Hạt chia bao nhiêu calo? Lợi ích của hạt chia tới sức khỏe
Hạt chia là loại thực phẩm được ưa chuộng trong các chế độ ăn kiêng và giảm cân nhờ vào lợi ích dinh dưỡng tuyệt vời của nó mang lại. Tuy nhiên, một trong những câu hỏi nhiều người quan tâm trong giảm cân là “Hạt chia bao nhiêu calo” và những lợi ích nào tốt cho sức khỏe.
Danh mục bài viết
Hạt chia bao nhiêu calo? Các dưỡng chất có trong hạt chia
Hạt chia tuy nhỏ bé nhưng lại có hàm lượng calo và giá trị dinh dưỡng cao. Vậy hạt chia bao nhiêu calo? Khoảng 28 gram hạt chia có chứa 138 calo. Theo tỷ lệ trọng lượng, chúng bao gồm 6% nước, 46% carbohydrate (trong đó 83% là chất xơ), 34% chất béo và 19% protein.
Ngoài ra, trong 100 gram hạt chia, bạn sẽ nhận được các chất dinh dưỡng như sau:
- Lượng calo: 486 calo
- Nước: 6%
- Protein: 16,5 gram
- Carbohydrate: 42,1 gram
- Chất xơ: 34,4 gram
- Chất béo: 30,7 gram
- Omega – 3: 17,83 gram
- Omega – 6: 5,84 gram
Đặc biệt, hạt chia không chứa gluten, rất phù hợp cho những người bị dị ứng với loại protein này.
Carbohydrate và chất xơ
Hạt chia có lượng chất xơ cao, hơn 80% carbohydrate trong hạt chia là chất xơ. Một khẩu phần 28 gram chứa 11 gram chất xơ, đáp ứng phần lớn nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn.
Theo thông tin từ Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ công bố rằng, bạn nên tiêu thụ đủ lượng chất xơ trong chế độ ăn uống từ nhiều loại thực phẩm thực vật, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Với hạt chia, chất xơ không chỉ giúp no lâu, mà còn hỗ trợ hệ tiêu hóa và thúc đẩy sự hình thành các axit béo chuỗi ngắn (SCFA), có lợi cho sức khỏe ruột kết.
Chất béo
Hạt chia nổi bật với lượng chất béo có lợi, đặc biệt là axit béo omega-3 tốt cho tim mạch. Khoảng 75% chất béo trong hạt chia là axit alpha-linolenic (ALA), một loại omega-3 và khoảng 20% là omega-6.
Hạt chia là nguồn omega-3 thực vật tốt nhất, thậm chí còn vượt trội hơn cả hạt lanh. Tỷ lệ omega-6 so với omega-3 thấp trong hạt chia giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm, bệnh tim và ung thư.
Protein
Hạt chia cũng là nguồn cung cấp protein chất lượng, với 19% là protein. Đây là nguồn cung cấp đủ 9 axit amin thiết yếu mà cơ thể cần, làm tăng cảm giác no sau bữa ăn và hỗ trợ giảm lượng calo tiêu thụ. Tuy nhiên, đối với trẻ em, hạt chia không được khuyến khích là nguồn protein chính.
Lợi ích của hạt chia đối với sức khỏe
Bên cạnh việc tìm hiểu về hạt chia bao nhiêu calo. Loại hạt này ngày càng được ưa chuộng nhờ vào giá trị dinh dưỡng cao và những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà chúng mang lại. Dưới đây là một số lợi ích nổi bật của hạt chia đối với sức khỏe.
Tăng cường nồng độ Omega-3 trong máu
Hạt chia là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 ALA (alpha-linolenic acid) tuyệt vời, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tim mạch và hỗ trợ chức năng não bộ.
ALA cần được chuyển hóa thành axit béo omega-3 EPA (eicosapentaenoic acid) để cơ thể sử dụng, nghiên cứu cho thấy, hạt chia giúp tăng nồng độ ALA trong máu lên tới 138% và EPA lên tới 39%. Điều này cho thấy khả năng cải thiện mức độ omega-3 trong cơ thể từ nguồn thực vật hiệu quả.
