[Giải đáp] 1 quả trứng gà luộc bao nhiêu calo? Cách ăn không lo tăng cân
Trứng gà là thực phẩm quen thuộc, bổ dưỡng và có nhiều giá trị dinh dưỡng, được mọi người ưa chuộng. Trong bài viết này, Viện thẩm mỹ Dongbang sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về 1 quả trứng gà luộc bao nhiêu calo và lợi ích của chúng đối với sức khỏe như thế nào?
Danh mục bài viết
1 quả trứng gà luộc bao nhiêu calo?
Trứng gà luộc là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, cung cấp đầy đủ protein, chất béo lành mạnh và nhiều loại vitamin cùng khoáng chất quan trọng.
Trong câu hỏi 1 quả trứng gà luộc bao nhiêu calo là thắc mắc của nhiều người. Theo Healthline, một quả trứng gà luộc (50gam) chứa khoảng 77 calo và có hàm lượng dinh dưỡng như sau:
- Carbohydrate: 0,6 gam
- Tổng lượng chất béo: 5,3 gam
- Chất béo bão hòa: 1,6 gam
- Chất béo không bão hòa đơn: 2 gam
- Cholesterol: 212 mg
- Protein: 6,3 gam
- Vitamin A: 6% lượng khuyến nghị (RDA)
- Vitamin B12 (cobalamin): 9% RDA
- Vitamin B5 (axit pantothenic): 7% RDA
- Phốt pho: 86 mg (9% RDA)
- Selen: 15,4 mcg (22% RDA)
Với lượng calo thấp nhưng giá trị dinh dưỡng cao, trứng gà luộc chín là một thực phẩm lý tưởng cho sức khỏe. Lòng đỏ giàu dưỡng chất, chất béo và protein, trong khi lòng trắng chủ yếu cung cấp protein, làm cho trứng trở thành một lựa chọn cân bằng cho chế độ ăn uống lành mạnh.
Ăn trứng gà có béo không?
Với những thông tin về “1 quả trứng gà luộc bao nhiêu calo” đã nêu trên, trứng gà luộc không gây béo cho cơ thể bởi đây là loại thực phẩm chứa lượng calo thấp. Mà ngược lại, nó còn mang đến nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe nhờ chứa nhiều dưỡng chất quan trọng.
Trứng luộc chỉ chứa một lượng nhỏ chất béo, chủ yếu là chất béo không bão hòa, tốt cho tim mạch. Một quả trứng gà luộc chỉ có khoảng 5,3g chất béo, trong đó chỉ khoảng 1.6g là chất béo bão hòa, phần lớn chất béo này tập trung ở lòng đỏ.
Vì thế, ăn trứng gà luộc không làm bạn tăng cân nếu bạn tuân theo một chế độ ăn uống cân đối và kiểm soát lượng chất béo tiêu thụ trong ngày.
Lợi ích của việc ăn trứng gà đối với sức khỏe
Trứng gà là loại thực phẩm mang đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể:
Cung cấp protein tốt cho cơ thể
Protein đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng cơ bắp, duy trì xương chắc khỏe, cũng như tham gia vào quá trình sản xuất hormone và enzyme thiết yếu.
Một quả trứng gà cung cấp hơn 6 gam protein, đặc biệt, trứng là một trong những nguồn protein hoàn chỉnh, cung cấp đủ cả 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể cần. Điều này làm cho trứng trở thành thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe.
Nhiều người lầm tưởng rằng protein chỉ có trong lòng trắng, nhưng thực tế gần một nửa lượng protein của trứng lại nằm trong lòng đỏ. Vì vậy, để tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng từ trứng, bạn nên ăn cả quả, bao gồm cả lòng đỏ và lòng trắng.
Vậy nên, trứng không chỉ là nguồn protein tuyệt hảo, mà còn chứa đầy đủ các axit amin thiết yếu, mang lại lợi ích toàn diện cho sức khỏe.
