp tình trạng tích trữ mỡ nội tạng và mỡ thừa. Khiến cân nặng của bạn tăng nhanh và ảnh hưởng đến cơ thể.
Như vậy, với lượng chất béo lớn chất cùi dừa già sẽ gây tăng cân và béo phì. Bạn chỉ nên uống nước dừa hay ăn cùi dừa non trong quá trình giảm cân.
MCT loại cùi dừa non có thể thúc đẩy cảm giác no, đốt cháy calo và đốt cháy chất béo tất cả các dưỡng chất đều có thể hỗ trợ giảm cân.
Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao trong cơm dừa có thể tăng cảm giác no, giúp ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều.
Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa
Trong cùi dừa chứa nhiều chất xơ hỗ trợ nhu động ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Bên cạnh đó, dừa chứa nhiều chất béo khiến cơ thể bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng tan trong chất béo như Vitamin A, D, E và K
Ngoài ra, MCT trong thịt dừa có tác dụng tăng cường vi khuẩn đường ruột , có thể bảo vệ chống lại tình trạng viêm và các tình trạng như hội chứng chuyển hóa.
Hơn nữa, dầu dừa có thể làm giảm sự phát triển của nấm men có hại, chẳng hạn như Candida albicans có thể gây ra nhiễm trùng nghiêm trọng.
Những lợi ích khác
- Có thể giúp ổn định lượng đường trong máu. Dừa có thể làm giảm lượng đường trong máu khi đói và thay đổi vi khuẩn đường ruột của bạn để hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu.
- Trong dừa chứa mangan và chất chống oxy hóa tăng hệ thống miễn dịch kháng viêm, ức chế khối u, kháng nấm và kháng viruss.
- Ngoài ra glucose tron dầu dứa giúp hạn chế suy giảm trí nhớ và bệnh Alzhemer.
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm kiến thức và giải đáp được thắc mắc về số calo trong cùi dừa cũng như các tác dụng mà loại thực phẩm này mang lại. Như vậy, cùi dừa không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà còn giúp hỗ trợ cơ thể toàn diện khi sử dụng đúng cách trong chế độ dinh dưỡng.