[Góc chuyên gia] 100g bí đỏ bao nhiêu calo? Cách ăn bí đỏ không lo béo

Đánh giá bài viết

Bí đỏ hay còn được gọi là bí ngô, một nguyên liệu quen thuộc trong mỗi bữa ăn của gia đình Việt bởi hương vị thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nhưng bí đỏ bao nhiêu calo? Cách ăn bí đỏ không lo béo? Hãy cùng Viện thẩm mỹ DongBang tìm hiểu “tất tần tật” về bí đỏ và những lưu ý khi ăn nhé!

Đánh giá bài viết

100g bí đỏ bao nhiêu calo?

Bí đỏ có hàm lượng calo thấp hơn so với các loại rau củ khác
Bí đỏ có hàm lượng calo thấp hơn so với các loại rau củ khác

Với hương vị thơm ngon béo ngậy cuốn hút, nhiều người thắc mắc bí đỏ bao nhiêu calo? Theo thông tin đến từ Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ USDA với 100g bí đỏ nấu chín cung cấp 20 calo và nhiều các chất dinh dưỡng khác như chất đạm, chất béo, carbohydrate, canxi, chất xơ và các loại Vitamin A, C, E…

Vitamin A có trong bí đỏ ở dạng tiền chất beta carotene và alpha carotene. Cơ thể bạn có thể chuyển hóa chất chống oxy hóa này thành vitamin A sau khi bạn tiêu thụ bí đỏ.

Mặc dù rất giàu dinh dưỡng nhưng lượng calo trong bí đỏ lại rất thấp. Mỗi bát bí đỏ 245g chỉ cung cấp 50 calo với hầu hết là nước và chất xơ chiến 94%. Vì vậy, bí đỏ vô cùng phù hợp để bổ sung vào thực đơn giảm cân.

Đăng ký miễn phí

Tư vấn - Đo BMI - Thăm khám

Hoặc

Hotline

8 lợi ích tuyệt vời của bí đỏ đối với sức khỏe 

Các lợi ích của bí đỏ đến từ các loại vitamin và khoáng chất cùng với hàm lượng chất xơ cao và hàm lượng đường thấp.

Bí đỏ hỗ trợ giảm cân

Bí đỏ giàu chất xơ và nước giúp no lâu
Bí đỏ giàu chất xơ và nước giúp no lâu

Bí đỏ được xem là một thực phẩm giàu dinh dưỡng. Chúng chứa lượng calo rất thấp, mỗi chén bí đỏ chỉ chứa 50 calo trong đó lên tới 94% là nước. 

Như vậy, bí đỏ thực sự rất tốt cho người đang giảm cân bởi bạn có thể nạp nhiều hơn carbohydrate mà vẫn ít calo hơn khoai tây hay gạo. Bên cạnh đó, bí đỏ rất giàu chất xơ làm hạn chế cơn thèm ăn.

Hỗ trợ miễn dịch

Theo nghiên cứu từ Thư Viện Y Khoa Hoa Kỳ ncbi  bí đỏ cung cấp một lượng lớn beta carotene cho cơ thể, còn lại được chuyển hóa thành vitamin A giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Các nghiên cứu trên cũng cho rằng vitamin A đặc biệt quan trọng trong việc tăng cường niêm mạc ruột, giúp ruột chống lại nhiễm trùng tốt hơn.

Vitamin C có trong bí đỏ đóng vai trò quan trọng cho hệ miễn dịch bằng cách tăng cường tế bào miễn dịch khi xác định được tác nhân gây bệnh.

Đăng ký miễn phí

Tư vấn - Đo BMI - Thăm khám

Hoặc

Hotline

Hỗ trợ mắt khỏe mạnh 

Vitamin A trong bí đỏ hỗ trợ mắt khỏe mạnh
Vitamin A trong bí đỏ hỗ trợ mắt khỏe mạnh

Bí đỏ chứa lượng lớn beta carotene, một loại carotenoid cơ thể dùng để tổng hợp chuyển hóa thành vitamin A. Vitamin A rất quan trọng để hỗ trợ thị lực, đặc biệt đối với người lớn tuổi. 

