[Review] Uống cà phê xanh giảm cân có tốt không?
Thời gian gần đây, nhiều chị em tìm hiểu về công dụng giảm cân của cà phê xanh. Vậy thực sự cà phê xanh giảm cân có tốt không? Cách giảm béo bằng loại hạt này như thế nào?
Danh mục bài viết
Công dụng giảm béo bằng cà phê xanh
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, sản phẩm chiết xuất từ cà phê xanh chưa rang làm giảm lượng chất béo tích tụ trong cơ thể đến mức đáng kể.
Bên cạnh đó, trong cà phê xanh chứa lượng axit chlorogenic cao và caffein. Theo các nghiên cứu đánh giá, cả 2 thành phần này đều rất tốt cho quá trình giảm cân giúp:
- Hỗ trợ giảm trọng lượng cơ thể; giảm hấp thụ chất béo từ chế độ ăn uống.
- Cải thiện chức năng của adiponectin – loại hormone có khả năng đốt cháy chất béo trong cơ thể.
- Giúp giảm thiểu chất béo dự trữ trong gan.
- Tăng cường trao đổi chất lên đến 3-11%.
Uống cà phê xanh giảm cân có tốt không?
Theo tạp chí Nghiên cứu và Phát triển sáng tạo Ấn Độ công bố, cà phê xanh có tác dụng hỗ trợ đốt cháy, ngăn ngừa hấp thu chất béo và hạn chế nạp calo vào trong cơ thể. Vậy nên, cà phê xanh giảm cân hiệu quả, kiểm soát cân nặng tối đa.
Giảm thừa cân béo phì
Một tách cà phê xanh hàng ngày giúp chuyển hóa chất béo dự trữ thành năng lượng mà cơ thể có thể sử dụng. Do đó, lượng mỡ thừa trong cơ thể được đốt cháy tối đa.
Giảm cảm giác thèm ăn
Trong cà phê xanh có chứa caffein và axit chlorogenic. Khi tiêu thụ cà phê xanh, cơ thể sẽ ức chế được cảm giác thèm ăn và ngăn chặn quá trình hấp thu tinh bột và hạn chế được calo nạp vào.
Giảm hấp thụ đường
Cà phê xanh có khả năng ngăn cản sự hấp thụ đường trong ruột non. Khi đó, lượng đường sẽ được tích trữ dưới dạng chất béo ít hơn.
Tăng cường trao đổi chất
Tác dụng tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể của axit chlorogenic trong cà phê xanh. Chắc chắn có thể thay đổi tích cực tình trạng thừa cân béo phì.
Giải phóng glucose từ gan vào máu và đốt cháy chất béo hiệu quả hơn.
Giảm huyết áp
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cà phê xanh giúp cải thiện tình trạng huyết áp cao ở người lớn. Khi sử dụng đồ uống này, huyết áp sẽ trở nên ổn định hơn; không gây mệt mỏi hay chóng mặt.
Chữa bệnh mãn tính
Axit chlorogenic không chỉ kiểm soát cân nặng, mà còn giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường.
Theo các chuyên gia, nếu sử dụng cà phê xanh đúng liều lượng và hướng dẫn có thể giảm 2 – 3kg sau 1 – 2 tháng sử dụng.
Cách uống cà phê xanh giảm cân hiệu quả
Muốn uống cà phê xanh giảm cân an toàn, hạn chế tác dụng phụ thì phải uống đúng cách. Bạn có thể giảm béo bằng cà phê xanh bằng cách uống 2 – 3 cốc hay 300 – 480 mg mỗi ngày trong tối đa 12 tuần.
Ngoại trừ một số loại cà phê xanh cụ thể (chẳng hạn như Svetol hoặc Naturex). Có thể được sử dụng một cách an toàn với liều khoảng 200 mg mỗi ngày trong tối đa 12 tuần.
Những câu hỏi liên quan đến giảm béo bằng cà phê xanh
Thời gian nào dùng cà phê xanh đạt hiệu quả nhất?
Thời gian giảm béo bằng cà phê xanh cũng rất quan trọng. Các chuyên gia cho rằng, tốt nhất bạn nên uống cà phê xanh trước bữa ăn 30 phút để giảm cân (trừ bữa sáng).
Uống cà phê xanh có thể giảm được bao nhiêu ký?
Kết quả của một nghiên cứu, được tài trợ bởi Applied Food Sciences; Inc. (công ty sản xuất chiết xuất hạt cà phê xanh); được công bố trên tạp chí Bệnh tiểu đường Hội chứng chuyển hóa và Béo phì cho biết: “Những người dùng chiết xuất cà phê xanh giúp giảm cân có thể giảm trung bình khoảng 8kg – hơn 10% trọng lượng cơ thể của họ sau 22 tuần sử dụng (cứ dùng 6 tuần lại nghỉ 2 tuần không dùng).”
Tác dụng phụ của cà phê xanh giảm cân?
Mặc dù hỗ trợ giảm cân và tốt cho sức khỏe. Nhưng cà phê xanh cũng chứa hàm lượng caffeine không hề nhỏ.
Vậy nên, nếu tiêu thụ quá mức hoặc quá thường xuyên; có thể xuất hiện 1 số tác dụng phụ như:
- Rối loạn lo lắng: Trong cà phê xanh chứa caffeine nếu tiêu thụ quá nhiều có thể khiến chứng lo âu trở nên tồi tệ hơn.
- Loãng xương: Cà phê xanh có thể làm giảm lượng canxi dẫn đến yếu xương và nên hạn chế tiêu thụ dưới 300mg/ngày.
- Tiêu chảy: Cà phê xanh có tác dụng lợi tiểu. Nếu uống lượng quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng tiêu chảy trầm trọng.
- Tăng nhãn áp: Các chất có trong cà phê xanh cũng có thể làm tăng áp lực bên trong mắt. Tình trạng này có thể kéo dài từ 30 phút đến 90 phút.
- Rối loạn nhịp tim: Uống cà phê xanh nhiều khiến bạn cảm thấy hồi hộp, tim đập nhanh hơn, đó là do axit chlorogenic làm nồng độ homocysteine huyết tương cao bất thường gây nguy cơ mắc các chứng bệnh về tim mạch.
- Động kinh: Thành phần caffeine có tác dụng làm hưng phấn thần kinh nên chắc chắn không nên uống quá nhiều. Ngoài ra, tiêu thụ một lượng lớn cà phê xanh làm bạn sẽ cảm thấy đau đầu, đau dạ dày, buồn nôn, ù tai…
Những đối tượng không nên uống cà phê xanh?
Một số đối tượng cần lưu ý và không nên sử dụng các sản phẩm từ hạt cà phê xanh gồm có:
- Những người đang mang thai, cho con bú.
- Trẻ em dưới 16 tuổi.
- Những người bị bệnh gan, thận.
- Những người bị dị ứng cà phê.