Cơm cháy bao nhiêu calo? Ăn thế nào để không gây tăng cân

Đánh giá bài viết

Cơm cháy là sự kết hợp hài hòa giữa vị giòn tan của gạo và hương thơm của dầu ăn. Vậy cơm cháy bao nhiêu calo và ăn có béo không? Cùng Viện thẩm mỹ Dongbang tìm hiểu thông tin về lượng calo có trong cơm cháy và cách ăn không gây tăng cân.

Đánh giá bài viết

Cơm cháy bao nhiêu calo?

Mỗi loại cơm cháy có lượng calo khác nhau 
Mỗi loại cơm cháy có lượng calo khác nhau

Cơm cháy là món ăn vặt giòn tan, béo ngậy và hấp dẫn, đây là lựa chọn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, chính vì hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà việc kiểm soát lượng cơm cháy tiêu thụ thường trở nên khó khăn. 

Được chế biến từ cơm trắng nấu chín, ép thành miếng, phơi khô rồi chiên giòn cùng các loại gia vị như hành, tỏi, ớt, cơm cháy không chỉ chứa nhiều tinh bột, mà còn hấp thụ một lượng lớn dầu mỡ. 

Vậy, ăn 100g cơm cháy bao nhiêu calo? Dưới đây là hàm lượng calo trung bình của các loại cơm cháy phổ biến:

  • Cơm cháy thông thường: Có khoảng 500 calo
  • Cơm cháy chà bông: Khoảng 531 calo
  • Cơm cháy gà khô: 100g cơm cháy này có lượng calo là 495 calo
  • Cơm cháy gạo lứt: Có khoảng 477 calo

Hiểu rõ hàm lượng calo trong các loại cơm cháy sẽ giúp bạn thưởng thức món ăn này hợp lý và đảm bảo sức khỏe.

Đăng ký miễn phí

Tư vấn - Đo BMI - Thăm khám

Hoặc

Hotline

Ăn cơm cháy có an toàn không?

Không nên ăn phần cháy để đảm bảo an toàn cho cơ thể
Không nên ăn phần cháy để đảm bảo an toàn cho cơ thể

Theo eatingwell, việc ăn thực phẩm chiên giòn như cơm cháy đang dần trở thành thói quen ẩm thực của nhiều người, nhưng an toàn thực phẩm từ đồ cháy giòn, nhất là khi có phần “cháy” luôn là vấn đề đáng chú ý. 

Thực phẩm bị cháy có thể sản sinh ra acrylamide – một hợp chất được cho là có khả năng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và cả ung thư.

Khi tinh bột trong cơm được nấu ở nhiệt độ cao, sẽ xảy ra phản ứng tạo ra acrylamide, đặc biệt là ở các phần cháy giòn. Cơm cháy thường được chiên hoặc nướng ở nhiệt độ cao, dễ sản sinh ra chất này. Tuy nhiên, nếu được chế biến đúng cách và ăn ở mức độ vừa phải, nguy cơ có thể giảm đáng kể.

Vậy ăn cơm cháy có an toàn không? Ăn cơm cháy có an toàn và nên điều chỉnh cách ăn, hạn chế các phần cháy đen, không cần thiết phải từ bỏ hoàn toàn. Việc cân nhắc chế biến ở nhiệt độ hợp lý, kết hợp ăn uống cân đối, sẽ giúp bạn tận hưởng món ăn yêu thích một cách an toàn hơn.

Ăn cơm cháy có béo không?

Ăn cơm cháy dễ gây béo nếu không ăn hợp lý
Ăn cơm cháy dễ gây béo nếu không ăn hợp lý

Cơm cháy có thể dễ dàng khiến bạn tăng cân nếu tiêu thụ thường xuyên và số lượng lớn. 

Để có cảm giác no bụng, trung bình bạn cần ăn khoảng 200g cơm cháy, tương đương với 740 đến 1000 calo. Trong khi đó, một bữa ăn thông thường chỉ nên cung cấp khoảng 667 calo cho người trưởng thành.