Ngoài ra, bí đỏ giàu hàm lượng lutein và zeaxanthin – là hai hợp chất có khả năng giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi tác.

Bí đỏ cũng chứa lượng lớn vitamin C và vitamin E, chúng đóng vai trò như chất chống oxy hóa ngăn chặn các gốc tự do tác động xấu cho các tế bào mắt.

Làm đẹp da

Bí đỏ chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa quan trọng đối với sức khỏe làn da dưới tác động của tia UV bao gồm: Vitamin C, Vitamin E, Vitamin A, beta carotene…

Ngoài ra, hàm lượng vitamin C có trong bí được được coi là chất cần thiết giúp làn da khỏe mạnh. Đây là loại vitamin giúp sản sinh collagen giúp da luôn căng mịn và chống lão hóa.

Sức khỏe tim mạch

Rau củ hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Rau củ hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Rau củ là loại thực phẩm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Đặc biệt là bí đỏ, chúng cung cấp hàm lượng dinh dưỡng và cung cấp vào cơ thể các nhóm chất như vitamin C và vitamin nhóm B.

Bí đỏ được xếp hạng dinh dưỡng cao hơn so với các loại thực phẩm rau củ giàu dinh dưỡng khác như súp lơ, bắp cải và cà rốt.

Sức khỏe trao đổi chất

Theo ncbi thực phẩm giàu beta carotene như bí ngô giúp cải thiện sức khỏe, tăng trao đổi chất, kiểm soát lượng đường trong máu và sự phân bổ chất béo trên cơ thể. 

Trong bí ngô rất giàu chất xơ, giúp cơ thể bạn tránh lượng đường trong máu tăng đột biến khi tiêu thụ thực phẩm có chứa carbohydrate.

Giảm nguy cơ ung thư phổi và tuyến tiền liệt

Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) báo cáo rằng nếu bạn nạp vào cơ thể một lượng beta-carotene những hợp chất chống oxy hóa làm vô hiệu hóa gốc tự do phù hợp có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi và tuyến tiền liệt.

Giảm nguy cơ các bệnh mãn tính

Bí đỏ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính
Bí đỏ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính

Trong quá trình trao đổi chất của cơ thể tạo ra gốc tự do. Mặc dù chúng không ổn định nhưng lại có vai trò hữu ích như tiêu diệt vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, quá nhiều gốc tự do trong cơ thể khiến cơ thể tạo ra trạng thái stress oxy hóa liên quan tới các bệnh mãn tính bao gồm bệnh tim và bệnh ung thư.

Ăn bí đỏ có béo không?

Có thể khẳng định rằng, việc ăn bí đỏ không gây béo bởi mỗi 100g bí đỏ chỉ chứa 0,7g chất béo. Bí đỏ chủ yếu cung cấp carbohydrate tốt, vitamin và khoáng chất có lợi cho bạn. 

Mặc dù vậy, bạn cũng cần lưu ý cách chế biến và liều lượng tiêu thụ bí đỏ trong các bữa ăn hàng ngày một cách hợp lý, để bí đỏ đem lại tối đa dinh dưỡng nạp vào cơ thể.

Cách ăn bí đỏ giảm cân hiệu quả 

Để chế biến các món ăn bí đỏ giảm cân, bạn nêu lưu ý lựa chọn các nguyên liệu nấu ăn kèm theo khoa học để cân đối lượng calo nạp vào cơ thể. Dưới đây là một số cách ăn bí đỏ giảm cân hiệu quả:  

Salad bí đỏ

Salad bí đỏ
Salad bí đỏ

Để làm món salad bí đỏ hấp dẫn này bạn cần chuẩn bị nguyên liệu như sau:

  • 1 quả bí đỏ.
  • Rau xanh tùy thích.
  • Dầu ô liu.
  • Giấm táo.
  • Hạt khô thái nhỏ.
  • Muối.
  • Mật ong.
  • Mù tạt.
  • Hạt tiêu.
  • Chà là.
  • Mơ khô hoặc quả khô khác.

