100g mít bao nhiêu calo? Cách ăn mít không lo béo

Đánh giá bài viết

Mít, một loại trái cây nhiệt đới được yêu thích nhất nhì tại Việt Nam nhờ hương vị ngọt ngon tự nhiên. Tuy nhiên, cũng vì vị ngọt tự nhiên đó khiến nhiều người thắc mắc 100g mít bao nhiêu calo? Cách ăn mít không lo béo. Hãy để Viện thẩm mỹ Dongbang giải đáp những thắc mắc này cho bạn.

Đánh giá bài viết

100g mít bao nhiêu calo? Giá trị dinh dưỡng trong mít 

Hàm lượng calo trong mít không quá cao
Hàm lượng calo trong mít không quá cao

Mít là một loại trái cây được trồng ở các vùng nhiệt đới trên thế giới. Nó có nguồn gốc từ Nam Ấn Độ. Là loại trái cây ăn quả lớn nhất thế giới có thể nặng tới 35kg.

Mít có hương vị ngọt ngào và tinh tế. Người ta nói rằng nó có vị tương tự như sự kết hợp của nhiều loại trái cây, bao gồm táo, dứa, xoài và chuối. Vậy 100g mít bao nhiêu calo? 

Theo trang thông tin dinh dưỡng Nutritiondata.self trong mỗi 100g mít tươi chứa khoảng 95 calo. Đây là lượng calo trung bình, không quá cao so với các loại trái cây khác. 

Trong đó, chứa tới 92% calo đến từ carbohydrate phần còn lại đến từ protein và rất ít chất béo. Trong thịt mít cũng chứa hàm lượng chất xơ cao cùng nhiều các vi chất khác như vitamin A, Vitamin nhóm B, vitamin C hay vitamin D. 

Ngoài ra,  trong mít cũng chứa khoáng chất và không có cholesterol xấu. Trong hạt mít chứa 70% là tinh bột, 5,2% là protein, 0,62% lipid và 1,4 % chất khoáng cùng chất xơ. Cho thấy mít có hàm lượng dinh dưỡng rất ấn tượng.

Đăng ký miễn phí

Tư vấn - Đo BMI - Thăm khám

Hoặc

Hotline

Ăn mít có tác dụng gì?

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Mít chứa kali giúp điều hòa huyết áp
Mít chứa kali giúp điều hòa huyết áp

Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ cho rằng Mít không chứa chất béo bão hòa, đặc biệt rất giàu chất xơ nên vô cùng phù hợp với chế độ ăn kiêng, một chế độ ăn kiêng giàu chất xơ giúp cơ thể giảm tới 10% mức cholesterol.

Bên cạnh đó, kali có trong mít giúp điều hòa huyết áp, làm giảm nguy cơ đột quỵ hay tái phát bệnh tim. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C có trong mít giúp ngăn ngừa mảng xơ vữa động mạch bất ổn định.

Đăng ký miễn phí

Tư vấn - Đo BMI - Thăm khám

Hoặc

Hotline

Tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin C có trong mít giúp làm giảm tỷ lệ mắc bệnh cảm lạnh lên tới 50% và tăng miễn dịch. Ngoài ra, chúng còn là tiền chất của collagen, rất cần thiết cho quá trình chữa lành vết thương.

Trong hạt mít cũng chứa một loại protein được gọi là jacalin giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch, phòng tránh lây nhiễm HIV.

Cải thiện giấc ngủ

Maige trong mít giúp cải thiện giấc ngủ
Maige trong mít giúp cải thiện giấc ngủ

Mít chứa magie giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và tránh tình trạng mất ngủ, đặc biệt đối với người lớn tuổi có nguy cơ thiếu magie cao.

Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ USDA nhận định rằng trong 100g mít chứa 29mg magie, mặc dù không đáp ứng đủ 300mg khuyến nghị trong chế độ ăn nhưng chúng giúp bạn cải thiện giấc ngủ hiệu quả.

Xương khỏe mạnh

Ăn mít được khuyến khích trong việc giúp xương chắc khỏe. Bởi mít bổ sung canxi, vitamin C và magie rất lớn.

Mangan trong mít chiếm 0,043 mg / 100g mít trong khi hàm lượng đủ cho người lớn mỗi ngày chỉ từ 1,8mg – 2,3mg. Đây cũng là một vi chất dinh dưỡng cho sự phát triển và hình thành của xương. 

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Mít giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2
Mít giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Mít bổ sung rất nhiều chất xơ và các vi chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, đồng thời làm giảm lượng calo và chất béo bão hòa hơn so với ăn thịt.

Cải thiện độ nhạy của insulin trong cơ thể nhờ việc ăn nhiều chất xơ và ít chất béo từ đó làm kiểm soát lượng đường trong máu.

Bên cạnh đó, mít cũng có chỉ số đường huyết GI khá thấp, đây là chỉ số đo lường tốc độ tăng đường huyết sau khi ăn. Điều này cho thấy chất xơ mà mít cung cấp giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến.

Một nghiên cứu đến từ ncbi – Thư viện Y Khoa Hoa Kỳ công bố rằng những người lớn đã tiêu thụ các sản phẩm chiết xuất từ mít được phát hiện có lượng đường trong máu cải thiện đáng kể.

