Ăn chua có giảm cân không? Tác dụng phụ của thực phẩm chua

Đánh giá bài viết

Thức ăn ngọt là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng lượng đường trong máu tăng cao, gây dư thừa năng lượng và tăng cân. Vậy việc ăn chua có giảm cân không? hay khiến bạn nhanh béo hơn? Hãy cùng Viện Thẩm Mỹ Dongbang đi tìm hiểu câu trả lời và các tác dụng của thực phẩm chua qua bài viết sau!

Đánh giá bài viết

Ăn chua có giảm cân không?

Lợi khuẩn trong thực phẩm chua giúp giảm tình trạng béo phì
Lợi khuẩn trong thực phẩm chua giúp giảm tình trạng béo phì

Thực phẩm chua như các trái cây cọ quýt hay các sản phẩm lên men được ưa chuột rộng rãi vì chúng rất dễ được tìm thấy. 

Theo trang thông tin dinh dưỡng WebMD chúng mang lại nhiều lợi ích nhất định như tiêu hóa, miễn dịch hay kiểm soát cân nặng. Đặc biệt trong thực phẩm chua có lượng vitamin C lớn, từ đó giúp tổng hợp carnitine, phân hủy và đốt cháy chất béo.

Bên cạnh vitamin C, thực phẩm chua còn chứa acid citric hay tham gia vào quá trình chuyển hóa đường – carbohydrate, ức chế enzym cho phép carb được lưu trữ dưới dạng mỡ.

Trong quá trình lên men của các thực phẩm chua sinh ra những lợi khuẩn có lợi giúp giảm viêm nhiễm, chuyển hóa lipid và ngăn ngừa béo phì

Nhìn chung thì thực phẩm chua có tác dụng giảm cân nhưng chỉ tốt khi bạn ăn với mức độ vừa phải và có chế độ ăn uống khoa học.

Đăng ký miễn phí

Tư vấn - Đo BMI - Thăm khám

Hoặc

Hotline

Tác dụng phụ của thực phẩm chua

Ảnh hưởng đến dạ dày

Thực phẩm chua chứa nhiều axit nếu ăn nhiều gây ảnh hưởng đến dạ dày
Thực phẩm chua chứa nhiều axit nếu ăn nhiều gây ảnh hưởng đến dạ dày

Trong đồ chua chứa nhiều loại axit khác nhau giúp kích thích tiêu hóa và hạn chế khó tiêu. Tuy nhiên, việc ăn nhiều đồ chua có thể ảnh hưởng đến dạ dày bởi tính acid trong chúng. 

Tùy vào cơ địa của từng người mức tổn thương đến dạ dày sẽ khác nhau. Một số bệnh lý về dạ dày có thể mắc phải khi ăn nhiều đồ chua như: trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày, ung thư dạ dày….

Khi xuất hiện dấu hiệu đau dạ dày khi ăn chua nhiều bạn nên ngừng sử dụng các thực phẩm này. Bạn nên bổ sung thêm các loại thuốc điều trị và gặp bác sĩ thăm khám.

Làm hỏng men răng

Mỗi người đều có một lớp men răng được cấu tạo từ canxi. Khi ăn chua thì lượng axit trong thực phẩm sẽ bào mòn lớp men răng này. Chính vì vậy, khi ăn chua trong thời gian dài, răng miệng của bạn sẽ bị ê buốt và hư hỏng men răng. 

Tăng nguy cơ loãng xương khi về già

Tương tự như lớp men răng, xương là một bộ phận được cấu tạo từ canxi. Đối với người già đang mắc bệnh về xương khớp sẽ khiến tình trạng đau nhức nặng hơn bởi sự bào mòn của axit. 

Chính vì thế, bất kỳ ai cũng không nên ăn quá nhiều thực phẩm chua tránh bị bào mòn xương khớp và mắc loãng xương khi về già.

Giảm hệ miễn dịch

Ăn nhiều thực phẩm chua gây dư thừa axit làm giảm miễn dịch
Ăn nhiều thực phẩm chua gây dư thừa axit làm giảm miễn dịch

Trong hệ miễn dịch của con người chứa nhiều kháng thể nhảy cảm đối với axit, nếu ăn chua nhiều dẫn đến tình trạng thừa axit. Từ đó vô tình tiêu diệt và làm giảm miễn dịch của cơ thể khi có các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài xâm nhập. 

Tăng nguy cơ mắc ung thư

Trong quá trình lên men các món ăn như dưa chua, nộm chua hay thịt cá chua sẽ tạo ra nhiều lợi khuẩn đồng thời cũng sinh ra nhiều chất ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nếu sử dụng trong thời gian dài.