Kiểm soát đường huyết ổn định
Kiểm soát lượng đường trong máu là 1 trong những yếu tố quan trọng để duy trì sức khỏe tổng quan cơ thể, đặc biệt là với những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường.
Hạt chia giúp làm giảm phản ứng đường huyết khi được thêm vào thực phẩm, ví dụ như bánh mì, so với các loại bánh mì truyền thống.
Hạ huyết áp
Huyết áp cao là một trong những yếu tố hàng đầu dẫn đến các bệnh mãn tính nghiêm trọng như tim mạch và đột quỵ. Tuy nhiên, hạt chia có khả năng hỗ trợ hạ huyết áp một cách tự nhiên.
Nghiên cứu cho thấy, hạt chia nguyên hạt và bột chia đều có tác dụng giảm đáng kể huyết áp ở những người mắc chứng cao huyết áp. Điều này khiến hạt chia trở thành lựa chọn dinh dưỡng lý tưởng cho những ai đang tìm kiếm giải pháp kiểm soát huyết áp, từ đó cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.
Tăng lượng chất xơ hấp thụ
Hầu hết mọi người thường không đạt đủ lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày, trong khi chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Hạt chia có hàm lượng chất xơ lớn, trong 1 khẩu phần 28 gram chứa 11 gram chất xơ, chiếm 25% nhu cầu hàng ngày đối với nam giới và 39% đối với phụ nữ.
Điểm đặc biệt của hạt chia là có khả năng hấp thụ nước, kích thích tiêu hóa, giúp tăng cảm giác no và hỗ trợ giảm lượng thức ăn tiêu thụ. Điều này giúp cải thiện tiêu hóa, hỗ trợ trong quá trình giảm cân.
Mất bao lâu để đốt cháy lượng calo khi ăn hạt chia
Theo trang Nutritionnix, dưới đây là thời gian cần để đốt cháy 60 calo từ hạt chia qua 3 hoạt động phổ biến như: đi bộ, chạy và đạp xe.
Đi bộ với tốc độ 4,8 km/h trong 16 phút:
Khi đi bộ ở tốc độ trung bình 4,8 km/h, cơ thể tiêu hao năng lượng chủ yếu từ việc duy trì nhịp tim và sự co giãn cơ. Lượng calo sẽ được đốt cháy đều đặn, mức tiêu hao trong 16 phút là khoảng 60 calo, phù hợp với cường độ trung bình của hoạt động này.
Chạy bộ với tốc độ 9,7 km/h trong 6 phút:
Chạy bộ là hoạt động có cường độ cao, yêu cầu sự tham gia tích cực của các nhóm cơ lớn và đòi hỏi cần nhiều năng lượng trong thời gian ngắn.
Khi chạy với tốc độ 9,7 km/h, cơ thể sử dụng cả năng lượng từ carbohydrate và chất béo, dẫn đến việc tiêu hao calo nhanh chóng. Chỉ trong khoảng 6 phút, cơ thể đã có thể đốt cháy 60 calo nhờ tốc độ trao đổi chất và năng lượng tiêu thụ cao.
Đi xe đạp với tốc độ 16 km/h trong 8 phút:
Đạp xe ở tốc độ trung bình 16 km/h là hoạt động tiêu hao năng lượng liên tục. Việc đạp xe sử dụng nhiều nhóm cơ ở chân và cơ cốt lõi, giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất.
Khoảng 8 phút đạp xe bạn có thể đốt cháy 60 calo, phản ánh mức tiêu hao calo tương đối nhanh so với đi bộ nhưng chậm hơn so với chạy bộ.
Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn có câu trả lời về “hạt chia bao nhiêu calo”, đây là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, để đạt được kết quả giảm cân tốt nhất, bạn cần kết hợp hạt chia với chế độ ăn uống cân bằng, tập luyện đều đặn và lối sống lành mạnh.