Điều này có nghĩa là nếu ăn cơm cháy quá nhiều, lượng calo dư thừa sẽ tích tụ và dần chuyển hóa thành chất béo, dẫn đến tăng cân. 

Vì vậy, nếu muốn duy trì cân nặng, bạn nên ăn cơm cháy ở mức độ vừa phải và kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng.

Đăng ký miễn phí

Tư vấn - Đo BMI - Thăm khám

Hoặc

Hotline

Cách ăn cơm cháy không gây tăng cân hiệu quả

Nên ăn cơm cháy với lượng phù hợp là tốt nhất
Nên ăn cơm cháy với lượng phù hợp là tốt nhất

Để ăn cơm mà không lo tăng cân, bạn có thể áp dụng một số phương pháp thông minh và kiểm soát lượng tiêu thụ như sau:

Kiểm soát khẩu phần ăn

Dù yêu thích cơm cháy, hãy nhớ ăn vừa phải. Mỗi lần chỉ nên ăn khoảng 100 gram để tránh nạp quá nhiều calo. Điều này giúp duy trì cân nặng và hạn chế tích lũy mỡ thừa. Nếu ăn cơm cháy, hãy giảm khẩu phần trong bữa ăn chính để cân bằng.

Tránh ăn cơm cháy vào buổi tối 

Cơm cháy ăn vào tối dễ dẫn đến thừa năng lượng, tích mỡ và gây đầy bụng. Hãy thưởng thức các bữa ăn phụ trong ngày, lý tưởng là vào khoảng 10 giờ sáng hoặc 4 giờ chiều để cung cấp năng lượng vừa phải.

Không ăn khi đói 

Tránh ăn cơm cháy khi đói vì lúc này cơ thể sẽ hấp thụ nhanh lượng calo. Điều này có thể dẫn đến tình trạng tích lũy mỡ thừa, nhất là khi chưa có các thực phẩm cân bằng khác.

Kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, hợp lý 

Để giảm cân bền vững, hãy xây dựng chế độ ăn theo tỷ lệ hợp lý: 50% chất xơ từ rau xanh và trái cây, 25% chất béo lành mạnh và 25% từ protein. Điều này không chỉ giúp bạn no lâu, mà còn hỗ trợ hiệu quả trong việc giảm cân.

Bổ sung thực phẩm giàu protein đầy đủ 

Giảm tinh bột từ các nguồn khác và thay thế bằng các thực phẩm giàu protein như ức gà, thịt nạc, thịt bò hoặc cá. 

Uống đủ nước mỗi ngày 

Uống đủ nước cũng rất quan trọng để tăng cường quá trình trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân và giúp cơ thải độc hiệu quả hơn.

Qua bài viết trên, bạn đọc đã có thể nắm được các thông tin về cơm cháy bao nhiêu calo và cách ăn không dẫn đến tăng cân. Thực hiện đúng cách, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức cơm cháy mà không lo béo phì mà vẫn đảm bảo cho sức khỏe. Nếu bạn đọc có thêm thắc mắc nào, hãy liên hệ với Viện thẩm mỹ Dongbang để được giải đáp.

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký
nhận ưu đãi

BS. TRẦN THỊ HÀ
Cố vấn chuyên môn BS. TRẦN THỊ HÀ
Bác sĩ PK VTM DongBang

Tính chỉ số BMI

Sử dụng công cụ này để kiểm tra
chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang
ở mức cân nặng hợp lý hay không.

Tuổi từ 6 đến 120
Chọn một hoạt động.
Tính ngay

Công cụ này chỉ mang tính chất tham khảo thông tin,
không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Hình ảnh

Đăng ký nhận tư vấn

iconĐặt hẹn
iconHotline
iconFacebook
iconZalo
Messenger