Những tác dụng trên cũng được cho là nhờ vào hàm lượng chất chống oxy hóa flavonoid trong mít, tăng khả năng thúc đẩy cân bằng lượng đường trong máu.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ cao có trong mít giúp ngăn ngừa táo bón và tăng cường sự di chuyển của hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, đặc tính chống viêm từ vitamin C giúp bảo vệ đường ruột khỏi viêm nhiễm và giúp ngăn chặn tình trạng viêm loét.

Ăn mít có béo không?

Mỗi người trường thành cần nạp ít nhất 2.000 calo cho mỗi ngày, có nghĩa rằng mỗi bữa ăn tối thiểu bạn cần nạp 667 calo. Vì vậy, đối với lượng calo vô cùng thấp chỉ 95 calo trên 100g mít tươi. Bạn có thể thoải mái nạp 100g mít mỗi ngày.

Lưu ý, bạn cần kết hợp với chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục sẽ không lo gây tăng cân.

Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin, chất xơ, khoáng chất rất cao, đặc biệt có hàm lượng chất béo thấp. Vì vậy, việc ăn mít sẽ không gây tăng cân mà có thể hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.

Cách ăn mít không lo béo 

Mặc dù mít có nhiều yếu tố giúp bạn có thể ăn thoải mái không gây tăng cân, nhưng khi thực hiện chế độ ăn kiêng hay đang kiểm soát cân nặng cần tuân theo các hướng dẫn dưới đây để việc giảm cân hiệu quả.

Khối lượng mít nên ăn mỗi ngày

Mỗi ngày bạn chỉ nên nạp 165g mít
Mỗi ngày bạn chỉ nên nạp 165g mít

Mỗi ngày bạn chỉ nên nạp một khẩu phần khoảng 165g mít để đảm bảo việc giảm cân và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi ăn mít bạn nên chú ý cân đối về số lượng mít hàng ngày bởi mỗi người có nhu cầu calo tùy vào cân nặng là khác nhau.

Thay vì tiêu thụ một lượng lớn mít trong một lần, bạn hãy chia nhỏ nó thành nhiều phần trong các bữa ăn chính và phụ để kiểm soát hiệu quả lượng calo nạp vào cơ thể hàng ngày.

Bạn cũng không nên ăn lượng mít quá nhiều bởi trong mít thành phần chính là carbohydrate vẫn còn thể gây tăng cân và làm gián đoạn quá trình giảm cân của bạn.

Thời điểm phù hợp để ăn mít 

Bạn chỉ nên ăn mít vào buổi sáng và trưa
Bạn chỉ nên ăn mít vào buổi sáng và trưa

Thời điểm “vàng” được lựa chọn để ăn mít là sau bữa ăn chính khoảng 1 – 2 giờ như bữa sáng hoặc bữa trưa. 

Tránh ăn mít khi đói hoặc ăn vào bữa tối vì điều này khiến bạn cảm thấy đầy bụng và no gây ra tình trạng khó tiêu hóa, tiềm ẩn nguy cơ tích tụ calo vào buổi tối gây khó ngủ.

Thời điểm lý tưởng để ăn mít là sau bữa ăn chính, khoảng 1-2 giờ sau bữa sáng hoặc bữa trưa.  

Các món ăn từ mít không gây tăng cân 

Dưới đây là một số món ăn từ mít giúp kiểm soát cân nặng:

  • Sữa chua mít: Bạn chỉ cần cắt nhỏ mít và cho chúng vào sữa chua không đường, bạn có thể bổ sung thêm các loại trái cây tùy sở thích.
  • Gỏi mít: Đây là món ăn được rất nhiều người yêu thích, bạn chỉ cần trộn ức gà luộc xé nhỏ cùng với mít, dưa leo, xà lách và đổ gia vị chua ngọt lên trên. 
  • Ăn mít trực tiếp: Không có gì tiện lợi và ngon miệng hơn việc ăn trực tiếp mít, miếng mít giòn giòn cùng vị ngọt tự nhiên sẽ khiến bạn vô cùng thích thú.

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn mít như các món tráng miệng sau bữa ăn được kể đến như: kem mít, bánh mít, mít sấy…

Lưu ý khi ăn mít 

Để đảm bảo rằng việc ăn mít hoàn toàn tốt cho sức khỏe thì bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

Kết hợp mít cùng các loại thực phẩm khác

Bạn nên kết hợp mít cùng các thực phẩm khác nhau để cân đối chế độ ăn uống, đảm bảo bạn nạp đủ chất dinh dưỡng cần thiết vào cơ thể. 

Bạn cũng có thể kết hợp mít cùng các loại hoa quả khác tăng thêm vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. 

Người đang bị các bệnh mãn tính nên tránh ăn mít

Mít có thể gây nóng trong người
Mít có thể gây nóng trong người

Mít chứa khá nhiều đường nên có thể gây cảm giác nóng trong người sau khi ăn. Đặc biệt đối với người có tiền sử mắc các bệnh như tiểu đường, suy thận, suy gan, gan nhiễm mỡ hay sức khỏe yếu….