Các thực phẩm chua để lên men lâu ngày cũng khiến cho cơ thể hấp thụ những chất độc tích tụ làm tăng nguy cơ gây ung thư. Nitrat trong thực phẩm muối chua phản ứng với axit amin trong dạ dày tạo ra hợp chất gây bệnh ung thư nitrosamine.

Ăn chua giảm cân dễ gây thiếu máu

Thực phẩm chua rất được ưa chuộng trong thực đơn giảm cân nhằm mục đích đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng. 

Nhưng trên thực tế ăn chua khiến kích thích hệ tiêu hóa khiến quá trình trao đổi chất mạnh hơn tránh tích tụ mỡ thừa trong cơ thể. 

Tuy nhiên, việc sử dụng thực phẩm chua trong quá nhiều giảm cân quá nhiều như nước chanh không đường hay giấm… gây ảnh hưởng đến dạ dày và là tác dụng phụ lớn gây thiếu máu cho cơ thể do không thể hấp thu chất dinh dưỡng.

Ảnh hưởng đến thận 

Ăn nhiều thực phẩm chua hoặc uống nước có vị chua nhiều gây ảnh hưởng đến thận
Ăn nhiều thực phẩm chua hoặc uống nước có vị chua nhiều gây ảnh hưởng đến thận

Thức uống chua gây ảnh hưởng nhiều đến thận bởi khi cơ thể hấp thụ axit trong đồ chua ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của thận.

Chúng ta có thể mắc phải một số bệnh liên quan đến thận khi sử dụng đồ chua trong thời gian dài như suy giảm chức năng thận, suy thận, sỏi thận…Đối với những người đã và đang bị bệnh về thận thì cần cẩn trọng về việc sử dụng thực phẩm chua để tránh tình trạng ngộ độc. Đặc biệt các hoa quả như bưởi, chanh, cam, khế….

Lợi ích của thực phẩm chua đối với sức khỏe

Ngoài các tác dụng phụ, thực phẩm chua còn mang lại một số lợi ích sức khỏe cho bạn như sau: 

Cải thiện tiêu hóa

Thực phẩm chua chứa nhiều vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa
Thực phẩm chua chứa nhiều vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa

Thực phẩm chua chứa nhiều vi khuẩn có lợi như bifidobacterium hay lactobacillus giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng cường trao đổi chất và hấp thụ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, làm thanh lọc cholesterol cũng như chất béo dư thừa. 

Theo nghiên cứu năm 2012 được công bố trên tạp chí Plos One, lợi khuẩn được tạo ra trong quá trình lên men sữa chua làm giảm vấn đề về tiêu hóa. 

Giàu vitamin C

Thông tin từ Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ USDA, những trái cây họ cam quýt có hàm lượng vitamin C rất cao, chúng hỗ trợ hệ thống miễn dịch, làm làn da trắng sáng và căng bóng, đặc biệt giúp hấp thụ sắt dễ dàng hơn. Trong mỗi 100g chanh có tới 53mg vitamin C.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Một nghiên cứu trên Tạp chí dinh dưỡng Hoa Kỳ ajcn năm 2019 thực phẩm chua rất giàu oxy hóa giúp chống lại stress oxy hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. 

Tăng hương vị

Trong chế độ ăn uống thường ngày, hương vị là điều cần thiết cho một bữa ăn ngon. Các thành phần trong thực phẩm chua giúp điều vị và kích thị vị giác làm bữa ăn trở nên thú vị hơn. 

Kiểm soát lượng đường trong máu

Thực phẩm chua kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả
Thực phẩm chua kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả

Tập phẩm chua giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, chúng rất có lợi cho những người đang mắc bệnh tiểu đường. Bởi thực phẩm chua có chứa anthocyanin giúp bảo vệ và chống tiểu đường loại 2.

Cân bằng nước trong cơ thể

Các loại hoa quả chua như trái cây họ cam quý có lượng nước cao giúp bổ sung nước, cân bằng lượng nước trong cơ thể.

Giảm stress

Với những người yêu thích vị chua thì thực phẩm này giúp kích thích vị giác cùng bổ sung các chất làm tăng cường năng lượng, kích thích cơ thể tiết ra các hormone như serotonin hay dopamine giải phóng các năng lượng tiêu cực và năng cao sức khỏe tinh thần.

Cải thiện sức khỏe răng miệng

Axit trong thực phẩm chua làm giảm lượng vi khuẩn có hại trong răng miệng
Axit trong thực phẩm chua làm giảm lượng vi khuẩn có hại trong răng miệng

Axit trong thực phẩm chua giúp làm giảm lượng vi khuẩn có hại trong răng miệng, chúng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về sức khỏe răng miệng, Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn thực phẩm chua có mức độ vừa phải vì chúng có thể ảnh hưởng đến men răng.