Thực hiện:

  • Cắt bí đỏ thành các khối vừa ăn, loại bỏ vỏ và phần hạt.
  • Trải đều các khối bí đỏ lên khay nướng không trồng lên nhau và đổ dầu ô liu lên trên.
  • Nướng bí đỏ ở nhiệt độ khoảng 200 độ C trong 25 phút.
  • Thái thêm rau xanh kích thước vừa ăn.
  • Lấy một cái bát lớn và đặt những miếng bí đỏ nướng, các loại hạt khô và rau xanh vào đó.
  • Lấy một cái bát nhỏ để chuẩn bị nước sốt và thêm mù tạt, giấm táo, mật ong, muối và hạt tiêu vào đó. Trộn đều.
  • Rưới nước sốt trực tiếp lên món salad.
  • Thêm một số quả mơ khô và chà là vào tăng độ giòn. Trộn đều và thưởng thức.

Bí đỏ nướng

Bí đỏ nướng
Bí đỏ nướng

Để làm món bí đỏ nướng bạn cần chuẩn bị nguyên liệu như sau:

  • 1 quả bí đỏ.
  • Dầu ô liu.
  • Muối.
  • Bột ớt.

Thực hiện:

  • Cắt bí ngô thành khối vừa ăn, loại bỏ vỏ và phần hạt.
  • Trải trực tiếp các khối bí ngô lên khay nướng và đổ lượng nhỏ dầu ô liu lên trên.
  • Rắc muối và ớt bột.
  • Nướng bí ngô trong 25 phút ở nhiệt độ 200 độ C.

Súp bí đỏ

Súp bí đỏ
Súp bí đỏ

Để làm món súp bí đỏ bạn cần chuẩn bị nguyên liệu như sau:

  • 1 quả bí đỏ.
  • 2 tép tỏi đã băm nhỏ.
  • 1 quả ớt đã được cắt nhỏ.
  • Nước cốt dừa
  • Rau mùi.
  • Muối và tiêu.

Thực hiện:

  • Cắt quả bí đỏ thành các khối vừa ăn, loại bỏ phần vỏ  ngoài và phần hạt.
  • Luộc bí đỏ đến khi mềm. Trong khi đó xay hỗn hợp ớt, tỏi, một nửa số rau mùi, muối và hạt tiêu.
  • Khi bí đỏ mềm thì chắt bớt nước đi, để lại một chút nước. Xay bí đỏ cùng hỗn hợp gia vị trên.
  • Cho hỗn hợp bí đỏ xay nhuyễn vào nồi, thêm nước cốt dừa hoặc sữa tươi và đun nhỏ lửa. Nếu bạn cảm thấy đặc quá thì hãy cho thêm ít nước luộc bí vào.
  • Bạn rắc 1 chút rau mùi lên bát súp bí đỏ đã hoàn thành

Lưu ý khi ăn bí đỏ 

Tác dụng phụ khi ăn bí đỏ

Đối với những ai đang sử dụng thuốc để điều trị bệnh rối loạn lưỡng cực hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bí đỏ. Bởi bí đỏ có tác dụng lợi tiểu nên nó có thể tương tác với lithium một loại thuốc dùng để điều trị căn bệnh rối loạn lưỡng cực. 

Cách bảo quản bí đỏ

Bảo quản bí đỏ ở nơi khô ráo
Bảo quản bí đỏ ở nơi khô ráo

Bí đỏ tươi chưa sơ chế có thể được bảo quản trong 30 – 90 ngày không ảnh hưởng gì khi ở nơi khô ráo và thoáng mát. Hãy rửa sạch, lau thật khô và đặt chúng trên một tấm bìa cứng lót sàn.

Bạn có thể thái lát bí đỏ, đựng trong hộp sạch và để trong ngăn mát. Nhưng nếu bảo quản như vậy bạn nên sử dụng trong vòng 1 tuần hoặc bạn có thể bảo quản trực tiếp trong ngăn đá tủ lạnh.

Nhưng trước khi đông lạnh, bạn hãy gọt vỏ và loại bỏ ruột bên trong, sau đó đóng túi kín. Bạn có thể bảo quản chúng lên tới một năm.