Vì vậy, những người đang mắc các căn bệnh trên nên hạn chế ăn mít tránh sức khỏe bị ảnh hưởng.

Ăn quá nhiều mít gây nguy cơ tăng kali trong máu, gây tình trạng chướng bụng, khó tiêu và dễ lên mụn nhọt.

Những người sắp phẫu thuật cũng không nên ăn mít, bởi các chất trong mít có thể gây ảnh hưởng đến một số loại thuốc được sử dụng trong quá trình phẫu thuật có thể khiến bệnh nhân cảm thấy khó ngủ.

Nên bổ sung đủ nước khi ăn mít

Mít có tính nóng rất cao gây nóng trong, nổi mụn cho cơ thể. Bởi vậy, bạn nên bổ sung đầy đủ rau xanh và uống đủ nước để cơ thể mát hơn.

Một số câu hỏi thường gặp 

Mít thái bao nhiêu calo?

Mít thái có hàm lượng calo không quá chênh lệch so với các loại mít khác
Mít thái có hàm lượng calo không quá chênh lệch so với các loại mít khác

Trong 100g mít thái chứa khoảng 95 – 100 calo không quá chênh lệch so với các loại mít khác như mít mật hay mít dai có hàm lượng calo từ 90 – 100. 

Lượng calo có trong mít thái chủ yếu đến từ carb bao gồm đường tự nhiên fructose và glucose đem lại năng lượng nhanh chóng nhưng dễ gây tăng cân hơn.

Bên cạnh đó mít Thái có hàm lượng dinh dưỡng phong phú, nổi bật với lượng Vitamin C, Vitamin A và các khoáng chất như kali, magie và canxi. Chúng giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ làm đẹp da. 

Trong khi kali giúp điều hòa huyết áp và hỗ trợ tim mạch. Mít Thái cũng giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa, giúp phòng chống táo bón và cải thiện sức khỏe đường ruột.

Mít mật bao nhiêu calo?

Mít mật hỗ trợ tiêu hóa và duy trì sức khỏe tim mạch
Mít mật hỗ trợ tiêu hóa và duy trì sức khỏe tim mạch

Mít mật, một loại trái cây phổ biến ở Việt Nam, chứa khoảng 95 -100 calo cho mỗi 100g. Đây là mức năng lượng tương đối cao so với nhiều loại trái cây khác nhưng không quá chênh lệch giữa các loại mít, do mít có hàm lượng đường tự nhiên đáng kể. 

Mít mật không chỉ ngon mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, chất xơ, và một số khoáng chất như kali, magiê. Chúng giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa và duy trì sức khỏe tim mạch.

Điểm nổi bật của mít mật so với mít thông thường nằm ở hương vị đậm đà hơn và độ ngọt cao hơn, khiến lượng đường trong mít mật cũng cao hơn. 

Mặc dù lượng calo giữa hai loại không chênh lệch nhiều, mít mật có thể cung cấp năng lượng nhanh hơn do hàm lượng đường fructose và glucose dễ hấp thụ. Điều này có thể là yếu tố cần lưu ý với những người cần kiểm soát lượng đường trong máu.

Hạt mít luộc bao nhiêu calo?

Hạt mít luộc có hàm lượng calo khá cao so với thịt mít
Hạt mít luộc có hàm lượng calo khá cao so với thịt mít

Hạt mít luộc là món ăn vặt dân dã, dễ chế biến và được nhiều người ưa chuộng. Về mặt năng lượng, 100g hạt mít luộc cung cấp khoảng 190 – 200 calo, tùy thuộc vào cách luộc và kích thước của hạt. So với nhiều loại thực phẩm khác, lượng calo của hạt mít luộc khá cao, chủ yếu đến từ tinh bột và chất đạm.

Hạt mít luộc cũng cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng. Trong đó, nổi bật là carbohydrate (chiếm khoảng 35-40g trên 100g), đóng vai trò cung cấp năng lượng chính. 

Ngoài ra, hạt mít còn chứa chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa, cùng với protein, vitamin A, C, và khoáng chất như sắt, magie, canxi. Chất chống oxy hóa trong hạt mít cũng giúp bảo vệ tế bào và tăng cường hệ miễn dịch.

Kết luận 

Qua những kiến thức giảm béo được chia sẻ từ bài viết, DONGBANG đã giúp bạn giải đáp thắc mắc 100g mít bao nhiêu calo cũng như các lợi ích và cách ăn mít mà không lo tăng cân. Hy vọng rằng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký
nhận ưu đãi

BS. TRẦN THỊ HÀ
Cố vấn chuyên môn BS. TRẦN THỊ HÀ
Bác sĩ PK VTM DongBang

Tính chỉ số BMI

Sử dụng công cụ này để kiểm tra
chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang
ở mức cân nặng hợp lý hay không.

Tuổi từ 6 đến 120
Chọn một hoạt động.
Tính ngay

Công cụ này chỉ mang tính chất tham khảo thông tin,
không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Hình ảnh

Đăng ký nhận tư vấn

iconĐặt hẹn
iconHotline
iconFacebook
iconZalo
Messenger