Các thực phẩm chua dành cho người giảm cân

Sữa chua

Sữa chua giúp đốt cháy calo và duy trì năng lượng hỗ trợ giảm cân
Sữa chua giúp đốt cháy calo và duy trì năng lượng hỗ trợ giảm cân

Sữa chua chứa nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ giảm cân nhu protein và carbohydrate duy trì năng lượng và đốt cháy chất béo.

Bên cạnh đó, trong sữa chua chứa rất nhiều lợi khuẩn và chất xơ giúp cơ thể no lâu, hạn chế cảm giác đói và hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

Đậu natto

Đậu natto nhiều thành phần enzyme protease phân giải axit béo
Đậu natto nhiều thành phần enzyme protease phân giải axit béo

Đậu natto là món ăn lên men từ đậu nành có vị chua nhẹ rất nổi tiếng xuất xứ từ Nhật Bản. Đậu natto có thành phần enzyme protease giúp phân giải các axit béo trung bình thành glycerin và axit béo. Đây là một số chất béo lành mạnh hạn chế tích tụ mỡ thừa tránh tăng cân. 

Ngoài ra, những men vi sinh, protein hay chất xơ có trong đậu natto là những dưỡng chất quen thuộc hỗ trợ giảm cân.

Thực phẩm lên men

Các món quen thuộc của người Việt Nam chúng ta thường sử dụng từ xưa được kể đến như củ cải muối, dưa chua, bắp cải muối hay món ăn nổi tiếng từ Hàn Quốc như Kim chi. 

Chúng có nhiều chất xơ và lactobacillus là những loại vi khuẩn có lợi, giúp phân hóa thức ăn và kiểm soát lượng đường trong máu ngăn chặn tình trạng tăng cân. 

Trái cây

Các loại trái cây có tính chua chứa nhiều vitamin C tăng cường đề kháng
Các loại trái cây có tính chua chứa nhiều vitamin C tăng cường đề kháng

Các loại trái cây có tinh chua phổ biến như cam, chanh, quýt, kiwi, dâu tây, mâm xôi hay cà chua… đều chứa nhiều vitamin C một chất chống oxy hóa có tác dụng tăng cường sức đề kháng và đốt cháy mỡ thừa. 

Ăn thực phẩm chua mỗi ngày có sao không?

Chỉ nên ăn thực phẩm chua ở mức độ vừa phải
Chỉ nên ăn thực phẩm chua ở mức độ vừa phải

Nhìn chung, thực phẩm chua khá an toàn và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng bạn cần ăn chúng với số lượng vừa phải. Khi ăn đồ chua bạn nên cân nhắc một số điểm sau đây để đảm bảo an toàn cho sức khỏe:

  • Kết hợp nhiều nhóm chất cùng thực phẩm vào chế độ ăn uống.
  • Chú ý đến các phản ứng của cơ thể, nếu thấy khó chịu về tiêu hóa hãy cắt giảm lượng đồ chua tiêu thụ
  • Nên ăn thực phẩm chua một lượng vừa phải như một chút trái cây hay một phần nhỏ thực phẩm lên men 

Nếu bạn có tình trạng sức khỏe không tốt, đặc biệt có các vấn đề liên quan đến dạ dày hay răng miệng, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tiêu thụ thực phẩm chua.

Viện Thẩm Mỹ Dongbang đã giải đáp thắc mắc liệu ăn chua có giảm cân không qua bài viết trên đây. Thực phẩm chua mang lại nhiều lợi ích cho quá trình giảm cân, nhờ vào khả năng hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch và đốt cháy mỡ thừa. 

Tuy nhiên, bạn nên duy trì chế độ ăn uống khoa học và ăn thực phẩm chua ở mức độ vừa phải để tránh các tác dụng phụ như tổn thương dạ dày, mòn men răng và suy giảm sức khỏe lâu dài. Thực hiện đúng cách sẽ giúp bạn tận dụng tối đa lợi ích của thực phẩm chua cho sức khỏe và kiểm soát cân nặng hiệu quả.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký
nhận ưu đãi

BS. TRẦN THỊ HÀ
Cố vấn chuyên môn BS. TRẦN THỊ HÀ
Bác sĩ PK VTM DongBang

Tính chỉ số BMI

Sử dụng công cụ này để kiểm tra
chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang
ở mức cân nặng hợp lý hay không.

Tuổi từ 6 đến 120
Chọn một hoạt động.
Tính ngay

Công cụ này chỉ mang tính chất tham khảo thông tin,
không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Hình ảnh

Đăng ký nhận tư vấn

iconĐặt hẹn
iconHotline
iconFacebook
iconZalo
Messenger