Cải thiện cholesterol tổng thể tốt hơn
Trứng gà từng bị hiểu nhầm là không tốt cho sức khỏe do chứa hàm lượng cholesterol cao. Thật vậy, một quả trứng luộc lớn cung cấp khoảng 212 mg cholesterol, chiếm 71% lượng khuyến nghị hàng ngày (RDA). Tuy nhiên, 1 số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cholesterol trong thực phẩm không có tác động đáng kể đến mức cholesterol trong máu.
Hầu hết mọi người không cần lo lắng về cholesterol từ thực phẩm, vì nó không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim hay mức cholesterol LDL “xấu”. Trái lại, trứng còn có thể làm tăng cholesterol HDL “tốt”, giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Hai nghiên cứu lớn với hơn 100.000 người tham gia đăng trên Thư viện Y khoa quốc gia cho thấy, mỗi ngày ăn 1 quả trứng không liên quan đến việc mắc bệnh tim cao hơn. Tuy nhiên, người mắc bệnh tiểu đường nên lưu ý, tiêu thụ 7 quả trứng mỗi tuần có thể liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở đối tượng này.
Tóm lại, dù trứng có nhiều cholesterol, nhưng không gây hại cho hầu hết mọi người. Ngược lại, trứng còn giúp cải thiện hồ sơ cholesterol tổng thể.
Bảo vệ cho đôi mắt khỏe mạnh
Trứng không chỉ là nguồn cung cấp dinh dưỡng thiết yếu mà còn chứa các chất chống oxy hóa quan trọng giúp thúc đẩy sức khỏe não bộ và mắt gồm: Choline và Lutein, Zeaxanthin.
Choline
Choline là dưỡng chất cần thiết cho nhiều quá trình quan trọng trong cơ thể, bao gồm duy trì hệ thần kinh khỏe mạnh và sản xuất acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng cho trí nhớ và học tập.
Dù cơ thể có thể tự sản xuất choline nhưng với lượng không đủ, nên bạn cần bổ sung từ thực phẩm.
Theo NIH, một quả trứng luộc cung cấp khoảng 147 mg choline, chiếm 27% giá trị hàng ngày, giúp phát triển trí não của thai nhi và hỗ trợ chức năng nhận thức ở người lớn tuổi. Đối với phụ nữ mang thai, choline còn giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho thai nhi.
Lutein và Zeaxanthin
Hai chất chống oxy hóa này nổi bật với vai trò bảo vệ sức khỏe mắt, chống lại các gốc tự do có hại và làm chậm quá trình hình thành đục thủy tinh thể. Chúng cũng giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) và bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh có hại.
Lòng đỏ trứng là nguồn cung cấp tuyệt vời của lutein và zeaxanthin, nhờ vào thành phần chất béo của lòng đỏ, cơ thể dễ dàng hấp thụ hai chất này 1 cách hiệu quả.
Cách ăn trứng gà không lo tăng cân
Để ăn trứng gà luộc mà không lo tăng cân và kiểm soát cân nặng hiệu quả, bạn có thể thực hiện theo những cách sau:
Ăn trứng gà đúng cách
Dù trứng gà luộc mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây phản tác dụng, đặc biệt là với những ai đang trong chế độ ăn kiêng. Lượng trứng tiêu thụ cần được kiểm soát để tránh tăng cân không mong muốn.
Nếu bạn có các vấn đề sức khỏe hoặc lo ngại về việc ăn trứng, nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng trước khi đưa trứng vào chế độ ăn hàng ngày.
Kết hợp ăn trứng gà với rau củ
Để cơ thể hấp thụ tốt các dưỡng chất từ trứng, hãy kết hợp trứng gà luộc với các loại rau củ giàu vitamin C như ớt chuông, bông cải xanh hoặc cà chua.
Vitamin C giúp cơ thể hấp thụ canxi, sắt và protein hiệu quả hơn, đồng thời cung cấp lượng chất xơ dồi dào, hỗ trợ tiêu hóa và kiểm soát cân nặng.
Lượng trứng nên ăn mỗi ngày
Về lượng trứng gà luộc chỉ nên ăn khoảng 2 quả trứng mỗi ngày và không vượt quá 3 lòng đỏ trứng mỗi tuần.