Các lưu ý khi ăn bí đỏ

Nếu bạn ăn quá nhiều bí đỏ sẽ làm vượt mức chuyển hóa của gan bởi lượng beta carotene không được chuyển hóa hết. Lúc này, beta carotene sẽ tồn đọng trong máu gây ra hiện tượng vàng da.

Bệnh vàng da do ăn nhiều bí đỏ cũng chỉ là tình trạng tạm thời không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Do vậy, bạn không nên quá lo lắng chỉ cần dừng ăn bí đỏ một thời gian, triệu chứng vàng da sẽ hết.

Ngoài việc ảnh hưởng đến làn da, ăn quá nhiều bí đỏ khiến cơ thể bị ngộ độc Cucurbitacin. Cucurbitacin thường gặp khi bí đỏ bị đắng, để tránh nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm nếu gặp tình trạng bị đắng bạn không nên tiếp tục ăn chúng.

Bạn cũng nên tránh ăn bí đỏ đã bảo quản lâu ngày. Bởi hàm lượng đường trong bí đỏ già khá cao và biến chất, lên men gây ra các thành phần độc tố có hại cho cơ thể.

Một số câu hỏi thường gặp

Canh bí đỏ bao nhiêu calo?

Canh bí đỏ có hàm lượng calo tùy thuộc vào nguyên liệu
Canh bí đỏ có hàm lượng calo tùy thuộc vào nguyên liệu

Trọng lượng trung bình của một bát canh bí đỏ thường dao động từ 200 – 300g, bao gồm các thành phần chính như bí đỏ, nước dùng, thịt (hoặc tôm), gia vị và dầu ăn. Những thành phần này sẽ ảnh hưởng đến tổng lượng calo.

Một chén canh bí đỏ chứa khoảng 187  – 250 calo tuy nhiên, lượng calo có thể thay đổi tùy thuộc vào các nguyên liệu và cách chế biến khác nhau.

100g bí đỏ xào bao nhiêu calo? 

100g bí đỏ xào có khoảng 80 – 100 calo, tùy thuộc vào lượng dầu và gia vị sử dụng trong quá trình chế biến.

Trong đó, bí đỏ tự nhiên chứa khoảng 20 calo /100g, phần calo còn lại đến từ dầu ăn và các nguyên liệu khác. Ví dụ, nếu dùng khoảng 1 thìa dầu ăn (khoảng 15ml), nó sẽ bổ sung khoảng 120 kcal, nên khi xào bí đỏ lượng dầu ăn là yếu tố chính làm tăng lượng calo. 

100g bí đỏ luộc bao nhiêu calo?

Bí đỏ luộc chứa hàm lượng calo không quá cao
Bí đỏ luộc chứa hàm lượng calo không quá cao

100g bí đỏ luộc chứa khoảng 26 – 30 kcal. Vì bí đỏ luộc không sử dụng thêm dầu mỡ hay gia vị, lượng calo chủ yếu đến từ chính bí đỏ, vốn là một thực phẩm ít calo nhưng giàu chất xơ và các dưỡng chất như vitamin A, vitamin C và khoáng chất. Đây là một món ăn lành mạnh, phù hợp cho chế độ ăn kiêng và giảm cân.

Kết luận 

Hy vọng với kiến thức giảm béo từ bài viết trên của DONGBANG đã giải đáp được thắc mắc của bạn về bí đỏ bao nhiêu calo cũng như cách ăn bí đỏ mà không lo béo. Hãy bổ sung bí đỏ vào thực đơn của bạn một cách khoa học để tận dụng những dưỡng chất tuyệt vời mà loại thực phẩm này mang lại!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký
nhận ưu đãi

BS. TRẦN THỊ HÀ
Cố vấn chuyên môn BS. TRẦN THỊ HÀ
Bác sĩ PK VTM DongBang

Tính chỉ số BMI

Sử dụng công cụ này để kiểm tra
chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang
ở mức cân nặng hợp lý hay không.

Tuổi từ 6 đến 120
Chọn một hoạt động.
Tính ngay

Công cụ này chỉ mang tính chất tham khảo thông tin,
không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Hình ảnh

Đăng ký nhận tư vấn

iconĐặt hẹn
iconHotline
iconFacebook
iconZalo
Messenger