Đối với những người có nguy cơ về tim mạch hoặc cholesterol cao, lượng tiêu thụ khuyến nghị là 3 – 4 quả trứng mỗi tuần để đảm bảo sức khỏe.
Thời điểm lý tưởng để ăn trứng
Mặc dù có thể ăn trứng gà luộc vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, thời điểm tốt nhất là buổi sáng, giúp cung cấp năng lượng cho cả ngày dài.
Nếu ăn trứng vào buổi tối, nên ăn trước 7 giờ để tránh gây khó tiêu hoặc cảm giác đầy bụng, đồng thời hạn chế nguy cơ tăng cân không mong muốn.
Lưu ý nên biết khi ăn trứng gà
Bên cạnh 1 quả trứng gà luộc bao nhiêu calo, khi ăn, bạn cần lưu ý một số điều sau để tận dụng tối đa lợi ích sức khỏe mà vẫn giữ vóc dáng:
Kiểm soát lượng ăn hàng ngày
Dù trứng gà luộc có nhiều lợi ích, bạn không nên ăn quá nhiều trong một bữa. Hãy chia nhỏ bữa ăn trong ngày và đảm bảo lượng calo tiêu thụ được cân đối, từ đó giúp bạn kiểm soát cân nặng tốt hơn.
Ưu tiên luộc thay vì chiên
Nên chọn cách chế biến trứng luộc thay vì chiên để giảm thiểu lượng dầu mỡ không cần thiết. Việc chiên trứng thường cần dùng nhiều dầu, làm tăng lượng calo và chất béo không lành mạnh.
Hạn chế ăn nhiều lòng đỏ
Lòng đỏ trứng chứa hàm lượng cholesterol cao, nên ăn quá nhiều có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Hãy cân nhắc chỉ ăn một lượng vừa phải lòng đỏ để duy trì sức khỏe.
Không ăn trứng khi bị sốt
Khi bị sốt, không nên ăn trứng gà vì hàm lượng protein cao có thể làm nhiệt độ cơ thể tăng lên, khiến cơ thể cảm thấy khó chịu hơn.
Những lưu ý này sẽ giúp bạn ăn trứng gà luộc một cách khoa học và an toàn, vừa đảm bảo sức khỏe, vẫn giữ được cân nặng lý tưởng.
Một số câu hỏi thường gặp
Trứng ốp la bao nhiêu calo?
Trứng ốp la là một món ăn được rất nhiều người ưa chuộng. Trong mỗi quả trứng ốp la trung bình chứa khoảng 90 – 100 calo.
Khi chế biến bằng cách chiên với dầu mỡ, hàm lượng calo trong trứng sẽ tăng cao hơn so với cách nấu thông thường như luộc hoặc hấp. Điều này là do sự kết hợp với các nguyên liệu như dầu ô liu, bơ, mỡ thực vật làm cho lượng calo tăng thêm. Bên cạnh đó, lượng calo cụ thể của trứng ốp la còn phụ thuộc vào kích thước của từng quả trứng.
Trứng non bao nhiêu calo?
Trong 100 gam trứng gà non có chứa khoảng 90 calo chưa qua chế biến và thành phần chủ yếu trong trứng gà non là chất béo.
Điều đặc biệt là tất cả các chất béo trong trứng gà non đều là chất béo tốt, giúp hạn chế tác động tiêu cực đến cholesterol và triglyceride trong cơ thể bạn.
Với hàm lượng calo thấp và chất béo lành mạnh, trứng gà non có thể trở thành một lựa chọn bổ dưỡng cho chế độ ăn uống giảm cân hàng ngày của bạn.
Kết luận
Qua bài viết đã giúp bạn hiểu rõ về 1 quả trứng gà luộc bao nhiêu calo và đây là một món ăn bổ dưỡng, có thể được đưa vào thực đơn hàng ngày của bạn. Việc tìm hiểu thành phần dinh dưỡng của thực phẩm là vô cùng quan trọng để bạn có thể lựa chọn phù hợp với nhu cầu của cơ thể.